14:05 01/12/2022

Hơn 500 triệu dữ liệu cá nhân của người dùng WhatsApp bị rao bán công khai

Bảo Ngọc -

Theo đại diện WhatsApp, tuyên bố của Cybernews dựa trên ảnh chụp màn hình vô căn cứ, cũng không có bằng chứng cho thấy WhatsApp bị rò rỉ dữ liệu...

Dữ liệu của khoảng 500 triệu người dùng WhatsApp đang được rao bán. Ảnh: The Indian Express
Dữ liệu của khoảng 500 triệu người dùng WhatsApp đang được rao bán. Ảnh: The Indian Express

Với các công nghệ như mã hóa đầu cuối end-to-end, WhatsApp được coi là ứng dụng nhắn tin đa nền tảng an toàn hoạt động trên hầu hết mọi thiết bị. Tuy nhiên, một báo cáo mới đây từ Cybernews cho thấy WhatsApp đã bị hack và dữ liệu cá nhân của khoảng 500 triệu người dùng đã bị đánh cắp và rao bán, theo The Indian Express.

Theo đó, một hacker đã đăng bán hơn 487 triệu dữ liệu từ tài khoản WhatsApp trong cộng đồng (forum) hacker bao gồm thông tin người dùng từ 84 quốc gia khác nhau, trong đó khoảng 32 triệu người dùng đến từ Hoa Kỳ.

Danh sách dữ liệu rò rỉ từ nhiều quốc gia như Anh, Đức, Ai Cập, Ý, Ả Rập Xê Út, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ. Bất kỳ thành viên nào trong forum cũng có thể mua dữ liệu người dùng WhatsApp tại Hoa Kỳ với giá khoảng 7.000 USD trong khi cơ sở dữ liệu của Anh và Đức có giá lần lượt là 2.500 USD và 2.000 USD.

Khi Cybernews yêu cầu bản xem trước, hacker đã chia sẻ một bộ dữ liệu nhỏ chứa 1097 số điện thoại từ Mỹ và 817 số điện thoại từ Anh. Những số điện thoại bị rò rỉ này có thể sử dụng cho các hoạt động lừa đảo hay mạo danh.

Meta vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về thông tin này. Hiện tại, nhiều chuyên gia suy đoán rằng khoảng 500 triệu tài khoản WhatsApp đã bị lấy cắp thông tin.