image Thứ Sáu, 14/11/2025

Meta, SoftBank, TM bắt tay xây dựng tuyến cáp ngầm 8.000km kết nối 6 quốc gia APAC

Sơn Trần

30/09/2025

Chia sẻ

Hệ thống cáp ngầm mới dài 8.000km kết nối sáu quốc gia châu Á – Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ gia tăng năng lực truyền tải dữ liệu, củng cố an ninh mạng và tạo động lực triển kinh tế số…

Ảnh minh hoạ các tuyến cáp ngầm dưới biển
Ảnh minh hoạ các tuyến cáp ngầm dưới biển

Một nhóm các công ty viễn thông và công nghệ gồm TM, Meta, SoftBank Corp, IPS Inc, PT XLSmart Telecom Sejahtera Tbk và NEC Corporation vừa công bố kế hoạch hợp tác xây dựng tuyến cáp dữ liệu ngầm mới mang tên Candle, theo Tech Wire Asia.

Hệ thống cáp dài 8.000 km dự kiến đi vào hoạt động năm 2028, kết nối Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Indonesia, Malaysia và Singapore. Với thiết kế 24 cặp sợi quang, thuộc số ít tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Candle hứa hẹn cung cấp dung lượng truyền tải lớn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ 5G, dịch vụ đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI). Ngoài ra, dự án còn củng cố khả năng kết nối trong khu vực bằng cách bổ sung một số tuyến dự phòng đối với thông tin liên lạc quốc tế.

Ông Don Pang, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Candle, nhấn mạnh đây là bước tiến quan trọng trong việc xây dựng hạ tầng số vững chắc của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông cho biết Candle sẽ nâng cao tính đa dạng và độ tin cậy mạng trên hành lang chiến lược, đồng thời là kết quả hợp tác sâu rộng giữa nhiều đối tác.

THÚC ĐẨY HẠ TẦNG SỐ VÀ THAM VỌNG KHU VỰC

Đại diện các doanh nghiệp trong liên minh đều khẳng định tầm quan trọng của dự án đối với mục tiêu phát triển quốc gia và khu vực.

Ông Amar Huzaimi Md Deris, Tổng Giám đốc Tập đoàn TM, cho rằng Candle thể hiện cam kết của TM trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ số và đổi mới dựa trên đám mây. Hệ thống cáp sẽ hỗ trợ các tập đoàn công nghệ lớn, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ mở rộng tại ASEAN, củng cố vai trò của Malaysia như một trung tâm số khu vực.

Về phía Meta, Giám đốc Đầu tư mạng APAC Nico Roerich cho biết tuyến cáp ngầm nằm trong tầm nhìn rộng lớn của công ty nhằm phổ biến AI và công nghệ mới, giúp mọi người kết nối ở bất cứ đâu.

Phó Chủ tịch SoftBank Corp, ông Kimimasa Kudo, nhận định nhu cầu kết nối toàn cầu đang tăng nhanh bởi AI tạo sinh và Internet vạn vật (IoT). Ông nhấn mạnh cấu trúc 24 cặp sợi quang của Candle sẽ trở thành nền tảng của “làn sóng hạ tầng xã hội kế tiếp”. Kết hợp với một số tuyến cáp khác như JUPITER, ADC và E2A, Candle sẽ bổ sung tính đa dạng và khả năng dự phòng cho mạng lưới từ Nhật Bản, đồng thời củng cố vai trò của nước này như “cánh cổng” số của châu Á.

Tại Philippines, Giám đốc Điều hành IPS Koji Miyashita cho biết dự án phù hợp với kế hoạch của công ty, khi công ty con InfiniVAN sẽ đảm nhận việc tiếp nhận cáp tại Baler, tỉnh Aurora. Ông nhấn mạnh Philippines có tiềm năng trở thành trung tâm kết nối của Đông Nam Á trong tương lai.

Trong khi đó, đại diện PT XLSmart Telecom Sejahtera Tbk, bà Feby Sallyanto, khẳng định công ty sẽ ủng hộ hết mình và kỳ vọng dự án mang lại lợi ích cho tất cả thành viên cũng như cho Indonesia.

