Ấn Độ quyết tâm kéo Samsung, Apple gia nhập thị trường tỷ dân

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Theo HT Tech, Ấn Độ sẽ thử nghiệm tăng tốc quá trình phê duyệt an toàn cho các thiết bị điện tử mới. Điều này có thể thúc đẩy kế hoạch ra mắt sản phẩm của những công ty như Samsung và Apple tại thị trường tỷ dân…

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ đang cố gắng loại bỏ các nút thắt mà doanh nghiệp phải đối mặt, và Thủ tướng Narendra Modi đang rất lạc quan về ngành công nghiệp sản xuất phần cứng điện tử. Chính phủ đặt mục tiêu doanh thu ngành này sẽ chạm mốc 300 tỷ USD vào năm 2026.

Kế hoạch phê duyệt an toàn các thiết bị có vẻ như sẽ được cắt giảm từ khoảng 16 - 21 tuần xuống còn 5 - 8 tuần đối với đa dạng dòng sản phẩm, từ tai nghe không dây đến điện thoại thông minh.

"Đối với ngành công nghiệp, các công ty sẽ dễ dàng triển khai hoạt động kinh doanh hơn; đối với người tiêu dùng, họ có thể tiếp cận sản phẩm mới nhất nhanh hơn", nhóm chuyên gia đến từ Học viện Công nghệ Maharaja Agrasen (MAIT) cho biết trong một tuyên bố.

Để cắt giảm thời gian phê duyệt, nhóm cho biết thêm, cơ quan thử nghiệm, Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS), "đã đồng ý về một dự án thí điểm trong đó một số sản phẩm phần cứng điện tử sẽ được thử nghiệm song song".

Trước đó, quá trình phê duyệt của Ấn Độ có thể mất 16 tuần đối với một mẫu Apple AirPods mới, bộ sạc và các phần cứng sẽ được kiểm duyệt trước tiên, sau đó Cục sẽ đánh giá chất lượng tai nghe. Đối với một chiếc điện thoại thông minh và các thành phần đi kèm, quy trình này có thể mất trung bình tới 21 tuần.

Quyết định thí điểm được đưa ra sau một cuộc họp kín giữa các quan chức của Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ, Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ, Học viện Công nghệ Maharaja Agrasen và lãnh đạo cấp cao của các công ty như Apple và Samsung, một nguồn tin thân cận cho biết.

Các ông lớn công nghệ Apple, Samsung hay Xiaomi đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này. 

Tai nghe không dây có thể sẽ là thiết bị đầu tiên được đưa vào thử nghiệm, làm cơ sở để chính phủ quyết định các sản phẩm khác sau đó, MAIT cho biết.

Quá trình phê duyệt chất lượng và an toàn nhanh chóng hơn sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh của Ấn Độ trong lĩnh vực điện tử, ông Prabhu Ram, nhà lãnh đạo Nhóm Tình báo Công nghiệp tại CyberMedia Research, nhận định.

"Đối với người tiêu dùng Ấn Độ, động thái này sẽ rút ngắn đáng kể thời gian chờ đợi để được mua những sản phẩm mới nhất", ông Prabhu cho biết thêm.

Yêu cầu kiểm tra an toàn của BIS áp dụng cho tất cả các sản phẩm điện tử ở Ấn Độ, cho dù nhập khẩu hay sản xuất trong nước.

Động thái này như một cú hích cho các đại gia công nghệ như Xiaomi và Samsung, những công ty chiếm lĩnh thị trường điện thoại thông minh ở Ấn Độ, có thị phần kết hợp là 46%, hay Apple, công ty dẫn đầu thị phần tại phân khúc sản phẩm điện tử cao cấp, dữ liệu từ công ty nghiên cứu Counterpoint.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con