CEO Fundiin: Từ sở hữu triệu USD, tay trắng khi khởi nghiệp lần đầu đến mong muốn để lại ‘di sản’ nhờ khởi nghiệp

Hoàng An
Chia sẻ

Sở hữu khối tài sản lớn khi còn trẻ nhờ đầu tư, Nguyễn Ảnh Cường – nhà sáng lập, CEO của nền tảng mua trước trả sau Fundiin, gần như ‘tay trắng’ sau lần khởi nghiệp đầu tiên...

CEO Fundiin Nguyễn Ảnh Cường
CEO Fundiin Nguyễn Ảnh Cường

Thế nhưng, niềm đam mê cùng kinh nghiệm đắt giá ấy đã giúp nhà sáng lập này tiếp tục vững bước...

NHỮNG ĐIỀU QUÝ GIÁ TỪ QUỸ ĐẦU TƯ

Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương, Nguyễn Ảnh Cường lựa chọn đi theo con đường tài chính, làm việc tại quỹ đầu tư, thử sức ở nhiều môi trường, từ Vietnam Investment Group, Mekong Capital, và cuối cùng quyết định dừng chân tại Vietnam Holding – một trong số quỹ đầu tư nổi tiếng trong lĩnh vực cổ phiếu niêm yết.

Với Cường, vị trí tại quỹ đầu tư mang đến nhiều cơ hội và thành quả quý giá, giúp anh tiếp cận được nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, học được cách nhìn thấy sức khỏe, định hướng của doanh nghiệp thông qua các chỉ số tài chính.

“Làm ở quỹ đầu tư trước hết giúp mình biết nhìn doanh nghiệp tổng quát hơn, gặp nhiều mô hình khác nhau, biết được cái hay, cái dở của doanh nghiệp, hay mô hình đó”, Cường chia sẻ.

Không chỉ vậy, kinh nghiệm làm việc còn giúp anh nhận ra đôi khi thị trường có những yếu tố rất lạ mà ngay cả doanh nghiệp hay nhà đầu tư cũng không thể lường trước được.

Đơn cử như thời điểm Uber vào thị trường Việt Nam. Xét về mặt chỉ số kinh doanh thời điểm đó, Uber không quá vượt trội so với taxi truyền thống. Thế nhưng, thương hiệu này lại lấy mục tiêu là thị phần, trong khi Vinasun chịu áp lực lợi nhuận khi niêm yết, nên khó có thể cạnh tranh.

Tuy vậy, những năm sau này, khi Grab đặt mục tiêu lợi nhuận, taxi truyền thống có thể vượt lên.

Không chỉ có nhiều kinh nghiệm làm việc, gần nửa thập kỷ tại Vietnam Holding còn giúp Cường có một nền tảng tài chính vững chắc trước khi khởi nghiệp, với khối tài sản khoảng 1 triệu USD khi mới chỉ 28 tuổi, và hầu hết trong số đó đến từ đầu tư chứng khoán.

Các khoản đầu tư trước đó giúp tài sản của Cường tăng lên bằng lần, một phần nhờ vào những con sóng lớn trên thị trường cổ phiếu thời điểm ấy, một phần nhờ khả năng phân tích của bản thân được tôi luyện trong quá trình làm việc ở các quỹ đầu tư hàng đầu. Khả năng này không chỉ giúp Cường chớp được cơ hội đầu tư, mà còn thoát được những thời điểm rủi ro cao trên thị trường.Một điều quý giá khác mà Cường nhận được trong khoảng thời gian làm tại các quỹ đầu tư là các mối quan hệ. Anh cho biết một số đồng nghiệp cũ của mình hiện nay đã trở thành nhà đầu tư của Fundiin.

“Những người quen, những người đồng nghiệp cũ là những người đã đi theo mình một khoảng thời gian rất dài. Việc đầu tư cho thấy sự tin tưởng của họ vào bản thân người sáng lập, một yếu tố cực kỳ quan trọng trong một startup”, Cường chia sẻ.

"CÚ TÁT" THỨC TỈNH TỪ THỊ TRƯỜNG

Cường tâm sự ngay từ khi học đại học, anh đã luôn muốn khởi nghiệp. Những thành công nhất định trong con đường đầu tư, và vị trí giám đốc đầu tư đầy hấp dẫn cũng không làm vơi đi khát vọng cháy bỏng khởi nghiệp trong anh.

“Mình muốn tạo ra tác động tích cực cho xã hội, giúp nhiều người có cuộc sống tốt đẹp hơn, để lại một di sản cho cuộc đời này, để sau này càng cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đã làm. Động lực ấy đủ quan trọng để bản thân có thể từ bỏ một con đường an toàn, lao vào lĩnh vực khởi nghiệp vốn có xác suất thất bại lớn”, Cường tâm sự.

Vào thời điểm ấy, anh nhận thấy thị trường tài chính Việt Nam rất thiếu các đơn vị cung cấp dịch vụ, chỉ có một vài công ty tài chính hoạt động, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng không có nhiều lựa chọn, dẫn đến chi phí rất cao.

Với nhà sáng lập trẻ này, đây là điều thực sự không tốt cho người tiêu dùng, nhưng cũng là cơ hội để cung cấp thêm một số dịch vụ giúp hạ thấp mức lãi suất.

