10:28 10/08/2022

Qualcomm chi 4,2 tỷ USD mua chip GF

Gia Linh -

Hãng chip khổng lồ Qualcomm thông báo chi thêm 4,2 tỷ USD mua chip bán dẫn của GlobalFoundries (GF)…

Qualcomm chi 4,2 tỷ USD mua chip GF
Qualcomm chi 4,2 tỷ USD mua chip GF

Trước đó, Qualcomm đã đạt được thỏa thuận mua bán giá trị 3,2 tỷ USD với GF. Như vậy, tổng số tiền Qualcomm sẽ chi để mua chip GF lên đến 7,4 tỷ USD đến năm 2028.

GlobalFoundries là nhà sản xuất chip cho bộ thu phát 5G, Wifi và thiết bị kết nối Internet of Things (IoT) của Qualcomm. Đồng thời, Qualcomm cũng là một trong những khách hàng đầu tiên ký thỏa thuận dài hạn với công ty vào năm 2021. 

Năm 2021, công ty con của Qualcomm đã ký hợp đồng dài hạn với GF để sản xuất linh kiện tại nhà máy ở Dresden, Đức. Sau đó, quan hệ hợp tác được mở rộng bằng việc nâng năng suất tại Croll Fab của GF ở Pháp hay sản xuất công nghệ silicon-on-insulator 8SW RF cho truyền thông 5G băng tần tầm trung tại cơ sở Singapore. 

Giám đốc điều hành của GlobalFoudries, Thomas Caulfield, cho biết họ muốn Qualcomm trở thành khách hàng lâu dài. Điều này, cùng với chính sách tài trợ của chính phủ, sẽ giúp GF mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty tại Mỹ.

“Khi nhu cầu sử dụng 5G, ô tô và IoT tăng cao, việc có chuỗi cung ứng mạnh là điều kiện cần thiết để đảm bảo đổi mới liên tục. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với GF phát triển những sản phẩm không dây thế hệ tiếp theo, hướng tới một thế giới thông minh và mọi thứ đều được kết nối”, Tiến sĩ Roawen Chen, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc chuỗi cung ứng Qualcomm chia sẻ.