Singtel, GULF và AIS dẫn đầu việc phát triển trung tâm dữ liệu mới ở Thái Lan

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ trung tâm dữ liệu do sự thâm nhập của internet và nền kinh tế đang phát triển của Thái Lan giúp nước này trở thành điểm sáng đầu tư cho các công ty công nghệ…

Năm 2021, Thái Lan có thị trường trung tâm dữ liệu tương đối nhỏ so với các quốc gia khác trong khu vực APAC, với diện tích sàn nâng chưa đến 100.000 mét vuông và khoảng 30 cơ sở. Mặc dù vậy, gần đây đã có một làn sóng đầu tư trung tâm dữ liệu mới, quy mô lớn vào các cơ sở siêu quy mô, đánh dấu một trong những lần đầu tiên mức đầu tư này được ghi nhận ở quốc gia.

THÁI LAN LÀ LỰA CHỌN ĐƯỢC ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU

Một ví dụ về xu hướng đầu tư trung tâm dữ liệu gần đây là việc xây dựng một trung tâm dữ liệu mới gần Bangkok, dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào năm 2025, với công suất từ ​​20MW trở lên, do Công ty TNHH Data Center GSA, một liên doanh giữa Singtel, GULF và AIS điều hành.

GSA tận dụng thế mạnh của ba đối tác của mình. GULF có vị thế vững chắc trong lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng, với danh mục các dự án năng lượng thân thiện với môi trường cả trong nước và quốc tế, cũng như mạng lưới kinh doanh rộng khắp thế giới. Singtel có bí quyết về kỹ thuật trong việc xây dựng và vận hành các trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời phục vụ nhóm khách hàng đa dạng toàn cầu, bao gồm cả các công ty yêu cầu dung lượng lưu trữ dữ liệu lớn. AIS có kiến ​​thức địa phương trong việc phát triển và vận hành các cơ sở trung tâm dữ liệu ở Thái Lan và phục vụ nhiều khách hàng doanh nghiệp. Ba đối tác nắm giữ cổ phần trong GSA là GULF 40%, Singtel 35% và AIS 25%.

Trung tâm dữ liệu siêu kết nối hiện đại mới sẽ kết hợp các công nghệ tiên tiến, bao gồm hệ thống kiểm soát truy cập và bảo mật mạnh mẽ, quản lý năng lượng hiệu quả và sử dụng năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải carbon. Những điều trên sẽ phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ đám mây ở Thái Lan và các khu vực khác khi họ trải nghiệm quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Trung tâm dữ liệu GSA sẽ được xây dựng để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và hướng tới đạt được các chứng chỉ như TIA-942 Certified-3, LEED Gold, Threat and Vulnerability Assessment (TVRA) và ISO 27001.

Bill Chang, Giám đốc điều hành Trung tâm dữ liệu khu vực của Singtel, lưu ý rằng việc xây dựng trung tâm dữ liệu thể hiện một bước tiến đáng kể trong kế hoạch của Singtel để trở thành nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu hàng đầu trong khu vực ASEAN. Sáng kiến ​​này tạo ra cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ đám mây trong khu vực.

“Đặc biệt, nền kinh tế kỹ thuật số của Thái Lan là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực với tốc độ tăng trưởng kép là 15% mỗi năm cho đến năm 2025 và thông báo của chúng tôi hôm nay cho thấy ý định chắc chắn của chúng tôi là tận dụng chuyên môn kết hợp của các đối tác liên doanh để xây dựng và vận hành một trung tâm dữ liệu xanh tốt nhất trong lớp để hỗ trợ thị trường tiềm năng này” ông tiếp tục.

SỰ HIỆN DIỆN CỦA TRUNG TÂM DỮ LIỆU BÊN NGOÀI THÁI LAN

Singtel cũng đã hợp tác với công ty viễn thông lớn nhất Indonesia Telkom và công ty năng lượng Indonesia Medco Power cho dự án trung tâm dữ liệu đầu tiên ở Indonesia nhằm khai thác sự tăng trưởng mạnh mẽ tại các thị trường trọng điểm của ASEAN. Sự hợp tác này đánh dấu thị trường thứ ba của Singtel khi công ty này tiến tới chiến lược trung tâm dữ liệu khu vực để đáp ứng nhu cầu quan trọng về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong quá trình tăng trưởng của ASEAN.

Singtel, Telkom và Medco Power gần đây đã tổ chức lễ động thổ cho một trung tâm dữ liệu siêu quy mô mới tại Khu công nghiệp Kabil ở Batam. Trung tâm dữ liệu sẽ được phát triển theo ba giai đoạn trên một khu đất rộng 8 ha và sẽ có tổng công suất 51 MW khi hoàn thành, với giai đoạn đầu tiên dự kiến ​​sẽ cung cấp 20 MW.

Trung tâm dữ liệu mới đang được xây dựng theo các tiêu chuẩn về độ tin cậy, bảo mật và tính bền vững cao nhất. Nó sẽ có một hệ thống năng lượng kép kết hợp năng lượng sạch và tái tạo từ Medco Power và khả năng kết nối đặc biệt do Telkom và Singtel cung cấp. Nó cũng sẽ phục vụ nhu cầu của các công ty siêu quy mô, các tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp địa phương ở Indonesia và Singapore.

Công ty cũng đang mở rộng công suất tại Singapore với một cơ sở mới ở Tuas. Các trung tâm dữ liệu ở Indonesia và Singapore dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2025.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con