CTO Open AI: "Bóng hồng" phía sau ChatGPT, nhà sáng tạo công nghệ có ảnh hưởng nhất thế giới

Bảo Bình
Chia sẻ

OpenAI là công ty đứng số 1 trong danh sách 50 Công ty Sáng tạo nhất thế giới năm 2023 của Fast Company. Và vị trí quyết định quá trình nghiên cứu và phát triển nên ChatGPT chính là một nữ CTO...

Mira Murati, CTO của OpenAI
Mira Murati, CTO của OpenAI

Vào một buổi sáng thứ Hai tươi sáng cuối tháng 1, nhóm lãnh đạo gồm sáu người đứng sau bot trò chuyện ChatGPT đang tập trung cho cuộc họp hàng tuần tại trụ sở chính của OpenAI ở San Francisco, một nhà máy cũ hiện là nơi làm việc của 375 nhà nghiên cứu, kỹ sư và chuyên gia chính sách - những người chịu trách nhiệm tạo ra công nghệ đột phá. Giám đốc công nghệ OpenAI Mira Murati ngồi ở giữa bàn với mái tóc buộc kiểu đuôi ngựa lộn xộn và bắt đầu cuộc họp.

NỮ GIÁM ĐỐC CÔNG NGHỆ CỦA OPENAI

Cuộc trò chuyện xung quanh ChatGPT đã tăng dần “âm lượng”, từ ồn ào đến ầm ĩ trong 55 ngày kể từ khi ra mắt. Các thành viên Quốc hội, nhà báo, người trong ngành công nghệ và những người chấp nhận AI sớm đã bày tỏ sự sợ hãi, lo lắng và thậm chí là sợ hãi hiện hữu về tiềm năng của dịch vụ, cho phép người dùng nhập từ khóa hoặc cụm từ và nhận được những kết quả tốt ngoài sức tưởng tượng. Người ta còn ví tầm quan trọng của ChatGPT với iPhone. Microsoft, công ty trước đó đầu tư hơn 1 tỷ USD vào OpenAI, startup gần 8 năm tuổi này, đã thông báo sẽ tích hợp thêm các công cụ của OpenAI vào các sản phẩm của mình đồng thời bơm thêm 10 tỷ USD. 

Cuộc họp của Murati đang khám phá cách ChatGPT cân bằng độ chính xác và tính sáng tạo trong các câu trả lời của mình. Thay vì truy xuất các câu trả lời được xác định trước, ChatGPT tạo ra một câu trả lời mới - đây là lý do tại sao nó được gọi là AI tổng quát và là điều làm cho nó trở nên thông minh. Nhưng công nghệ được thiết kế để tạo ra mọi thứ một cách nhanh chóng như vậy có thể dẫn đến “ảo giác”, như cách gọi của các nhà phát triển AI. Và theo thuật ngữ của giáo dân thì là "nhảm nhí”.

Murati trong bộ trang phục đen từ đầu đến chân, thận trọng và chuyên nghiệp khi thăm dò các vấn đề về độ tin cậy của chatbot. ChatGPT là sáng tạo riêng của OpenAI, một cải tiến đổi mới cho cái mà các nhà nghiên cứu AI gọi là mô hình ngôn ngữ lớn, nhưng nhóm vẫn đang khám phá và định hình các khả năng của nó. Việc không chứng minh được độ tin cậy của ChatGPT có thể gây nguy hiểm cho vị trí của OpenAI với tư cách là công ty con tiêu biểu cho công nghệ hứa hẹn nhất của Thung lũng Silicon trong nhiều thập kỷ và khiến các công cụ của công ty rơi vào tình trạng quá mới lạ.

Murati giám sát các nỗ lực thương mại hóa sản phẩm của OpenAI và cải thiện chúng thông qua phản hồi của con người. Ảnh: Fast Company
Murati giám sát các nỗ lực thương mại hóa sản phẩm của OpenAI và cải thiện chúng thông qua phản hồi của con người. Ảnh: Fast Company

Murati, người được thăng chức Giám đốc công nghệ (CTO) OpenAI vào tháng 5/2022, đã chỉ đạo chiến lược thử nghiệm các công cụ trước công chúng. OpenAI đã có hàng trăm khách hàng doanh nghiệp sử dụng công nghệ của mình, từ Jasper, nền tảng nội dung AI 2 năm tuổi đột nhiên xuất hiện để kiếm 90 triệu USD mỗi năm nhờ bán hỗ trợ viết quảng cáo, cho đến Bảo tàng Salvador Dalí của Florida, nơi khách tham quan có thể hình dung các hoạt động của họ. những giấc mơ trong một cuộc triển lãm tương tác do Dall-E cung cấp. Sau đó, có Microsoft, tất nhiên. Sau lần đầu tiên kết hợp công nghệ OpenAI vào các sản phẩm như GitHub Copilot, Designer và Teams Premium, giờ đây nó đang kết hợp Bing với các khả năng giống như ChatGPT - sản phẩm chiến lược của CEO Satya Nadella nhằm mang lại cho Microsoft doanh thu trong lĩnh vực tìm kiếm, nơi Google đang kiểm soát 84% thị trường.

Gần như mọi khía cạnh của hoạt động kinh tế đều có thể bị ảnh hưởng bởi các công cụ của OpenAI. Theo Viện Toàn cầu McKinsey, các ứng dụng tương đối hẹp của AI, chẳng hạn như tự động hóa dịch vụ khách hàng, sẽ có giá trị hơn đối với nền kinh tế toàn cầu trong thập kỷ này so với động cơ hơi nước vào cuối những năm 1800. 

