14:49 24/03/2023

Liên minh phát triển Web3 dự kiến sẽ thu hút hàng triệu game thủ

Đức Mạnh -

Khoảng 40% trò chơi web3 đang được xây dựng sẽ ra mắt trong vòng 12 đến 18 tháng tới, người đồng sáng lập Immutable cho biết…

Polygon và Immutable hợp tác để xây dựng Web3
Polygon và Immutable hợp tác để xây dựng Web3

Robbie Ferguson, đồng sáng lập và chủ tịch của công ty trò chơi web3 Immutable, và Ryan Wyatt, chủ tịch của Polygon Labs đã chia sẻ rằng web3 sẽ có thêm 10 - 100 triệu game thủ đầu tiên trong vòng một đến hai năm tới.

“Chúng ta sẽ chứng kiến khoảng ​​40% trò chơi web3 được xây dựng và phát hành trực tuyến trong vòng 12 - 18 tháng tới, đây sẽ là một sự nỗ lực lớn để có được mục tiêu 100 triệu người chơi”, ông Ferguson chia sẻ thêm. Nếu dự định này trở thành sự thật, nó sẽ tạo ra một “làn sóng lớn” chưa từng có trong ngành công nghiệp trò chơi phi tập trung trước đây.

Mới đây tại Hội nghị Các nhà phát triển trò chơi, công ty trò chơi web3 Immutable đã hợp tác với Polygon blockchain để giúp tăng quy mô và thúc đẩy sự đổi mới. Sự hợp tác này sẽ tập trung vào việc làm cho các trò chơi hỗ trợ web3 được xây dựng nhanh hơn, dễ sử dụng hơn và ít rủi ro hơn cho các studio trò chơi lớn hơn và các nhà phát triển độc lập tham gia. 

Liên minh hợp tác của hai công ty đã nhận được gần 2 tỷ USD tài trợ của nhà đầu tư vào năm ngoái. Các công ty này hy vọng gói tài trợ này sẽ có tác động đáng kể đến bối cảnh trò chơi trị giá hàng tỷ USD.

“Đối với tôi, đây giống như một bước tiến tiếp theo của sự thừa nhận chính thống. Bạn đã bắt đầu thấy các trò chơi blockchain có độ trung thực cao hơn”, ông Wyatt chia sẻ

Ông Ferguson cho biết: “Điều cần thiết là xây dựng giải pháp hạ tầng đột phá để họ có thể tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, nơi người chơi có thể tận hưởng điều này”. 

“Hơn 100 tỷ USD được người chơi chi hàng năm cho các vật phẩm trong trò chơi”, ông Ferguson chia sẻ, ngụ ý rằng thị trường cho trò chơi web3 có thể rất lớn.

zkEVM (zero-knowledge Ethereum Virtual Machine) của Immutable, là một máy chủ ảo cho phép tạo và thực thi các hợp đồng thông minh trong một môi trường không tiết lộ thông tin sẽ được cung cấp bởi công nghệ Polygon và được hỗ trợ trên nền tảng của họ. Công nghệ mở rộng quy mô zkEVM của Polygon nhằm mục đích giảm chi phí giao dịch trong khi vẫn tương thích và an toàn với Layer 1 Blockchain như Ethereum, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển lâu dài của công nghệ chuỗi khối và hệ sinh thái của nó.

“Bằng cách kết hợp nền tảng trò chơi Web3 hàng đầu, hiện đang phục vụ hàng trăm studio trò chơi và hàng triệu người chơi – cùng với công nghệ zkEVM tốt nhất trong phân khúc của Polygon, chúng tôi đang xây dựng một hệ sinh thái trò chơi lấy Ethereum làm trung tâm, sẵn sàng đưa web3 trở thành xu hướng chủ đạo và mang lại quyền sở hữu kỹ thuật số cho hàng triệu người trên khắp thế giới”, ông Ferguson chia sẻ. 

Ý NGHĨA CỦA VIỆC LIÊN MINH VỚI CÁC NHÀ PHÁT TRIỂN TRÒ CHƠI

Sự hợp tác này sẽ giúp các studio và nhà phát triển dễ dàng xây dựng các trò chơi chất lượng cao, hỗ trợ quyền sở hữu tài sản thực sự.

