Lạm phát cao đang gây nguy hiểm cho các hãng xe công nghệ như Grab

Hạnh Đặng Ngô Huyền
Chia sẻ

Chi phí hàng hóa và xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ ảnh hưởng đến các nền tảng công nghệ tiêu dùng như Grab…

Tài xế Grab
Tài xế Grab

Marlon, một người chạy xe Grab giao đồ ăn ở Philippines, cho biết mình có thể mang về nhà khoảng 1.000 peso (19,09 USD) mỗi ngày nếu thực hiện khoảng 15 chuyến đi. Nhưng chi phí nhiên liệu cao hơn đang ăn vào thu nhập của tài xế này...

TÀI XẾ - NHỮNG NGƯỜI CHỊU ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP NHẤT 

Giá giao hàng trong một ngày hiện tốn 300 peso xăng cho chiếc xe chạy Grab của Marlon, cao hơn 67% so với mức trung bình 180 peso trước khi đợt tăng giá bắt đầu vào cuối tháng 2.

Những câu chuyện giống như của Marlon đang trở nên rất phổ biến hiện nay. Năm nay, giá dầu toàn cầu cao hơn đã ảnh hưởng đến túi tiền của các tài xế đối tác trên các ứng dụng công nghệ - những người phải tự trả tiền chi phí nhiên liệu. Giá thực phẩm và hàng hóa cũng tăng cao trong thời gian này và những tháng tới.

Hiện các lái xe công nghệ như Marlon vẫn chưa nhận được bất kỳ hỗ trợ nào từ chính phủ nhưng họ đã được hưởng một số ưu đãi chiết khấu nhiên liệu thông qua quan hệ với một số đối tác của Grab.

Nhưng thực tế thì các khoản giảm giá nhiên liệu này chỉ có thể tạo ra sự khác biệt nhỏ. Mark, người cũng giao đồ ăn cho Grab, cho biết anh này có thể được giảm giá 4 peso mỗi lít tại một trong những trạm xăng đối tác của Grab nhưng Mark cũng có thể tìm thấy một trạm khác bán xăng rẻ hơn dù không có chiết khấu.

“Tôi hy vọng Grab có thể cung cấp cho chúng tôi những ưu đãi cao hơn. Điều đó thực sự sẽ giúp ích thêm”. 

Anthony Tan, giám đốc điều hành và đồng sáng lập Grab
Anthony Tan, giám đốc điều hành và đồng sáng lập Grab

GIẢI QUYẾT KHỦNG HOẢNG CÙNG CẮT GIẢM ƯU ĐÃI CHO LÁI XE 

Theo các báo cáo từ Grab, tổng mức ưu đãi mà hãng này dành cho lái xe và đối tác thương mại trong phân khúc giao hàng trong quý 1/2022 là 169 triệu USD, cao hơn 44% so với mức 117 triệu USD cho cùng kỳ ba tháng trước đó. 

Trong khi đó, tổng các ưu đãi dành cho lái xe và các đối tác thương mại trong phân khúc vận chuyển quý đầu tiên năm nay lên tới 47 triệu USD, cao hơn gấp đôi so với mức 22 triệu USD được đưa ra một năm trước đó.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả quý 1/2022 của công ty, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Anthony Tan đã chia sẻ về những gì công ty đang làm để giải quyết khoảng cách giữa nhu cầu di chuyển tăng mạnh trở lại và tình trạng thiếu tài xế. Tuy nhiên, ông Tan kỳ vọng “nguồn cung mảng vận chuyển sẽ ổn định trong nửa cuối năm đi kèm với các ưu đãi dành cho lái xe trong giai đoạn đó”.

Đây là những gì các nhà đầu tư muốn nghe, trong khi những người lái xe vẫn đang chật vật trước tình hình thị trường và muốn nhận được nhiều sự trợ giúp hơn như các đơn vị phát triển ứng dụng như Grab.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con