Phía NEC, ông Tomonori Uematsu chia sẻ tập đoàn đóng vai trò tích hợp hệ thống, quản lý toàn bộ từ sản xuất cáp và bộ khuếch đại, đến thiết kế tuyến, lắp đặt và thử nghiệm. Với kinh nghiệm triển khai nhiều mạng lưới cáp ngầm tại châu Á – Thái Bình Dương, NEC tự tin góp phần xây dựng môi trường kết nối tin cậy, hỗ trợ nền kinh tế số khu vực.

Với việc huy động nguồn lực và chuyên môn của nhiều tập đoàn hàng đầu, liên minh này đặt mục tiêu mở rộng kết nối khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đảm bảo các liên kết quốc tế an toàn, tin cậy hơn, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển số trong tương lai của ASEAN.


AWS và OpenAI hợp tác trong thỏa thuận trị giá 38 tỷ USD, đưa hàng trăm nghìn GPU vào hoạt động

Thỏa thuận 38 tỷ USD giữa AWS và OpenAI mở ra kỷ nguyên mới cho AI, cung cấp hàng trăm nghìn GPU, đáp ứng nhu cầu tính toán khổng lồ.

10:15 07/11/2025
Chi tiêu khủng cho AI nhưng quảng cáo trực tuyến vẫn là động lực thúc đẩy tăng trưởng chính của Big Tech

Meta, Amazon, Alphabet và Microsoft ghi nhận doanh thu quảng cáo trực tuyến tăng mạnh trong quý III, bất chấp chi tiêu lớn cho AI.

16:32 04/11/2025
Amazon lên kế hoạch tiếp tục cắt giảm nhân sự, đầu tư mạnh mẽ vào AI

Amazon chuẩn bị cắt giảm 14.000 vị trí khối văn phòng, đồng thời tăng cường đầu tư vào trí tuệ nhân tạo nhằm tiết kiệm chi phí và tái cấu trúc tổ chức.

10:51 03/11/2025
Nvidia bác bỏ lo ngại 'bong bóng' AI, tuyên bố công nghệ này đã "sinh lợi"

Giám đốc Điều hành Jensen Huang chia sẻ tại hội nghị GTC AI 2025 về tham vọng đưa công nghệ AI vào mọi lĩnh vực, từ xe tự lái đến nhà máy robot.

19:23 30/10/2025
Google và Anthropic công bố thỏa thuận đám mây trị giá hàng chục tỷ USD

Google và Anthropic công bố thỏa thuận đám mây trị giá hàng chục tỷ USD, mở ra cơ hội mới cho AI với 1 triệu bộ xử lý TPU.

09:20 30/10/2025
Thị trường IPO Đông Nam Á đạt 2,5 tỷ USD trong Quý III

Quý III/2025, IPO Đông Nam Á đạt 2,5 tỷ USD, tăng gấp ba lần so với quý trước, với Singapore dẫn đầu thị trường.

11:27 28/10/2025
Ant Group ra mắt mô hình AI mới với hàng nghìn tỷ tham số

Khám phá mô hình AI Ling-1T của Ant Group với hàng nghìn tỷ tham số, hứa hẹn vượt trội về hiệu suất và tốc độ xử lý.

09:13 22/10/2025
Malaysia hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia AI toàn diện và bền vững vào năm 2030

Khám phá tầm nhìn của Malaysia trở thành quốc gia AI toàn diện và bền vững vào năm 2030 với các giải pháp đổi mới và đầu tư hạ tầng.

15:37 20/10/2025
Thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á

Khám phá sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử Việt Nam và những thách thức đang đối mặt. Đọc ngay để hiểu rõ hơn!

14:20 18/10/2025
Ngành công nghệ của Pháp đối mặt với nhiều thách thức

Khám phá tác động của bất ổn chính trị đến ngành công nghệ Pháp và sự lo ngại của giới khởi nghiệp. Đọc ngay để hiểu rõ hơn!

20:32 16/10/2025