11:06 05/06/2022

Khai mạc TECHFEST Sơn La: Bứt phá giữa Đại Ngàn

An Bảo -

Chương trình bước đầu hình thành, phát triển đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong một số lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Sơn La bao gồm giáo dục, nông nghiệp, du lịch, dược liệu…

TECHFEST Sơn La chính thức khai mạc
TECHFEST Sơn La chính thức khai mạc

Ngày 4/6/2022, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022 (TECHFEST Sơn La ) chính thức được triển khai với chủ đề “Bứt phá giữa Đại Ngàn”.

Trải qua hai năm gồng mình chống chọi đại dịch Covid-19, Sơn La ít nhiều chịu tác động trên các lĩnh vực kinh tế, đời sống-xã hội. Việc thay đổi phương thức sản xuất, đổi mới sáng tạo để phục hồi đứt gãy trong kinh tế, xã hội là tất yếu. 

TECHFEST Sơn La 2022 bao gồm chuỗi hoạt động kết nối; đối thoại chuyên sâu giữa các cấp, ngành, địa phương, tổ chức, chuyên gia và doanh nghiệp về định hướng phát triển để giải quyết bài toán về đầu ra hàng hóa nông sản. Sự kiện cũng tìm cách tăng khả năng cạnh tranh, làm chủ đầu vào; liên kết nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp - nhà nông và thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nhằm giải quyết vấn đề về việc làm, an ninh, an sinh xã hội, môi trường. 

TECHFEST Sơn La 2022 còn là nơi trình diễn, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của các dự án khởi nghiệp, sản phẩm OCOP (mỗi xã (phường) một sản phẩm) và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Sơn La. TECHFEST Sơn La năm nay cũng thể hiện trí tuệ của sinh viên với bệ phóng là chính quyền, đoàn thể, trường đại học.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ, mong muốn các tỉnh dần dần hình thành hành lang, cung đường đổi mới sáng tạo với những vùng quê có cùng quyết tâm, mục tiêu để xây dựng hệ sinh thái cấp vùng.

Trong khuôn khổ chương trình là các Tọa đàm về Thu hút nguồn lực đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La. Cùng với đó, các hội thảo khoa học chuyên môn về các lĩnh vực như nông nghiệp, dược liệu, du lịch và giáo dục cũng sẽ được tổ chức nhằm định hướng, điểm tên các vấn đề nổi cộm và đặt hàng từ các đơn vị, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. 

Lễ ký kết Hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Sơn La với Hệ sinh thái Quốc gia cũng sẽ diễn ra với mục tiêu liên kết sâu hơn nữa và sự phối hợp hỗ trợ của Hệ sinh thái Quốc gia. 

Đặc biệt, Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022” dự kiến diễn ra vào ngày 5/6/2022 nhằm vinh danh các sản phẩm nổi bật, khơi dậy và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đến mọi người dân, doanh nghiệp và nhất là lực lượng thanh niên, sinh viên. 

Là điểm đến đầu tiên trong chuỗi hoạt động của TECHFEST VIỆT NAM 2022, cũng là địa phương có nhiều tiềm năng của vùng Tây Bắc, Techfest Vietnam to Sơn La nhằm định hướng thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gắn với khai thác thế mạnh địa phương. 

Chương trình cũng hướng đến phát triển nhanh và bền vững; liên kết hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp địa phương với hệ sinh thái quốc gia và bước đầu hình thành, phát triển đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong một số lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như: giáo dục, nông nghiệp, du lịch, dược liệu…

Từ đó, các nguồn lực sẽ từng bước được kết hợp để hiện thực hóa khát vọng của Sơn La, trở thành trung tâm cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo khu vực miền núi phía Bắc.

TECHFEST Sơn La diễn ra dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học Công nghệ và Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La và được tổ chức thực hiện bởi Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Sơn La, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ, phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Tỉnh Đoàn Sơn La, Trường Đại học Tây Bắc, các làng công nghệ và các đơn vị đồng hành.