image Thứ Ba, 23/12/2025

Các nhà đầu tư khởi động lại đường đua cổ phiếu công nghệ Trung Quốc

Bảo Ngọc

07/02/2023

Chia sẻ

Các nhà đầu tư đã khởi động trở lại đường đua cổ phiếu công nghệ Trung Quốc trong năm 2023, trong bối cảnh một số cơ quan quản lý đã “hòa hoãn” hơn với big tech sau 2 năm kiểm soát nghiêm ngặt…

Trụ sở Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Trụ sở Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo CNN Business, chính phủ Trung Quốc đang thắt chặt kiểm soát đối với những cái tên quen thuộc như Alibaba bằng cách mua lại "cổ phiếu vàng", từ đó tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh doanh của công ty, bao gồm cả quyền lợi can thiệp những nội dung mà Alibaba cung cấp cho hàng trăm triệu người dùng.

Đầu tháng 1/2023, một quỹ do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) kiểm soát đã nắm giữ 1% cổ phần công ty con truyền thông kỹ thuật số của Alibaba tại Quảng Châu, theo ghi nhận từ nền tảng dữ liệu kinh doanh Qichacha. Công ty con của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc - Guangzhou Lujiao Information Technology - đang sở hữu hàng loạt thương hiệu tên tuổi như trình duyệt di động UCWeb và trang web video trực tuyến Youku Tudou.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang thảo luận về việc nắm giữ cổ phần trong một công ty con của Tencent, chủ sở hữu của WeChat và hệ thống trò chơi điện tử lớn nhất quốc gia tỷ dân. Tuy nhiên, các điều khoản của bản thỏa thuận có lẽ vẫn chưa được hoàn thiện.

CỤC DIỆN VẪN CHƯA THAY ĐỔI

Những động thái này diễn ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đã báo hiệu rằng chính sách hà khắc kéo dài 2 năm qua đối với ngành công nghiệp internet sắp kết thúc. Khi cuộc suy thoái toàn cầu nổ ra, hơn ai hết, chính phủ rất cần sự góp sức của các doanh nghiệp tư nhân nhằm thúc đẩy việc làm và tăng trưởng.

Tất nhiên, chào đón và hỗ trợ không có nghĩa là hoàn toàn buông lỏng kiểm soát với big tech. 

"Cục diện không thay đổi hoàn toàn vì Trung Quốc sẽ không rút lại biện pháp nghiêm ngặt đối với các công ty công nghệ, đây chỉ là một sự nhượng bộ khi đối diện với thực tế nền kinh tế", ông Brock Silvers, giám đốc đầu tư Kaiyuan Capital có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết.

Thay vào đó, Bắc Kinh đang quay trở lại cách tiếp cận "cổ phiếu vàng", qua đó nhà nước vẫn có thể khẳng định quyền kiểm soát đối với các công ty này, đồng thời điều tiết tác động thị trường, vị Giám đốc nói thêm.

Để định nghĩa, "cổ phiếu vàng" cung cấp cho chủ sở hữu, thường là chính phủ, một số mức độ kiểm soát đối với công ty, chủ yếu là những công ty trước đây thuộc sở hữu nhà nước.

Ở Trung Quốc, những cổ phiếu như vậy được gọi là "cổ phiếu quản lý đặc biệt", trao cho chính phủ quyền biểu quyết hoặc phủ quyết đối với một số quyết định kinh doanh nhất định. Trong trường hợp của các công ty công nghệ lớn, chính phủ hoàn toàn có quyền can thiệp vào nội dung truyền tải đến người dùng. 

Chính sách mới này có thể vẽ nên một kịch bản "ác mộng" đối với các nhà đầu tư nước ngoài, ông Alex Capri, chuyên gia nghiên cứu tại Quỹ Hinrich, cho biết.

BÌNH MỚI RƯỢU CŨ

Chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên giới thiệu "cổ phiếu vàng" vào năm 2013 với mục đích tăng cường kiểm soát đối với các công ty truyền thông được nhà nước hậu thuẫn, định nghĩa này sau đó được áp dụng cho cả các doanh nghiệp tư nhân. 

Từ năm 2018 đến năm 2022, một số tổ chức chính phủ đã chiếm 1% cổ phần trong các nền tảng tin tức và nội dung phổ biến, bao gồm Sina Weibo được niêm yết tại Hoa Kỳ, 36kr, Qutoutiao và Kuaishou được niêm yết tại Hồng Kông, theo hồ sơ công ty hoặc hồ sơ đăng ký công khai.

Chuyên gia Capri nhận định: “Sáng kiến Cổ phiếu Vàng đưa nhà nước vào sâu bên trong các công ty công nghệ quan trọng nhất ở Trung Quốc, từ đó đạt được khả năng giám sát, kiểm duyệt và trị an từ trong ra ngoài”.

