Microsoft Copilot cạnh tranh với Google nhằm cách mạng hóa năng suất tại nơi làm việc

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Với Microsoft 365 Copilot, đội ngũ nhân viên văn phòng sẽ được phát triển tối ưu khả năng sáng tạo, tăng năng suất và cải thiện kỹ năng…

Mới đây, Google đã tiết lộ các chức năng AI tổng quát trên Google Cloud và Workspace, cùng với đó Microsoft đã giới thiệu thế hệ AI tiếp theo tại nơi làm việc với Microsoft 365 Copilot. Theo đó, Copilot kết hợp sức mạnh các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) với dữ liệu trong các ứng dụng Microsoft Graph và Microsoft 365, tạo ra công cụ năng suất mạnh mẽ nhất hiện có, theo Tech Wire Asia.

Copilot được tích hợp vào các ứng dụng Microsoft 365, bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook và Teams, đồng thời cung cấp hai tùy chọn tích hợp. Nền tảng hoạt động song song theo thời gian thực nhằm mở rộng sự sáng tạo, nâng cao năng suất và kỹ năng.

Microsoft cũng đã công bố một tính năng mới có tên Business Chat hoạt động liền mạch trên LLM, ứng dụng Microsoft 365 và dữ liệu của người dùng, bao gồm lịch, email, cuộc trò chuyện, tài liệu, cuộc họp và danh bạ. 

Với Business Chat, người dùng có thể hoàn thành các tác vụ mà trước đây tưởng như không thể. Công nghệ này cho phép người dùng cung cấp lời nhắc bằng ngôn ngữ tự nhiên như "cho nhóm của tôi biết cách chúng tôi cập nhật chiến lược sản phẩm" và Business Chat sẽ tạo cập nhật trạng thái dựa trên các cuộc họp, email và chuỗi hội thoại.

Theo ông Satya Nadella, Chủ tịch, Giám đốc điều hành Microsoft, thông báo này cho thấy tiến bộ đáng kể trong cách người dùng tương tác với máy tính, thay đổi cơ bản cách thức làm việc của mỗi cá nhân và kích thích làn sóng tăng trưởng năng suất.

"Với Copilot, chúng tôi mang đến cho mọi người nhiều quyền tự quyết hơn và giúp công nghệ dễ dàng được tiếp cận hơn thông qua giao diện phổ biến - ngôn ngữ tự nhiên", ông nói.

CÁCH MẠNG HÓA NHIỆM VỤ TẠI NƠI LÀM VIỆC

Microsoft 365 Copilot cung cấp ba cách để chuyển đổi trải nghiệm làm việc. Thứ nhất, nền tảng giải phóng khả năng sáng tạo bằng cách tạo bản nháp đầu tiên để người dùng chỉnh sửa và dễ dàng thêm vào trong Word, PowerPoint và Excel. Thứ hai, nó thúc đẩy năng suất bằng cách giảm tải khối lượng công việc, chẳng hạn như tóm tắt các chuỗi email dài và đề xuất hành động trong các cuộc họp ở Outlook và Teams. Thứ ba, Copilot sử dụng các lệnh ngôn ngữ tự nhiên để mở khóa hàng nghìn lệnh khác trên Microsoft 365.

Theo dữ liệu của GitHub, Copilot đã cải thiện năng suất cho 88% nhà phát triển đang sử dụng ứng dụng. Hơn nữa, Copilot tạo ra một mô hình kiến thức mới cho các tổ chức bằng cách khai thác lượng dữ liệu và thông tin chi tiết khổng lồ hiện chưa được khai thác. Business Chat hoạt động trên tất cả dữ liệu và ứng dụng kinh doanh để hiển thị thông tin cần thiết, cho phép ki ến thức được lưu chuyển tự do trong toàn tổ chức.

MICROSOFT COPILOT VÀ GPT-4: MỘT GIẢI PHÁP AI MỚI PHÙ HỢP VỚI DOANH NGHIỆP

Hệ thống Copilot do Microsoft cung cấp là một giải pháp AI được thiết kế riêng cho các doanh nghiệp. Đây là một công cụ điều phối và xử lý nâng cao tận dụng các mô hình ngôn ngữ lớn bao gồm GPT-4, cùng với các ứng dụng Microsoft 365 và dữ liệu doanh nghiệp trong Microsoft Graph. Khả năng này cho phép Copilot cung cấp các phản hồi chính xác và phù hợp theo ngữ cảnh được gắn liền với nội dung.

GPT-4 được coi là một mô hình ngôn ngữ sáng tạo và đáng tin cậy, có khả năng xử lý nhiều hướng dẫn sắc thái hơn so với người tiền nhiệm - GPT-3.5. Nó thậm chí có thể phản hồi bằng hình ảnh, chẳng hạn như đề xuất công thức nấu ăn từ ảnh các thành phần hoặc viết chú thích và mô tả tới 25.000 từ, gấp khoảng tám lần so với ChatGPT.

Để đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư, Copilot được xây dựng dựa trên cách tiếp cận toàn diện của Microsoft và kế thừa chính sách cũng như quy trình của công ty. Mô hình cấp phép tại chỗ ngăn chặn rò rỉ dữ liệu giữa các nhóm người dùng và Copilot chỉ trình dữ liệu khi người dùng truy cập.

Ngoài ra, Copilot được tích hợp vào ứng dụng Microsoft 365 mà hàng triệu người sử dụng hàng ngày, chẳng hạn như các công cụ Word, Excel, PowerPoint, Outlook và Teams. Nó đang trang bị các kỹ năng nền tảng cho phép tạo, tóm tắt, phân tích, cộng tác bằng cách tự động hoá sử dụng nội dung và ngữ cảnh cụ thể. Khi Copilot tìm hiểu được các vùng và quy trình mới, nó có thể thực hiện các tác vụ và truy vấn nâng cao hơn, chẳng hạn như kết nối các hệ thống hồ sơ CRM để truy xuất dữ liệu khách hàng vào thông tin liên lạc thông qua Viva Sales.

Trong những tháng tới, Microsoft có kế hoạch giới thiệu Copilot cho tất cả các ứng dụng của hãng bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Teams, Viva, Power Platform và nhiều ứng dụng khác. Chi tiết về giá cả và chính sách sẽ được tiết lộ trong tương lai gần.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con