image Thứ Ba, 23/12/2025

Apple bắt đầu sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ, đánh dấu sự thay đổi lớn trong chiến lược

Bảo Ngọc

29/09/2022

Chia sẻ

Vào đầu tuần, Apple cho biết công ty đang lắp ráp những chiếc iPhone 14 mới nhất tại Ấn Độ, nỗ lực tìm cách dịch chuyển một số hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc…

Sự kiện ra mắt iPhone14 ở Cupertino, California. Ảnh: Carlos Barria
Sự kiện ra mắt iPhone14 ở Cupertino, California. Ảnh: Carlos Barria

"Dòng sản phẩm iPhone 14 vừa ra mắt có các công nghệ đột phá và khả năng bảo mật cao. Chúng tôi hiện đang tiến hành sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ", công ty cho biết trong một tuyên bố, theo CNBC.

Đối tác lắp ráp iPhone chính của Apple, Foxconn, đang sản xuất các thành phần thiết bị tại nhà máy Sriperumbudur ở ngoại ô Chennai.

Gã khổng lồ công nghệ đã sản xuất iPhone ở Ấn Độ từ năm 2017 nhưng thường là những phiên bản cũ. Đây là lần đầu tiên iPhone 14 được Apple sản xuất tại đất nước đông dân thứ hai thế giới và đã được đưa ra thị trường vào đầu tháng này.

Apple sẽ bán các mẫu điện thoại do Ấn Độ sản xuất trong nước, đồng thời cũng lên kế hoạch để xuất khẩu sang các thị trường khác trên toàn cầu. Khách hàng có thể đặt mua trong vài ngày tới.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết rằng Apple sẽ chuyển 5% sản lượng toàn cầu của iPhone 14 sang Ấn Độ vào cuối năm 2022. Apple cũng có thể sản xuất 25% tổng số iPhone vào năm 2025 tại đây.

Việc công ty mở rộng sản xuất tại Ấn Độ cho thấy mong muốn của gã khổng lồ công nghệ trong việc đa dạng hóa hoạt động sản xuất bên ngoài Trung Quốc và thúc đẩy khách hàng ở Ấn Độ, hiện đang là một thị trường nhỏ của Apple.

“Apple đang có quyết tâm lớn khi đẩy mạnh việc sản xuất tại Ấn Độ. Ấn Độ nằm trong số hơn 20 quốc gia trên thế giới bắt đầu có xu hướng cao cấp hóa”, ông Tarun Pathak, Giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research, nhận định.

Apple vẫn phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc trong phần lớn các mặt hàng sản xuất. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn kiên trì với chiến lược phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh Covid ngay cả khi trên thế giới, hầu hết đã tìm cách mở cửa xã hội. Chính sách zero-Covid đã làm gián đoạn sản xuất tại các nhà máy trên khắp Trung Quốc, nơi các biện pháp phong tỏa diễn ra và nêu bật một số điểm yếu tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng của Apple.

Ấn Độ đã tìm cách thúc đẩy sản xuất điện tử trong nước thông qua các chính sách ưu đãi. Cùng với đó, Apple cũng đang tìm cách tăng doanh số bán hàng tại Ấn Độ - thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới. Apple chỉ có 3,8% thị phần tại nước này vào năm ngoái, trong khi các đối thủ cạnh tranh như Samsung và Xiaomi của Trung Quốc có giả cả thấp hơn tiếp tục thống trị, theo Counterpoint Research.

Tuy nhiên, Apple là thương hiệu bán chạy nhất trong phân khúc siêu cao cấp, đó là điện thoại trên 45.000 rupee (khoảng 552 USD) trong quý II năm nay. Tất cả là nhờ đà tăng trưởng mạnh mẽ của các mẫu iPhone 13 thế hệ trước. iPhone 14 có giá khởi điểm 79.900 rupee (khoảng 980 USD).


MetaX và Moore Threads IPO, ngành sản xuất chip Trung Quốc cạnh tranh sòng phẳng với Nvidia

Cổ phiếu MetaX và Moore Threads tăng mạnh, cho thấy sự cạnh tranh trong ngành chip AI Trung Quốc đang bùng nổ giữa bối cảnh căng thẳng với Mỹ.

10:28 22/12/2025
Những nguyên nhân thực sự đứng sau thất bại của các startup Đông Nam Á

Đông Nam Á cần cải thiện cách thiết kế và quản trị startup để tạo ra những công ty bền vững hơn, không chỉ phụ thuộc vào chu kỳ vốn.

14:20 18/12/2025
Chính phủ Hoa Kỳ ra mắt bộ phận mới để tuyển dụng nhân tài AI

Chương trình US Tech Force của chính phủ Mỹ nhằm thu hút 1.000 nhân tài công nghệ và AI, đáp ứng nhu cầu cấp bách trong khu vực công.

14:20 18/12/2025
Giá smartphone năm 2026 có thể tăng 7% do tình trạng thiếu chip gây ra

Giá smartphone có thể tăng 6,9% trong năm 2026 do tình trạng thiếu chip nhớ, theo báo cáo từ Counterpoint Research.

14:20 18/12/2025
Disney rót 1 tỷ USD vào OpenAI

Disney đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI, cho phép sử dụng hơn 200 nhân vật hoạt hình nổi tiếng trên nền tảng Sora, mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp sáng tạo.

14:19 18/12/2025
Alibaba tham vọng biến Qwen trở thành siêu ứng dụng AI trên mọi thiết bị và dịch vụ

Alibaba đang tái cấu trúc mảng AI tiêu dùng với tham vọng biến Qwen thành siêu ứng dụng AI, kết nối nhiều dịch vụ và thiết bị trong đời sống hàng ngày.

10:06 15/12/2025
Giá điện thoại có thể đắt hơn trong năm tới bởi AI

Giá smartphone dự kiến tăng trong năm tới do chi phí bộ nhớ tăng cao, ảnh hưởng từ nhu cầu trung tâm dữ liệu AI, theo báo cáo từ IDC và Counterpoint Research.

09:48 10/12/2025
Intel đầu tư hơn 200 triệu USD vào Malaysia trong chuyến về thăm quê của CEO Lip-Bu Tan

Intel công bố khoản đầu tư 208 triệu USD vào Malaysia, khẳng định niềm tin vào Kế hoạch Tổng thể Công nghiệp Mới 2030, trong chuyến thăm của CEO Lip-Bu Tan.

14:21 09/12/2025
Lazada: Thị trường thương mại điện tử có tính xác thực dự kiến đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Thị trường thương mại điện tử dựa trên tính xác thực tại Đông Nam Á dự báo đạt 150 tỷ USD vào năm 2030, với nhu cầu gia tăng từ người tiêu dùng.

15:04 04/12/2025
Apple bổ nhiệm cựu Giám đốc Microsoft, Google làm Giám đốc AI

Apple tái cấu trúc đội ngũ AI, bổ nhiệm Amar Subramanya thay thế John Giannandrea trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với Microsoft và Google.

14:58 04/12/2025