Chủ tịch của Polygon Labs, ông Ryan Wyatt cho biết: “Khi chúng tôi nghĩ về trọng tâm dành cho Polygon, đó sẽ là có một giao thức mà các nhà phát triển thực sự dễ dàng xây dựng trên đó. Và để người dùng vận hành cùng như sử dụng tất cả các ứng dụng khác nhau trong hệ sinh thái này. Về cơ bản, khi tôi nhìn vào Immutable, đây là nền tảng chơi game tốt nhất để xây dựng trò chơi Web3 trên đó. Thật tuyệt khi trở thành một game thủ trong hệ sinh thái này. Và vì vậy đối với chúng tôi, đây giống như một cơ hội kể cùng nhau tốt hơn”.

Immutable và Polygon đều có mức tăng trưởng đáng kể trong hai năm qua, một phần nhờ vào mối quan hệ chặt chẽ của họ với cộng đồng Ethereum.

Polygon Labs, một nhóm phát triển và tăng trưởng cho giao thức Polygon phi tập trung, trong vòng chưa đầy hai năm đã xây dựng một trong những hệ sinh thái lớn nhất thế giới cho dApps ((ứng dụng phi tập trung) chơi game Web3, làm việc với các studio và nhà xuất bản như Square Enix, Neowiz, Midnight Society, Plai Labs và Tilting Point, cũng như các đội thể thao điện tử và người phát trực tiếp như Cloud9 và Dr. Disrespect. Polygon đã trải qua giai đoạn gia tăng đáng kể về mức sử dụng với mức tăng 94% trong hoạt động từ năm 2021 đến năm 2022.

“Hợp tác với Immutable là một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh của chúng tôi nhằm trao quyền cho các nhà phát triển và cho phép người dùng thực sự sở hữu tài sản trong trò chơi của họ. Bằng cách tận dụng nền tảng trò chơi đẳng cấp hàng đầu thế giới  của Immutable, quá trình phát triển trò chơi trở nên liền mạch, cho phép chúng tôi tạo ra những trải nghiệm chơi trò chơi phong phú và độc đáo”, ông Wyatt cho biết.

Nổi tiếng là Zk Rollup đầu tiên cho NFT trên Ethereum, Immutable đã có sự phát triển vượt bậc, với hơn 140 tựa game mới được xây dựng trên nền tảng hiện có, bao gồm Illuvium rất được mong đợi, các thương hiệu như GameStop, DC Comics, TikTok, Marvel, Warner Bros Discovery Sports và IP từ Disney. Vào tháng trước, họ đã hợp tác với gã khổng lồ trò chơi Unity để cung cấp cho các nhà phát triển trò chơi quyền truy cập liền mạch vào trò chơi Web3.

Ông Ferguson cho biết việc kết hợp công nghệ của hai công ty có thể giúp mở rộng quy mô giao dịch từ 100 đến 1.000 lần so với trước đây. Mặc dù sáng kiến ​​​​này là mới, nhưng cả hai nền tảng đã hình thành hệ sinh thái trò chơi khổng lồ thông qua quan hệ đối tác và tích hợp với các studio trò chơi, doanh nghiệp truyền thống và công ty tiền điện tử.

Khi các liên minh mới được triển khai để phát triển hệ sinh thái web3, các studio trò chơi AAA và nhà phát triển trò chơi truyền thống cũng đang thu hút sự chú ý đến không gian này, đặc biệt là từ châu Á.

Ông Ferguson dự đoán thời gian để đưa các game thủ và nhà phát triển truyền thống vào chơi game trên web3 sẽ chậm hơn ở các nước phương Tây nhưng sẽ nhanh hơn rất nhiều tại các nước châu Á.

Giám đốc điều hành Wyatt cho biết: “Tất cả các xu hướng chơi game tuyệt vời đều đến từ châu Á. Nếu bạn nhìn vào Hàn Quốc, Nhật Bản và thậm chí cả Trung Quốc, tôi sẽ nói rằng phương Tây sẽ áp dụng những xu hướng chơi game đó muộn hơn. Và một số nhà xuất bản trò chơi lớn nhất ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc thực sự hào hứng với việc xây dựng các trò chơi blockchain”.

Khi ngày càng có nhiều nhà phát triển áp dụng công nghệ web3, thị trường sẽ phát triển. “Trò chơi web3 chính thống đầu tiên sẽ tăng gấp ba lần cơ sở người dùng tiền điện tử chỉ sau một đêm”.