Roblox, nền tảng trò chơi và giải trí nổi tiếng tại Mỹ, bắt đầu lấn sân quảng cáo trực tuyến

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Roblox đã xây dựng cơ sở dữ liệu người dùng với hơn 52 triệu người bằng cách cung cấp một nền tảng chơi game và giải trí chủ yếu dành cho trẻ em. Hiện tại, công ty đang có những động thái mời gọi các nhà quảng cáo tham gia nền tảng…

Sở giao dịch chứng khoán New York chào đón các Giám đốc điều hành và khách mời của Roblox để kỷ niệm ngày công ty niêm yết trực tiếp. Ảnh: RBLX.
Sở giao dịch chứng khoán New York chào đón các Giám đốc điều hành và khách mời của Roblox để kỷ niệm ngày công ty niêm yết trực tiếp. Ảnh: RBLX.

Roblox đã công bố kế hoạch ra mắt dịch vụ quảng cáo trong vài năm tới, đánh dấu nỗ lực đáng kể đầu tiên nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh. 

Ông Manuel Bronstein, Giám đốc sản phẩm của Roblox, cho biết công ty đã thử nghiệm một số quảng cáo trực tuyến với các thương hiệu như Warner Bros và Vans. Các quảng cáo được hiển thị ở định dạng quảng cáo thử nghiệm mà Roblox gọi là "cổng thông tin". Ông cho biết công ty vẫn cam kết với hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, cho phép game thủ chi tiền thật cho đồng tiền ảo Robux có thể được sử dụng để lên cấp và mua các vật phẩm trong trò chơi.

Roblox ra mắt trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào tháng 3/2021 và vốn hóa thị trường đã tăng lên 80 tỷ USD vào tháng 11, khi các nhà đầu tư đổ dồn vào cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao. Nhưng suy thoái kinh tế đã khiến Roblox mất 60% giá trị vào năm 2022.

Vào tháng 8, báo cáo tài chính quý 2 của Roblox cho thấy tăng trưởng doanh thu chậm lại xuống 30% so với hơn 100% cùng kỳ năm ngoái. Công ty cho biết phần lớn doanh thu đến từ việc bán Robux, đơn vị tiền ảo dùng trong các trò chơi để mua vật phẩm nâng cấp của Roblox.

Giám đốc điều hành Roblox, ông David Baszucki, cho rằng quảng cáo và mua sắm nhập vai 3D là những lĩnh vực rất tiềm năng. Cho đến nay, công ty tập trung vào việc "tạo ra một nền tảng an toàn, dân chủ" và phát triển cơ sở người dùng hoạt động hàng ngày.

Facebook (Meta) và Snap đều đang bị ảnh hương do Apple thay đổi quyền riêng tư trên hệ điều hành iOS, khiến việc nhắm khách hàng mục tiêu trở nên khó khăn hơn. Suy thoái kinh tế đã khiến một số công ty rút lại chi tiêu quảng cáo và sự xuất hiện của TikTok đã lấn át những “người chơi cũ” trong cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt.

Trong khi đó, Amazon và Apple đang củng cố hoạt động kinh doanh quảng cáo của họ, vì vậy các công ty dựa vào nền tảng này đang phải chi nhiều tiền hơn để tiếp cận người tiêu dùng. Với bối cảnh đó, Roblox sẽ phải chứng minh giá trị của mình. 

Nền tảng này cũng phải đối mặt với một thách thức khi phân phát quảng cáo trên ứng dụng chủ yếu được trẻ em sử dụng. Tất cả các quảng cáo Roblox sẽ được gắn nhãn "quảng cáo nhập vai", trẻ em dưới 13 tuổi sẽ không thể tương tác. Công ty cũng đang bổ sung hướng dẫn để phụ huynh và trẻ em nhận biết trải nghiệm ảo nào phù hợp với một nhóm tuổi nhất định dựa trên các tiêu chí ví dụ như bạo lực, v.v.

Ngoài quảng cáo, Roblox đã ra mắt các tính năng mới khác, bao gồm một công cụ giúp người dùng dễ dàng trải nghiệm và khám phá thế giới ảo mà họ quan tâm, cũng như các tính năng trò chuyện, hình đại diện nhập vai, hoạt ảnh khuôn mặt và các công cụ khác dành cho những nhà sáng tạo nội dung.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con