Meta và Qualcomm đạt thỏa thuận sản xuất chip thực tế ảo cho các ứng dụng metaverse

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Meta và Qualcomm đang hợp tác để phát triển chipset tùy chỉnh cho các sản phẩm thực tế ảo, cả hai công ty đều công bố thông tin này vào tuần trước…

Theo CNBC, hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã ký một thỏa thuận kéo dài nhiều năm "để hợp tác trong một kỷ nguyên mới của điện toán không gian", sử dụng công nghệ Snapdragon "thực tế mở rộng" (Extended Reality - XR) của Qualcomm. Thực tế mở rộng đề cập đến các công nghệ bao gồm cả thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), hợp nhất thế giới vật lý và kỹ thuật số.

"Chúng tôi đang làm việc với Qualcomm Technologies về các chipset thực tế ảo tùy chỉnh, được hỗ trợ bởi nền tảng và công nghệ Snapdragon XR, cho lộ trình tương lai của các sản phẩm Quest", tỷ phú Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Meta, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Như đã biết, Quest là dòng tai nghe thực tế ảo của Meta. Tai nghe Meta Quest 2 hiện đang sử dụng chipset Snapdragon XR2 của Qualcomm.

Kể từ khi thay đổi nhận diện thương hiệu vào năm 2021, Meta, công ty mẹ của Facebook đã đặt cược tương lai của mình vào metaverse, một thuật ngữ bao gồm công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường, với mục đích tạo ra không gian làm việc và vui chơi trong thế giới kỹ thuật số trong tương lai gần.

Trong lĩnh vực điện thoại thông minh, các công ty khác nhau, từ Apple đến Samsung đã thiết kế bộ vi xử lý tùy chỉnh của riêng họ để phân biệt với các đối thủ cạnh tranh và tạo ra các sản phẩm tốt hơn so với việc sử dụng chip có sẵn.

Việc Meta tập trung vào chip tùy chỉnh (customize theo tệp khách hàng) là một động thái quan trọng vì nó có thể tạo ra trải nghiệm độc đáo cho người dùng khi giúp phân biệt tai nghe của các cá nhân khác nhau.

"Không giống như điện thoại di động, việc xây dựng thực tế ảo mang đến những thách thức mới lạ, đa chiều trong điện toán không gian, chi phí và yếu tố hình thức", CEO Zuckerberg chia sẻ. "Những chipset này sẽ giúp chúng tôi tiếp tục đẩy thực tế ảo đến giới hạn mới và mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng".

Thời gian của thỏa thuận giữa hai công ty và các điều khoản tài chính không được tiết lộ.

Hợp tác diễn ra khi Meta chuẩn bị ra mắt một tai nghe thực tế ảo mới vào tháng 10, ngay cả khi bộ phận Reality Labs của hãng ghi nhận tổn thất ngày càng gia tăng, bao gồm cả hoạt động kinh doanh VR, vào quý II năm nay.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con