12:20 16/02/2023

Sa thải nhân viên ở Thung lũng Silicon đem lại lợi ích cho các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp

Nguyễn Hà

Các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và xây dựng lớn ở Trung Tây nước Mỹ đang thu hút các công nhân công nghệ ở Thung lũng Silicon, những người đã bị cuốn vào làn sóng đóng băng tuyển dụng và sa thải…

Việc sa thải hàng loạt tại các công ty công nghệ lớn đã mở ra nguồn nhân tài cho Deere & Co có trụ sở tại Illinois - nhà sản xuất máy kéo lớn nhất thế giới và các công ty đang mong muốn bổ sung nhân viên công nghệ khi họ mở rộng sang lĩnh vực máy kéo tự động, xe tải khai thác và công nghệ canh tác thông minh khác.

Với vô số cơ hội việc làm, các công ty đang cung cấp dịch vụ sắp xếp công việc từ xa và mở văn phòng mới tại các thành phố lớn như Austin và Chicago, một sức hút tiềm tàng đối với những người lao động không muốn chuyển đến các thành phố nhỏ hơn ở Trung Tây, nơi có nhiều công ty được xây dựng ở đó.

Các giám đốc điều hành cho biết những tài năng công nghệ có sẵn chuyên môn rất cần thiết đối với ngành sản xuất thiết bị nông nghiệp, giúp chuyển đổi ngành thông qua việc sử dụng nhiều trí tuệ nhân tạo và tự động hóa hơn. Các nhà sản xuất ô tô ở Detroit cũng đang thuê nhân viên công nghệ để đáp ứng nhu cầu phần mềm ngày càng tăng của phương tiện giao thông.

Trong một cuộc phỏng vấn, Scott Wine, giám đốc điều hành của CNH Industrial, một nhà sản xuất máy móc Mỹ-Ý, cho biết trong lịch sử rất khó để các nhà sản xuất thiết bị xây dựng và nông nghiệp cạnh tranh với những ưu đãi ở Thung lũng Silicon . Wine nói: “Họ đã thu hút quá nhiều nhân viên trong thị trường lao động. Bây giờ, họ không tuyển dụng và họ đang sa thải - vì vậy điều đó chỉ có nghĩa là chúng tôi đang có những ưu thế tuyển dụng nhiều ứng viên tiềm năng hơn so với trước đây”.

CNH đã thuê hơn 350 kỹ sư vào năm ngoái, một số người trong số họ đến từ Amazon và Microsoft. CNH dự kiến ​​sẽ chi hơn 1,4 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển khi công ty mở rộng quy mô cung cấp nông nghiệp trong năm 2023, ông nói thêm.

Nhà sản xuất máy gặt đập liên hợp này đã tăng cường tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp trong những năm gần đây để đáp ứng nhu cầu thiết bị của nông dân. Công ty đã kết hợp lực lượng lao động công nghệ với những công nhân có tay nghề cao về tự động hóa và trí tuệ nhân tạo để tạo ra những sản phẩm tân tiến hơn.

Chẳng hạn như máy kéo làm đất không người lái, đã thu hút Mukesh Agarwal, 54 tuổi, người được CNH tuyển dụng từ Microsoft vào tháng 7/2021. Hiện anh chủ yếu làm việc tại văn phòng tại nhà ở Minnesota và lãnh đạo một nhóm kỹ sư phần mềm với tư cách là phó chủ tịch phụ trách phát triển ứng dụng đám mây và phần mềm chính xác.

"Tôi không biết nhiều về ngành nông nghiệp hoặc những gì CNH đã làm” Agarwal thừa nhận rằng sự thay đổi văn hóa là một sự điều chỉnh trong quá trình chuyển đổi của anh ấy sang CNH "Nhưng tôi đã nhìn thấy một cơ hội to lớn khi kết hợp khoa học và đổi mới."

THU HÚT TÀI NĂNG CÔNG NGHỆ TỪ THUNG LŨNG SILICON

Đối thủ chính của Deere, Caterpillar có trụ sở tại Irving, Texas cũng đang nỗ lực tuyển dụng nhân tài công nghệ. Karl Weiss, giám đốc công nghệ của Caterpillar, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng số lượng nhân viên mới trong lĩnh vực máy học, khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm đã tăng 30% vào năm 2022 so với năm trước.

Nhà sản xuất này đã đầu tư vào các sản phẩm kỹ thuật số để cải thiện mức độ an toàn trong xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo. Weiss cho biết nó có khoảng 500 công việc công nghệ mở vào tháng 12/2022 và công ty đang tìm cách lấp đầy khoảng trống với lượng công nhân công nghệ bị sa thải bởi các công ty công nghệ lớn.

