Alibaba bắt tay đối thủ Tesla phát triển công nghệ ô tô không người lái

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba và startup xe điện nội địa Xpeng sẽ cùng hợp tác mở trung tâm công nghệ, với mục đích đào tạo các phần mềm phát triển xe ô tô không người lái…

XPeng vẫn đang tập trung gia tăng doanh số bán ô tô điện của mình. Ngoài ra, công ty cũng thúc đẩy việc xây dựng các doanh nghiệp tương lai trong lĩnh vực ô tô bay và robot.
XPeng vẫn đang tập trung gia tăng doanh số bán ô tô điện của mình. Ngoài ra, công ty cũng thúc đẩy việc xây dựng các doanh nghiệp tương lai trong lĩnh vực ô tô bay và robot.

Là công nghệ còn khá mới mẻ, hệ thống lái xe tự hành thường đòi hỏi một lượng lớn dữ liệu cần được xử lý để đào tạo ra các thuật toán thích nghi với tình hình giao thông thực tế.

Quá trình này sẽ tiêu tốn tương đối nhiều thời gian, tuy nhiên theo tuyên bố của Xpeng, trung tâm điện toán mới thành lập cùng Alibaba sẽ giúp giảm thời gian đào tạo cho mô hình lái xe tự động từ 7 ngày xuống còn trong vòng 1 giờ. Cụ thể, Xpeng sẽ sử dụng công nghệ từ bộ phận đám mây của Alibaba cho các nhu cầu điện toán của mình. 

Trung tâm có tên Fuyao sẽ được đặt tại khu vực Nội Mông, miền bắc Trung Quốc.

Là một nhà đầu tư lớn của Xpeng, Alibaba đang nỗ lực củng cố bộ phận điện toán đám mây trong bối cảnh hoạt động kinh doanh thương mại cốt lõi của công ty đang có dấu hiệu chậm lại. Động thái này cũng nhấn mạnh cách các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang cố gắng nhảy vào không gian xe điện ngày càng phát triển nhanh chóng.

Ví dụ, Tencent đang từng bước định vị mình là công ty công nghệ phù hợp để các nhà sản xuất ô tô nước ngoài sử dụng các dịch vụ liên quan đến công nghệ ô tô khi thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Đối với Xpeng, động thái này đánh dấu tham vọng vươn lên trong thị trường xe điện cạnh tranh khốc liệt ở Trung Quốc và cố gắng thách thức những gã khổng lồ như Tesla và BYD (công ty xe điện được tỷ phú Warren Buffett hậu thuẫn). 

Xpeng có một hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến (ADAS), thường gọi là XPILOT được cài đặt trên một số phương tiện. Người dùng trang bị hệ thống này có thể trải nghiệm một số tính năng như chuyển làn đường tự động.

Năm ngoái, Xpeng đã ra mắt City NGP, viết tắt của Navigation Guided Pilot. Hệ thống cho phép xe của Xpeng chuyển làn đường, tăng / giảm tốc độ, hoặc vượt xe và ra vào đường cao tốc. Trước đây hệ thống này chỉ dành cho đường cao tốc, nhưng bây giờ nó cũng đã được thiết kế cho cả các cung đường trong thành phố.

Xpeng đã cố gắng định vị mình giống như một công ty công nghệ, chứ không hẳn là một nhà sản xuất ô tô. Công ty đã đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao khác như robot và máy bay không người lái chở khách.

Phần lớn các nhà quản lý Trung Quốc khuyến khích công nghệ lái xe tự động. Nhiều thành phố trên khắp đất nước này đã cho phép các hãng xe không người lái nội địa thử nghiệm và thậm chí ra mắt các dịch vụ robotaxi.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con