14:50 27/07/2022

Học hỏi phương pháp tuyển dụng nhân tài “kỳ quái” của Elon Musk

Bảo Bình -

Elon Musk nổi tiếng không coi trọng nền giáo dục truyền thống khi đào tạo và tìm kiếm các tài năng nhân sự hàng đầu. Ông nói rằng "đại học về cơ bản là để giải trí chứ không phải để học”...

Elon Musk từng nói "đại học về cơ bản là để giải trí chứ không phải để học”
Elon Musk từng nói "đại học về cơ bản là để giải trí chứ không phải để học”

Trong khi các doanh nghiệp đều xem bằng cấp như một công cụ để tìm kiếm nhân tài, Musk vẫn tin chắc rằng kỹ năng quan trọng hơn bằng cấp. Vì thế, các công ty của ông, Tesla và SpaceX, đã thu hút và giữ chân một số bộ óc thông minh nhất thời đại từ khắp nơi trên thế giới mà không cần bằng cấp.

Làm thế nào Musk tuyển chọn được những nhân tài đó mà không căn cứ vào bằng cấp? Quy trình tuyển dụng của Elon Musk có gì đặc biệt? Tất cả nằm ở hai bài kiểm tra thực sự “cân não” của Elon Musk.

Những gì bài kiểm tra hai tay thực hiện là các ứng viên thực địa không có người gác cổng truyền thống như bằng cấp. Thay vào đó, nó đủ điều kiện cho các ứng viên thông qua kinh nghiệm trực tiếp và kiểm tra chuyên môn thực hành.

Đó là một quy trình đơn giản tuyệt vời, giống như bất kỳ quy trình hoặc sản phẩm được thiết kế kỹ lưỡng nào, được thiết kế để đơn giản và hiệu quả - và bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng quy trình này để tìm kiếm nhân tài hàng đầu.

HỌC ĐẠI HỌC NHƯNG KHÔNG PHẢI LÀ… HỌC ĐẠI HỌC

Kinh nghiệm làm việc hơn hay bằng cấp giáo dục hơn? Đây là câu chuyện vẫn luôn thu hút nhiều tranh luận. Đối với Musk, mọi thứ không đơn giản là kinh nghiệm hơn hay giáo dục hơn. Đúng hơn, kinh nghiệm là một hình thức giáo dục. Và theo nhiều cách, đó là nền giáo dục tốt nhất. Trên thực tế, một báo cáo từ Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ đã vô tình chứng minh lý thuyết của Musk.

Nghiên cứu của AACU (aacu.org/) cho thấy 3/4 số người quản lý tuyển dụng tin rằng việc học đại học là cần thiết. Tuy nhiên, đó không phải là một chương trình giảng dạy cụ thể nào, mà là các kỹ năng mềm khi học ở trường đại học.

Các kỹ năng mềm như khả năng sáng tạo, trí tuệ cảm xúc hoặc khả năng phục hồi nổi tiếng khó đánh giá trong một cuộc phỏng vấn. Phát triển những kỹ năng này cũng không bị tách biệt với các bài học đại học hoặc cuộc sống sinh viên mà là kinh nghiệm thực tế.

Nói cách khác, giáo dục không chỉ giới hạn ở những gì được dạy trong các bức tường của lớp học, mà là những gì được học qua những trải nghiệm trực tiếp. Chính vì vậy, trải nghiệm trực tiếp là điều đầu tiên nhà tuyển dụng cần tìm kiếm để khám phá tài năng nhân sự có kiến ​​thức sâu rộng. 

TRÁNH LỖ HỔNG CHẾT NGƯỜI TRONG QUY TRÌNH TUYỂN DỤNG

Elon Musk nổi tiếng luôn áp dụng các quy trình và chiến lược kỹ thuật vào nhiều khía cạnh kinh doanh - và cuộc sống. Rất nhiều, đó là lý do tại sao tỷ phú sống trong một ngôi nhà nhỏ 50.000 USD. Việc kiểm tra ứng viên cũng tương tự như việc kiểm tra sản phẩm trên diện rộng là một chức năng của sự phát triển sản phẩm, thì kiểm tra ứng viên cũng vậy.

Chắc chắn, một cuộc phỏng vấn xin việc là một bài kiểm tra, nhưng thay vì thực sự kiểm tra năng lực của ứng viên, nhiều công ty chỉ đơn giản đánh giá kiến ​​thức của ứng viên.

Tuy nhiên, đây là một lỗ hổng chết người, vì có sự khác biệt lớn giữa việc ghi nhớ, phân tích thông tin và thực sự hiểu cách thức hoạt động của một thứ gì đó. Để vượt qua thử thách này, hãy đưa các ứng viên vào bài kiểm tra thực hành liên quan cao đến công việc.

Elon Musk nổi tiếng luôn áp dụng các quy trình và chiến lược kỹ thuật vào nhiều khía cạnh kinh doanh - và cuộc sống.
Elon Musk nổi tiếng luôn áp dụng các quy trình và chiến lược kỹ thuật vào nhiều khía cạnh kinh doanh - và cuộc sống.

Để kiểm tra các ứng viên một cách hiệu quả, hãy đưa ra các bài kiểm tra (ví dụ như một nhiệm vụ hoặc một bài tập) phù hợp nhất với những gì mà bản thân vị trí tuyển dụng có thể gặp phải. Để mang lại một phép đo chính xác về khả năng làm việc hiệu quả của một người, hãy đảm bảo rằng phạm vi của bài kiểm tra luôn sát với những gì vị trí tuyển dụng cần có.

Quá trình tuyển dụng chắc chắn rất công phu và cả mệt mỏi. Do đó, nhà tuyển dụng càng nhanh chóng sàng lọc và thu hẹp các ứng viên, càng sớm có thể phỏng vấn, triển khai thử nghiệm thực hành và khám phá “mò kim đáy bể” - như cách Tesla và SpaceX phát hiện ra những tài năng hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, danh tiếng của công ty không chỉ nằm ở những phương pháp tuyển dụng kỳ quái mà còn liên quan đến cả một chiến lược tuyển dụng hiệu quả để phát hiện và thu hút nhân tài.