Vào tháng 4/2021, một tổ chức chính phủ đã mua lại 1% cổ phần công ty con của Bytedance (thường được biết tới là thương hiệu sở hữu mạng xã hội video TikTok), theo Qichacha.

Công ty con này hiện kiểm soát một số giấy phép hoạt động của Douyin và Toutiao. Được biệt, Douyin là ứng dụng video ngắn phổ biến nhất Trung Quốc với hơn 600 triệu người dùng đang hoạt động, còn Toutiao là một ứng dụng tổng hợp tin tức.

HÀO QUANG CÓ TRỞ LẠI?

Rõ ràng, Bắc Kinh đã cố gắng ngăn chặn sự suy giảm nhanh chóng của nền kinh tế đất nước bằng cách tạm dừng các biện pháp mạnh tay với tổ chức công nghệ. Phó Thủ tướng Trung Quốc phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại Davos (Thụy Sỹ) vào tuần trước rằng chính phủ nước này sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của khu vực tư nhân, đồng thời mở ra cánh cửa rộng hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn còn khá e dè trong quyết định quay trở lại Trung Quốc,  nhiều chuyên gia phân tích.

Những chính sách đã được nới lỏng, nhưng cách tiếp cận mới "cổ phiếu vàng" vẫn dẫn đến một cái kết tương tự, đó là "kiểm soát và giám sát chặt chẽ", chuyên gia Capri nói.

Giám đốc Silver đưa ra nhận định: "Rủi ro là lợi ích của cổ đông sẽ vẫn phụ thuộc vào lợi ích nhà nước".


MetaX và Moore Threads IPO, ngành sản xuất chip Trung Quốc cạnh tranh sòng phẳng với Nvidia

Cổ phiếu MetaX và Moore Threads tăng mạnh, cho thấy sự cạnh tranh trong ngành chip AI Trung Quốc đang bùng nổ giữa bối cảnh căng thẳng với Mỹ.

10:28 22/12/2025
Những nguyên nhân thực sự đứng sau thất bại của các startup Đông Nam Á

Đông Nam Á cần cải thiện cách thiết kế và quản trị startup để tạo ra những công ty bền vững hơn, không chỉ phụ thuộc vào chu kỳ vốn.

14:20 18/12/2025
Chính phủ Hoa Kỳ ra mắt bộ phận mới để tuyển dụng nhân tài AI

Chương trình US Tech Force của chính phủ Mỹ nhằm thu hút 1.000 nhân tài công nghệ và AI, đáp ứng nhu cầu cấp bách trong khu vực công.

14:20 18/12/2025
Giá smartphone năm 2026 có thể tăng 7% do tình trạng thiếu chip gây ra

Giá smartphone có thể tăng 6,9% trong năm 2026 do tình trạng thiếu chip nhớ, theo báo cáo từ Counterpoint Research.

14:20 18/12/2025
Disney rót 1 tỷ USD vào OpenAI

Disney đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI, cho phép sử dụng hơn 200 nhân vật hoạt hình nổi tiếng trên nền tảng Sora, mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp sáng tạo.

14:19 18/12/2025
Alibaba tham vọng biến Qwen trở thành siêu ứng dụng AI trên mọi thiết bị và dịch vụ

Alibaba đang tái cấu trúc mảng AI tiêu dùng với tham vọng biến Qwen thành siêu ứng dụng AI, kết nối nhiều dịch vụ và thiết bị trong đời sống hàng ngày.

10:06 15/12/2025
Giá điện thoại có thể đắt hơn trong năm tới bởi AI

Giá smartphone dự kiến tăng trong năm tới do chi phí bộ nhớ tăng cao, ảnh hưởng từ nhu cầu trung tâm dữ liệu AI, theo báo cáo từ IDC và Counterpoint Research.

09:48 10/12/2025
Intel đầu tư hơn 200 triệu USD vào Malaysia trong chuyến về thăm quê của CEO Lip-Bu Tan

Intel công bố khoản đầu tư 208 triệu USD vào Malaysia, khẳng định niềm tin vào Kế hoạch Tổng thể Công nghiệp Mới 2030, trong chuyến thăm của CEO Lip-Bu Tan.

14:21 09/12/2025
Lazada: Thị trường thương mại điện tử có tính xác thực dự kiến đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Thị trường thương mại điện tử dựa trên tính xác thực tại Đông Nam Á dự báo đạt 150 tỷ USD vào năm 2030, với nhu cầu gia tăng từ người tiêu dùng.

15:04 04/12/2025
Apple bổ nhiệm cựu Giám đốc Microsoft, Google làm Giám đốc AI

Apple tái cấu trúc đội ngũ AI, bổ nhiệm Amar Subramanya thay thế John Giannandrea trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với Microsoft và Google.

14:58 04/12/2025