image Thứ Ba, 18/11/2025

Doanh số smartphone toàn cầu bật tăng sau 2 năm suy giảm

Thanh Minh, Huyền Thương, Hoàng

24/11/2023

Chia sẻ

Báo cáo cho biết tháng 10 ghi nhận doanh số bán điện thoại thông minh hàng tháng cao nhất kể từ tháng 1/2022...

Doanh số smartphone toàn cầu bật tăng sau 2 năm suy giảm

Dữ liệu từ Counterpoint Research cho thấy doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu đã tăng trở lại trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, sau 27 tháng liên tiếp giảm. Kết quả tăng trưởng được cho là nhờ sự phục hồi ở các thị trường mới nổi.

Theo báo cáo, giao dịch bán qua hoặc khối lượng bán lẻ đã tăng 5% so với cùng kỳ trong tháng 10.

HUAWEI DẪN ĐẦU THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

Công ty nghiên cứu cho biết: “Sự tăng trưởng được dẫn dắt bởi các thị trường mới nổi, đặc biệt là sự phục hồi liên tục ở Trung Đông và Châu Phi, sự trở lại của Huawei tại Trung Quốc và sự khởi đầu của mùa lễ hội ở Ấn Độ”. Báo cáo cho biết thêm, các thị trường phát triển có độ bão hòa điện thoại thông minh tương đối cao hơn đã chứng kiến sự phục hồi chậm hơn.

Huawei đạt mức tăng trưởng nhanh nhất trong số các nhà sản xuất điện thoại thông minh ở Trung Quốc trong quý 3 sau khi hãng này phát hành điện thoại thông minh Mate 60 Pro vào tháng 9, thu hút rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng nhờ chip tiên tiến.

Báo cáo cho biết tháng 10 cũng ghi nhận doanh số bán điện thoại thông minh hàng tháng cao nhất kể từ tháng 1 năm 2022.

Việc Apple ra mắt dòng iPhone 15 vào cuối tháng 9 cũng giúp thúc đẩy doanh số bán điện thoại thông minh. Counterpoint Research cho biết: “So với năm ngoái, việc ra mắt bị trì hoãn một tuần, điều đó có nghĩa là toàn bộ ảnh hưởng của doanh số bán iPhone mới sẽ được cảm nhận rõ ràng vào tháng 10”.

Doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu linh kiện, tồn kho và chu kỳ thay thế dài hơn.

Công ty nghiên cứu cho biết: “Những vấn đề này cộng với môi trường kinh tế vĩ mô không chắc chắn và kết quả là doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm hàng tháng so với cùng kỳ năm trước trong hơn 2 năm”.

Tháng trước, công ty nghiên cứu công nghệ Canalys cho biết sự sụt giảm doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu đang chậm lại với số lượng xuất xưởng trong quý 3 chỉ giảm 1% so với mức giảm 10% của quý trước.

Sanyam Chaurasia, nhà phân tích cấp cao của Canalys, cho biết: “Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm mới ở các thị trường mới nổi đang thúc đẩy các thương hiệu và kênh phân phối phát triển khi mùa lễ hội đến gần”.

SAMSUNG DẪN ĐẦU THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE TOÀN CẦU, APPLE ĐỨNG THỨ HAI

Theo dữ liệu của Counterpoint Research, Samsung của Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong quý 3, với 20% thị phần trong tổng doanh số điện thoại thông minh. Apple đứng thứ hai với 16% thị phần, tiếp theo là thương hiệu Trung Quốc Xiaomi (12%), Oppo (10%) và Vivo (8%).

Counterpoint Research kỳ vọng thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ tăng trưởng hơn nữa trong quý 4.

Công ty nghiên cứu cho biết: “Sau sự tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 10, chúng tôi kỳ vọng thị trường cũng sẽ tăng trưởng hàng năm trong quý 4 năm 2023, đưa thị trường vào con đường phục hồi dần dần trong các quý tới”.

Trong một diễn biến khác, Honor, công ty con của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, cho biết đang có kế hoạch IPO. “Để đáp ứng các mục tiêu chiến lược mới, Honor sẽ tiếp tục tối ưu hóa cơ cấu cổ đông của mình, thu hút nguồn vốn đa dạng và tham gia vào thị trường vốn thông qua IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng)”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, Honor không tiết lộ họ sẽ niêm yết ở quốc gia nào.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Honor cho biết họ sẽ bắt đầu chuẩn bị cho đợt IPO.
Nhà sản xuất điện thoại thông minh Honor cho biết họ sẽ bắt đầu chuẩn bị cho đợt IPO.

