11:22 09/11/2022

Giám đốc J.P.Morgan: "Bảo vệ người tiêu dùng phải là ưu tiên hàng đầu trong các dự án tài sản kỹ thuật số"

Ngô Huyền -

“Các ngân hàng phải ưu tiên bảo vệ người tiêu dùng khi bắt tay vào thử nghiệm tài sản kỹ thuật số”, ông Umar Farooq, Giám đốc Điều hành đơn vị blockchain Onyx thuộc J.P.Morgan, cho biết...

J.P.Morgan được biết đến là một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất trên thế giới. Công ty có trụ sở tại Thành phố New York (Hoa Kỳ), và là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. 

Ngày nay, nhiều dự án blockchain và các giao thức tiền điện tử khác đang cho thấy tiềm năng rất lớn trong việc hỗ trợ các dịch vụ tài chính hiệu quả, dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng. Nhưng nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp, những nền tảng hiện đại này cũng có thể khiến khách hàng gặp rủi ro về an ninh mạng, theo CNBC.

Theo một vài thống kê trong những tháng gần đây, nhiều nhà đầu tư tiền ảo đã bị tấn công bởi các vụ hack và lừa đảo. Ví dụ, sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã bị tấn công 570 triệu USD vào tháng trước và sàn Deribit đã mất 28 triệu USD trong một vụ hack ví mới đây.

"Những gì một ngân hàng cần làm từ quan điểm pháp lý và quan điểm khách hàng là bảo vệ khách hàng của mình. Chúng tôi không thể làm mất tiền của họ", Giám đốc Farooq tuyên bố trong một hội thảo tại Lễ hội Fintech Singapore 2022. "Chúng tôi đang tập trung vào một số phương pháp nhận dạng mới nhằm hỗ trợ xác minh khách hàng và cho phép họ thao tác trên nền tảng", ông nói thêm trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

CEO Farooq giải thích rằng J.P.Morgan đang sử dụng một giải pháp gọi là “thông tin xác thực” hoạt động 24/7 trong ví blockchain của từng khách hàng. Khi khách hàng giao dịch, giao thức sẽ xác thực thông tin đăng nhập.

Ông Farooq nói: "Tôi không thể lường trước hậu quả của việc mọi người gửi tiền xuyên biên giới nếu không ai kiểm tra và không ai xác thực mình đang gửi tiền cho ai, bởi vì sớm muộn gì họ cũng sẽ gặp phải sự cố rửa tiền".

DỰ ÁN GUARDIAN

Onyx thuộc J.P.Morgan đã tham gia giải quyết một số vấn đề bảo mật và xác minh như một phần của dự án Guardian, một thí điểm trong ngành mà Cơ quan Tiền tệ Singapore đã công bố vào tháng Năm.

"Quả thực rất khó khăn", ông Farooq chia sẻ.

Trong quá trình thí điểm, DBS Bank, J.P.Morgan và SBI Digital Asset Holdings đã thực hiện các giao dịch bằng ngoại hối được mã hóa và trái phiếu chính phủ. Mã hóa một tài sản tài chính liên quan đến việc chuyển đổi quyền sở hữu thành mã thông báo kỹ thuật số, từ đó cho phép các giao dịch tài chính như vay và cho vay được thực hiện tự chủ trên nền tảng blockchain mà không cần trung gian.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi thử nghiệm các khoản tiền gửi được mã hóa. Tôi cũng có thể khẳng định đây là lần đầu tiên một ngân hàng trên thế giới có ví token mã hóa trên nền tảng blockchain công khai", CEO Farooq chia sẻ với CNBC trong một cuộc phỏng vấn.