14:16 09/09/2022

Galaxyspace hoàn tất vòng tài trợ mới, tập trung nghiên cứu internet vệ tinh

Gia Linh -

Mức định giá sau vòng đầu tư mới của công ty hàng không vũ trụ tại Trung Quốc này lên tới 11 tỷ NDT (~1,5 triệu USD)…

Kỳ lân hàng không vũ trụ thương mại Trung Quốc nâng mức định giá lên 11 tỷ NDT sau vòng tài trợ mới
Kỳ lân hàng không vũ trụ thương mại Trung Quốc nâng mức định giá lên 11 tỷ NDT sau vòng tài trợ mới

Mới đây, công ty hàng không vũ trụ Galaxyspace đã hoàn thành vòng đầu tư mới, nâng mức định giá công ty lên 11 tỷ NDT. Dẫn đầu vòng tài trợ này là CCB International, theo sau là Quỹ An Huy Sanchong Yichuang, Hefei Industrial Investment, Zhenwei Capital và một số nhà đầu tư cũ. 

Galaxyspace được thành lập vào năm 2018, là doanh nghiệp kỳ lân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không vũ trụ thương mại và internet vệ tinh tại Trung Quốc. Công ty cũng mới phóng thành công vệ tinh Galaxyspace 02, lô sáu vệ tinh băng thông rộng quỹ đạo thấp đầu tiên của đất nước này. 

Theo chia sẻ của Xu Ming - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Galaxyspace, số tiền tài trợ lần này sẽ được sử dụng chủ yếu cho việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ liên quan đến internet vệ tinh, phát triển các ứng dụng thương mại. Công ty sẽ đẩy nhanh việc nghiên cứu các công nghệ cốt lõi như vệ tinh màn hình phẳng có thể xếp chồng lên nhau, công nghệ mảng pha đa tia với khả năng ứng biến linh hoạt trên vệ tinh,... Đồng thời, Galaxyspace cũng sẽ từng bước thúc đẩy việc sản xuất hàng loạt vệ tinh với chi phí thấp. 

Ngày nay, tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng cho ngành hàng không vũ trụ trên toàn cầu tăng chóng mặt. Hàng không vũ trụ thương mại trở thành động lực lớn cho sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Theo báo cáo của Morgan Stanley, nền kinh tế không gian toàn cầu dự kiến đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2040, trong đó internet vệ tinh sẽ chiếm khoảng 50%, hoặc có thể là 70% theo mức tăng trưởng của thị trường. 

Sự phát triển của internet vệ tinh đã mở ra một cuộc đua mới, các quốc gia liên tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng chòm sao quỹ đạo thấp. Ví dụ như dự án “Starlink” của SpaceX tại Mỹ đã khởi động tổng cộng hơn 3.200 vệ tinh. 

Vệ tinh màn hình phẳng của Galaxyspace đang bước vào giai đoạn phát triển nguyên mẫu. Đây sẽ là vệ tinh màn hình phẳng đầu tiên của Trung Quốc dự kiến phóng vào đầu năm sau.