Động thái huy động vốn trên thị trường đại chúng nhấn mạnh sự thúc đẩy mạnh mẽ của Honor trên thị trường điện thoại thông minh vì nó có vẻ như đang tạo ra một thách thức nghiêm trọng đối với Apple và Samsung ở thị trường cao cấp.

Dưới thời Huawei, Honor là một thương hiệu giá tầm trung đã đạt được thành công ở một số thị trường. Tuy nhiên, công ty muốn đẩy mạnh vào phân khúc cao cấp của thị trường điện thoại thông minh, nơi có sự tham gia của Apple và Samsung.

Honor có thị phần lớn nhất tại Trung Quốc nhưng vẫn là một công ty nhỏ trên toàn cầu vì vẫn chưa xây dựng được thương hiệu của mình. Để giúp làm được điều đó, năm nay, công ty đã tung ra hai chiếc điện thoại màn hình gập đắt tiền.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh cho biết họ sẽ bắt đầu chuẩn bị cho đợt IPO.

Honor cho biết: “Khi công ty bắt đầu quá trình chuẩn bị IPO, thành phần Hội đồng quản trị sẽ dần dần được điều chỉnh, phù hợp với tiêu chuẩn của một công ty niêm yết, nhằm mang lại sự đa dạng hơn nhằm đáp ứng các yêu cầu quản lý và quản lý có liên quan”.


Gần 1/3 công ty sẽ thay thế vai trò của HR bằng AI

Nghiên cứu từ AI Resume Builder cho thấy 30% doanh nghiệp sẽ tự động hóa vai trò HR vào năm 2026, ảnh hưởng đến 65% lực lượng lao động.

10:46 18/11/2025
Đầu tư mạo hiểm vào 10 startup AI đã đạt giá trị gần 1 nghìn tỷ đô la

Mười startup AI ghi nhận mức tăng gần 1 nghìn tỷ USD trong định giá, nhưng con đường đến lợi nhuận vẫn đầy rủi ro và không chắc chắn.

15:44 17/11/2025
Trung Quốc sẽ dẫn dắt làn sóng tăng trưởng AI năm 2026, bất chấp thiếu hụt chip

JPMorgan dự báo Trung Quốc sẽ dẫn đầu ứng dụng AI năm 2026, với Tencent và Alibaba tích hợp AI vào siêu ứng dụng, bất chấp thiếu hụt chip.

15:38 17/11/2025
Cách Trung Quốc siết chặt quản lý hình ảnh, video giả do AI tạo ra

Chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm soát hình ảnh, video giả do AI tạo ra nhằm bảo vệ ổn định xã hội và uy tín chính quyền.

10:57 14/11/2025
Trung Quốc đang tìm cách tháo gỡ tình trạng thiếu chip AI

Chính quyền Bắc Kinh can thiệp sản xuất chip AI giữa áp lực từ Mỹ, trong khi các công ty tìm giải pháp tạm thời để vượt qua khó khăn.

10:16 14/11/2025
TikTok Shop đã lớn "ngang ngửa" eBay

TikTok Shop đạt doanh số 19 tỷ USD toàn cầu trong 3 tháng, ngang hàng eBay, nhấn mạnh sức mạnh của mô hình mua sắm trên mạng xã hội.

09:41 13/11/2025
Bên trong nhà máy của các "kỳ lân nhỏ": Bí mật làm nên sức mạnh sản xuất của Trung Quốc

Giang Tô nuôi dưỡng hơn 3.000 'kỳ lân nhỏ', thúc đẩy tự chủ công nghệ và đổi mới sáng tạo trong bối cảnh chiến lược mới của Bắc Kinh.

09:41 13/11/2025
Tấn công mạng đạt mức cao kỷ lục, giới đầu tư crypto “đau đầu” bảo vệ tài sản

Năm 2025 ghi nhận kỷ lục tấn công mạng vào crypto, với 2,2 tỷ USD bị đánh cắp, khiến nhu cầu bảo mật tài sản tăng cao.

09:21 11/11/2025
Không phải AI, áp lực tài chính, tuyển dụng quá mức và lo ngại suy thoái đang thúc đẩy làn sóng sa thải

Làn sóng sa thải trong lĩnh vực công nghệ không chỉ do AI, mà còn từ áp lực tài chính và tuyển dụng quá mức, theo Fast Company.

09:20 11/11/2025
Đầu tư vào cáp ngầm viễn thông: Cuộc đua của Big Tech dưới đáy đại dương

Dự báo đầu tư vào cáp ngầm viễn thông giai đoạn 2025-2027 đạt 13 tỷ USD, gần gấp đôi so với ba năm trước, khi Big Tech đẩy mạnh hạ tầng AI.

14:14 10/11/2025