FedEx sẽ đóng cửa dịch vụ giao hàng bằng robot

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Tin tức được đưa ra ngay sau khi gã khổng lồ thương mại điện tử (TMĐT) Amazon thông báo ngừng phát triển robot giao hàng của riêng hãng, cũng trong tháng này….

Robot Roxo có thể điều hướng tự động, nhưng luôn được giám sát bởi các nhân viên của FedEx. Ảnh: FedEx
Robot Roxo có thể điều hướng tự động, nhưng luôn được giám sát bởi các nhân viên của FedEx. Ảnh: FedEx

Theo The Verge, FedEx đã ngừng phát triển robot giao hàng của mình, Roxo. Công ty cũng xác nhận sẽ điều chỉnh trọng tâm sản xuất từ lĩnh vực robot mạng sang nhiều "cơ hội hướng tới tương lai gần hơn".

Roxo được công bố vào năm 2019, là tác phẩm của sự hợp tác giữa FedEx và DEKA, nhà sản xuất xe lăn iBot (thiết bị xe lăn nổi tiếng sử dụng nhiều bộ bánh xe để "đi bộ" lên xuống cầu thang, đồng thời có thể nâng người dùng từ mức ngồi lên chiều cao bằng mắt). Tương tự, Roxo cũng sử dụng nhiều bộ bánh xe để leo lên các bậc thang và lề đường. Robot này có tốc độ tối đa 10m/ phút, sức chứa hàng hóa là khoảng 45kg và có thể tự động điều hướng xung quanh ô tô và người đi bộ bằng camera và cảm biến LIDAR. Các chuyên gia của FedEx vẫn thường xuyên giám sát chuyển động của robot và tham gia điều khiển bằng tay nếu cần thiết.

Giám đốc chuyển đổi của Fedex, ông Sriram Krishnasam, đã thông báo với nhân viên trong tuần này rằng việc phát triển Roxo (một phần của dự án nội bộ có tên DRIVE) sẽ ngừng hoạt động.

"Mặc dù robot và tự động hóa là những trụ cột chính trong chiến lược đổi mới của chúng tôi, Roxo đã không đáp ứng các yêu cầu giá trị ngắn hạn cần thiết cho DRIVE", ông Krishnasam viết. "Tuy công ty đang chấm dứt các nỗ lực nghiên cứu và phát triển, Roxo vẫn có giá trị phục vụ một mục đích to lớn: nhanh chóng nâng cao hiểu biết và sử dụng công nghệ robot của các nhân viên".

Roxo đã được thử nghiệm ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm cả ở Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nhật Bản. FedEx cho biết robot được thiết kế để di chuyển trong bán kính ba đến năm dặm từ các trung tâm giao hàng địa phương.

Tin tức dự án phát triển Roxo đóng cửa được đưa ra ngay sau khi Amazon cũng thông báo ngừng thử nghiệm thực địa robot giao hàng của hãng, Scout, vào đầu tháng này. Amazon cho biết công ty không ngừng phát triển dự án robot hoàn toàn mà chỉ đơn thuần là "thu nhỏ chương trình". Đại gia ngành TMĐT tiết lộ một số khía cạnh của chương trình "không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng", nhưng không đi sâu vào chi tiết về lý do tại sao.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con