Điều này đã thôi thúc Cường bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình với Lendiz – một công ty hỗ trợ tài chính cho người mua xe máy trả góp với những con số tăng trưởng đáng chú ý. Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, Lendiz đã hỗ trợ khách hàng mua hơn 1.200 chiếc xe máy với giá trị rất lớn.

Thế nhưng, tỷ lệ nợ xấu cao khi chính sách cho vay quá thoáng, đã khiến Lendiz thất bại, khiến Cường như “bừng tỉnh” sau chuỗi ngày dài sống trong cảm xúc thăng hoa vì chiến thắng.

“Mình khởi nghiệp khi đang nhận được rất nhiều sự thành công từ việc đầu tư. Và với tinh thần đó, tinh thần nghĩ mình là giỏi, thắng nhiều, nên mình đã ưu tiên mở rộng khi bắt đầu với startup đầu tiên, đến khi nhận ra các vấn đề trên chỉ số thì mọi thứ đã quá muộn”, Cường trầm ngâm nhớ lại.

Cường tự nhận thấy cảm xúc chiến thắng khi ấy đã làm mờ đi những lý lẽ, làm anh nhìn thị trường vận hành theo cách của mình, thay vì dựa trên những thông tin.

Chia sẻ thêm, vị founder Fundiin nhận định giải quyết yếu tố cảm xúc phải đến từ tự thân người lãnh đạo mới là giải pháp bền vững. “Nếu bản thân người đứng đầu nghĩ rằng không cần đánh giá lại các quyết định, thì dù có người tư vấn, khuyên bảo cũng sẽ không tác động được. Do vậy, tự thân founder phải có sự tỉnh táo”.

TRỞ LẠI VỚI FUNDIIN BỀN BỈ, HIỆU QUẢ

Dù thất bại ngay từ cú ngã đầu tiên bước chân vào khởi nghiệp, nhà sáng lập trẻ này không hề nản chí, tiếp tục tìm hướng đi khác trong lĩnh vực tài chính vốn hấp dẫn anh.

Thời điểm biết đến mô hình mua trước trả sau (Buy Now Pay Later) đã vận hành tại Úc, Cường nhận ra rằng đây đúng là giải pháp anh đang tìm kiếm và mong muốn phát triển tại Việt Nam. Bài toán mà anh phải quyết lúc đó là làm sao đem mô hình ở thị trường vốn có tỷ lệ sở hữu thẻ ngân hàng, tín dụng cao, về thị trường có mức sở hữu này rất khiêm tốn.

“Dù vậy, anh nghĩ rằng nếu không bắt đầu thì không tìm ra được giải pháp, và người tiêu dùng sẽ không có cơ hội tiếp cận những sản phẩm tốt như vậy. Mình luôn tin rằng nếu cố gắng, mình sẽ có thể tìm được cách để thích ứng và phù hợp với môi trường Việt Nam”.

Đội ngũ Fundiin
Đội ngũ Fundiin

Một trong những nền tảng thuận lợi giúp Cường tự tin triển khai mô hình này là dữ liệu trực tuyến ngày càng nhiều, giúp các đơn vị có thể đánh giá chính xác hơn thói quen, độ tin cậy của người tiêu dùng.

Cùng với đó, định hướng, chính sách của các cơ quan quản lý cũng hướng tới việc định danh tốt hơn, từ đó giúp giảm thiểu rủi ro, tăng cơ hội cho các ý tưởng dựa trên nền tảng số.

Sau lần thất bại, Cường cho biết anh xác định Fundiin là một startup không có quá nhiều nguồn lực, nên cách tiếp cận thị trường phải thông qua việc giải quyết vấn đề thông minh hơn bên khác, và thông minh ở đây còn mang cả ý nghĩa hiệu quả về mặt chi phí.

Ngay cả khi nếu không có nguồn vốn đầu tư, Fundiin cũng sẽ có những kế hoạch thay thế để có thể tồn tại, phụ thuộc theo tình hình để sống còn trong thị trường. “Fundiin có những di sản riêng của mình, giúp phân biệt với các startup khác, cũng như giúp bản thân doanh nghiệp đầu tư hiệu quả hơn với từng đồng vốn bỏ ra”, Cường nhấn mạnh.

Nắm bắt cơ hội, điều chỉnh mô hình phù hợp với thị trường, đặc biệt là lựa chọn hợp lý cách thức xử lý tỷ lệ nợ xấu thông qua siết các điều khoản linh hoạt, đã giúp Fundiin có “trái ngọt”.

Giữa tháng 10/2022, Fundiin cho biết đã huy động thành công 5 triệu USD tại vòng gọi vốn Series A do quỹ ThinkZone Ventures và Trihill Capital cùng dẫn dắt. Các nhà đầu tư khác tham gia vòng gọi vốn gồm 1982 Ventures, Genesia Ventures, JAFCO Asia, Zone Startups Ventures và bà Đỗ Thu Ngân, nguyên Phó tổng giám đốc Sacombank và nguyên Giám đốc tài chính & vận hành JP Morgan Chase Việt Nam.

Khoản đầu tư này sẽ được sử dụng để mở rộng với tốc độ nhanh hơn, đầu tư phát triển các sản phẩm mới, cũng như thu hút các nhân sự tài năng trước khi mở rộng sang Indonesia ở vòng series B sắp tới.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con