Ford sẽ cắt giảm nhân lực, tập trung mở rộng quy mô sản xuất xe điện

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Ước tính gần 8.000 nhân viên tại Ford có khả năng sắp mất việc làm…

Ảnh minh họa: The Verge.
Ảnh minh họa: The Verge.

Ford đang xem xét cắt giảm hàng ngàn lao động trong bối cảnh công ty chuyển hướng sang sản xuất xe điện. Theo một báo cáo gần đây trên Bloomberg, công ty đang chuẩn bị sa thải 8,000 công nhân - khoảng ¼  lực lượng lao động của họ tại Mỹ - sau khi đặt mục tiêu giảm 3 tỷ USD chi phí hoạt động vào năm 2026.

Việc cắt giảm sẽ được thực hiện ở Ford Blue, mảng kinh doanh động cơ đốt trong. Đầu năm nay, Ford đã tách thành hai mảng sản xuất riêng biệt, Ford Blue bao gồm xe ICE và Ford Model E tập trung vào các dự án xe điện. Vào thời điểm đó, Ford tuyên bố Ford Blue sẽ tạo ra doanh thu hỗ trợ cho Ford Model E phát triển các sản phẩm mới độc đáo.

Nhưng giờ đây, có vẻ như Ford Blue sẽ phải tạo ra khoản doanh thu đó với số lượng nhân viên giảm đáng kể. Kế hoạch cắt giảm vẫn chưa được hoàn tất và có thể thay đổi theo từng giai đoạn, bắt đầu ngay trong mùa hè này. 

Theo Detroit Free Press, Giám đốc điều hành Ford, Jim Farley, đã gửi một tin nhắn video cho tập thể nhân viên mới đây. Ông không phủ nhận chiến dịch sa thải và nhắc lại mục tiêu giảm chi phí hoạt động tại công ty.

Ford cho biết công ty dự định chi 50 tỷ USD cho việc chuyển hướng sản xuất xe điện. Khi tuyên bố tái cấu trúc, Farley nói rằng Ford Blue phải là "động cơ lợi nhuận và dòng tiền cho toàn bộ doanh nghiệp".

Nhưng lợi nhuận là mục tiêu rất khó đạt được trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô có sự thay đổi lớn. Ford đã lỗ 3,1 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2022, chủ yếu là do giá trị cổ phần của công ty con về xe điện Rivian giảm mạnh. Lợi nhuận hoạt động của công ty là 2.3 tỷ USD, giảm so với 3.9 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2021.

Ford cho rằng cắt giảm nhân sự là chìa khóa để thúc đẩy lợi nhuận. Bởi vì chi phí nguyên vật liệu tăng cao, những chiếc xe bán chạy nhất của hãng, như Ford Mustang Mach-E, đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu khách hàng trên thị trường. Công ty đang áp dụng hình thức tái sản xuất một cách nhanh chóng để cải thiện tình hình.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con