12:06 17/12/2022

Startup đình đám Rivian tạm dừng kế hoạch chế tạo xe tải điện với Mercedes

Bảo Ngọc -

Rivian vừa đưa ra tuyên bố không còn theo đuổi thỏa thuận hợp tác với Mercedes nhằm chế tạo xe tải điện phục vụ thị trường châu Âu…

Trong tuyên bố, Giám đốc điều hành RJ Scaringe cho biết công ty cần phải có chiến lược về các khoản đầu tư trong tương lai, theo CNN Business.

"Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng tập trung vào hoạt động kinh doanh tiêu dùng, cũng như hoạt động kinh doanh thương mại, những cơ hội ngắn hạn hấp dẫn nhất sẽ giúp tối ưu hóa giá trị của Rivian", CEO Scaringe nói.

Chỉ 3 tháng trước, Rivian và Mercedes vẫn bàn bạc kế hoạch sản xuất hai chiếc xe tải lớn - một chiếc dựa trên kỹ thuật của Mercedes và một chiếc khác với kỹ thuật Rivian "thế hệ mới".

Đại diện phát ngôn cho biết hai công ty vẫn có thể hợp tác trong tương lai.

Rivian, một startup về sản xuất xe tải điện, đã tạo ra cơn địa chấn khi ra mắt thị trường vào năm 2021. Công ty đã huy động được khoảng 12 tỷ USD đầu tư ngay trong cùng năm.

Nhưng, bối cảnh thị trường đầy biến động đã tác động tiêu cực, khiến công ty thua lỗ, ghi nhận cổ phiếu giảm 74% từ đầu năm 2022 đến nay. Mùa hè vừa qua, Rivian đã sa thải 6% tổng số lực lượng lao động.

Mặt khác, Mercedes cũng tuyên bố đã làm việc với chính phủ Ba Lan nhằm xây dựng nhà máy đầu tiên chỉ dành cho xe tải điện ở Jawor, nơi đây hiện đang sản xuất động cơ đốt trong và pin cho ô tô của Mercedes. Kế hoạch xây dựng sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định rút khỏi thỏa thuận của Rivian, theo công ty.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục với tốc độ và quyết tâm tối đa để mở rộng quy mô sản xuất xe điện trong nhà máy xe van  điện chuyên dụng đầu tiên của mình", ông Mathias Geisen, người đứng đầu Mercedes-Benz Vans, khẳng định.

Các khoản trợ cấp trong Đạo luật giảm lạm phát của Tổng thống Mỹ Joe Biden dành cho nhà sản xuất ô tô mua linh kiện do Mỹ sản xuất, bao gồm cả pin EV, cũng đang làm xáo trộn triển vọng đầu tư. Châu Âu tuyên bố đạo luật này sẽ khiến các công ty châu Âu khó cạnh tranh hơn và có thể chuyển hướng đầu tư ra khỏi khu vực.