Theo Reuters, OpenAI dự kiến ​​doanh thu năm 2023 sẽ đạt 200 triệu USD. Vào tháng 1, OpenAI đã giới thiệu bản ChatGPT trả phí với giá 20 USD mỗi tháng; hãng cũng đang tìm cách tăng doanh thu bằng API dành riêng cho ChatGPT. OpenAI và những người ủng hộ, bao gồm Elon Musk, Peter Thiel và Reid Hoffman, quá tự tin vào một kết quả khổng lồ đến mức họ đã cấu trúc mức trần lợi nhuận cho mình, như một động thái hướng tới sứ mệnh mang lại lợi ích cho nhân loại. Gần đây nhất, Microsoft định giá công ty khởi nghiệp ở mức 29 tỷ USD.

Người phụ nữ với niềm đam mê trí tuệ nhân tạo

Murati, sinh ra ở Albania và năm 16 tuổi đến học trường Pearson United World College ở Victoria, British Columbia, lần đầu tiên bắt gặp cơn sốt AI khi đang lãnh đạo quá trình phát triển Model X tại Tesla, công ty mà bà gia nhập vào năm 2013. Vào thời điểm đó, Tesla đã phát hành các phiên bản Autopilot đầu tiên, phần mềm hỗ trợ người lái tích hợp AI với khát vọng tự trị và phát triển rô-bốt hỗ trợ AI cho các nhà máy của mình. Murati bắt đầu xem xét các ứng dụng AI trong thế giới thực khác.

Năm 2016, bà trở thành phó giám đốc sản phẩm và kỹ thuật tại Leap Motion, công ty đang phát triển một hệ thống thực tế tăng cường để thay thế bàn phím và chuột bằng cử chỉ tay. Murati muốn làm cho trải nghiệm tương tác với máy tính trở nên “trực quan như chơi với một quả bóng”. Nhưng bà sớm nhận ra rằng công nghệ dựa trên tai nghe VR vẫn còn quá sớm. 

Khi cân nhắc những việc cần làm tiếp theo, bà kết luận rằng “tiến bộ vượt bậc trong công nghệ” sẽ phải đóng vai trò trong việc giải quyết những thách thức lớn nhất của thế giới. Tại OpenAI, bà đã tham gia vào năm 2018, bà tìm thấy những người đồng cảm, những người chia sẻ niềm tin ngày càng tăng rằng AGI sẽ là công nghệ đó.

CTO Open AI: "Bóng hồng" phía sau ChatGPT, nhà sáng tạo công nghệ có ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 1

Murati cũng tìm thấy ở OpenAi tính chất luôn thay đổi. Nhóm nhỏ nhưng đang phát triển của OpenAI nhận ra rằng họ sẽ cần đến sức mạnh tính toán ngày càng tăng (và ngày càng đắt đỏ); thương mại hóa vừa trở thành một nhu cầu kinh tế vừa là một con đường để công nghệ của họ tìm hiểu về thế giới. Vào năm 2019, tổ chức phi lợi nhuận này đã tự tái cấu trúc thành một công ty khởi nghiệp, bổ nhiệm cựu chủ tịch Y Combinator, Sam Altman làm Giám đốc điều hành. Sam Altman nhanh chóng huy động được 1 tỷ USD từ Microsoft.

OpenAI bắt đầu lắp ráp cơ sở hạ tầng và các mối quan hệ để tinh chỉnh các mô hình của mình sao cho phù hợp hơn với ý định của con người. Murati, người sau đó cũng được thăng chức để giám sát nghiên cứu, nhận thấy mình là trung tâm của nỗ lực.

Ví dụ, để mở khóa ChatGPT, OpenAI cần GPT để hiểu các giá trị đàm thoại của con người. Rất nhiều câu hỏi mang tính chủ quan như “Bài hát “hay” là gì?” hay “Một nhà hàng “sang chảnh” là như thế nào?” Nếu không có phản hồi của con người, các mô hình ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu các khái niệm như vậy, chứ chưa nói đến việc nói đùa về chúng. OpenAI bắt đầu lắp ráp các phần cần thiết để dạy cho GPT những giá trị này. Họ trả tiền cho các nhà thầu để đánh giá kết quả đầu ra của GPT và viết những kết quả tốt hơn. Họ tìm thấy các đối tác sẵn sàng chia sẻ dữ liệu từ các thử nghiệm của riêng họ. Họ đã xây dựng một hoạt động an toàn, cố gắng dự đoán những cách người dùng có thể phá vỡ hệ thống. Sau đó, họ cung cấp dữ liệu từ tất cả những nỗ lực đó trở lại một lớp thuật toán có thể nằm trên các mô hình ngôn ngữ của OpenAI.

Bước cuối cùng, đặt giao diện thanh tìm kiếm trên hệ thống và gọi đó là ChatGPT, một phần việc dễ dàng. Kết quả là một chatbot “có nhiều khả năng làm những việc mà bạn muốn nó làm đã ra đời”, Murati nói.

Bạn có thể nói rằng Mozart không phải là Mozart cho đến khi ai đó đưa cho ông một nhạc cụ. Và ChatGPT chỉ là sự khởi đầu, OpenAI có cả một danh mục những ứng dụng đa dạng. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con