Để tăng cường nỗ lực tuyển dụng, Caterpillar đã trưng bày trực tiếp tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) - một triển lãm thương mại công nghệ hàng năm ở Las Vegas. Công ty Deere cũng tham gia triển lãm và đang cố gắng chiêu mộ những tài năng mới.

Những người tham dự được tận mắt chứng kiến ​​những gã khổng lồ máy móc đang kết hợp kim loại nặng với công nghệ như thế nào. Trong một cuộc trình diễn, một máy xúc cách đó 1.600 dặm (2.580 km) tại một trong những nhà máy của Caterpillar ở Illinois đã được vận hành bởi một người nào đó bằng cách sử dụng một trạm điều khiển từ xa và cần điều khiển.

TẬN DỤNG NẮM BẮT THỜI CƠ

Hàng nghìn công nhân đã rời bỏ hoặc bị sa thải khỏi các gã khổng lồ công nghệ Amazon, Microsoft và Meta trong đợt thanh trừng nhân tài công nghệ lớn nhất kể từ sau sự cố dot-com vào cuối những năm 1990.

Theo trang web Layoffs.fyi, các công ty công nghệ lớn đã sa thải hơn 150.000 công nhân vào năm 2022. Trong đại dịch COVID-19, các công ty công nghệ lớn đã ráo riết tuyển dụng để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng khi các lệnh phong tỏa thúc đẩy việc sử dụng mạng xã hội và mua hàng trực tuyến tăng vọt.

Việc sa thải nhân viên tại các công ty công nghệ có trụ sở tại Bờ Tây diễn ra đồng thời với việc Deere và CNH đẩy mạnh đầu tư vào trí tuệ nhân tạo và các sản phẩm nông nghiệp chẳng hạn như máy bón phân tự động. Việc đẩy mạnh đầu tư cho thấy kỳ vọng về sản phẩm sẽ bán được cho những người nông dân đang cố gắng thúc đẩy sản xuất lương thực vào thời điểm thiếu hụt toàn cầu .

Mặc dù hiện nay nguồn nhân lực công nghệ rất dồi dào, nhưng các chuyên gia trong ngành cho rằng thời gian tuyển dụng không còn nhiều để các công ty thu hút nhân công công nghệ - những người cũng có cơ hội tại các công ty khởi nghiệp .

Michael Solomon, đồng sáng lập tại 10x Management, một cơ quan đàm phán lương thưởng cho các tài năng công nghệ cấp cao, cho biết: “Các công ty thực sự cần phải bắt tay vào hành động. Đó là một cơ hội thực sự tuyệt vời, nhưng tôi không nghĩ nó sẽ tồn tại lâu".

Làm việc tại nhà từng là một hiện tượng hiếm gặp tại các công ty truyền thống hơn như Deere, nhưng giờ đây đã phổ biến hơn. Và trong một số trường hợp các công ty sẵn sàng để người lao động ở lại thành phố hiện tại của họ thay vì di dời. Mục tiêu là mang đến cho những nhân viên tương lai những điều tốt nhất: làm việc tại nhà hoặc đến văn phòng thành phố gần giống với khuôn viên công nghệ ở Thung lũng Silicon hơn.

Deere có trụ sở toàn cầu tại thành phố nhỏ Moline, cách Chicago khoảng 165 dặm về phía Tây, nhưng việc mở một trung tâm công nghệ ở khu phố West Loop thời thượng của Chicago vào năm ngoái đã giúp Deere được các ứng viên tương lai muốn sống ở các khu vực đô thị biết đến nhiều hơn.

Văn phòng mới của công ty nằm cạnh địa điểm công ty của Alphabet ở thành phố Windy xây dựng trong bầu không khí của công ty mới thành lập với đồ ăn nhẹ và bia không giới hạn, bàn đứng và phòng trò chơi. Các tiện nghi này nhằm mục đích thu hút nhân viên công nghệ.

Không phải tất cả nhân viên công nghệ đều muốn chuyển đến Trung Tây, Deere cũng đang thuê nhân viên ở Austin, Texas, nơi họ đã mở một "Trung tâm đổi mới" vào năm 2022 và ở San Francisco, nơi họ đã có văn phòng từ năm 2017, Trước đây, Deere sẽ yêu cầu nhân viên mới chuyển đến vùng Trung Tây, có thể là Iowa hoặc Moline, nhưng hiện tại Domersant nói: “Chúng tôi sẽ đi đến nơi có tài năng và đó là một hướng chiến lược khác mà chúng tôi sẽ không thực hiện trong quá khứ”.