image Thứ Hai, 17/11/2025

Thị trường lao động số của Singapore sụt giảm mạnh trong năm nay

Bảo Ngọc

01/12/2022

Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ nhân lực Singapore Tan See Leng cho biết số lượng nhân viên thôi việc trong lĩnh vực công nghệ đã có sự gia tăng. Theo đó, 1.270 người lao động bị sa thải từ tháng 7 đến giữa tháng 11 năm nay…

Thị trường lao động số của Singapore sụt giảm mạnh trong năm nay

Trong đó, cứ 10 người bị sa thải trong các công ty công nghệ thì có khoảng 8 người đảm nhận các vai trò phi công nghệ như bán hàng, tiếp thị và vận hành trong công ty, theo CNA. 

Bộ trưởng Tan cho biết, khoảng 70% nhân sự bị sa thải dưới 35 tuổi, điều này là "hợp lý" với độ tuổi trung bình thấp của người dân làm việc trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (I&C) tại nước này.

THỰC TRẠNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ TẠI SINGAPORE

Meta, Shopee, Twitter, Facebook là một số công ty công nghệ đã tiến hành sa thải nhân viên ở Singapore trong năm nay.

Bộ trưởng cho biết tính đến tháng 6/2022, thị trường công nghệ (chủ yếu đề cập tới lĩnh vực I&C) đã tuyển dụng 136.100 việc làm, con số này tăng đều đặn trong 5 năm qua, trung bình 8.100 nhân sự mới mỗi năm kể từ tháng 6/2017.

Các thông báo cắt giảm việc làm gần đây mà Bộ Nhân lực (MOM) nhận được cho thấy sự "gia tăng" trong việc cắt giảm lao động địa phương và các lao động lâu năm trong lĩnh vực công nghệ.

HỖ TRỢ VIỆC LÀM

Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Tan nhận định hầu hết người lao động từ lĩnh vực I&C có thể tìm được một công việc khác ngay sau khi nghỉ làm.

Quý II năm nay, tỷ lệ quay lại làm việc trong vòng 6 tháng sau khi nghỉ việc trong lĩnh vực I&C cao hơn so với tỷ lệ chung của nền kinh tế. Điều này cho thấy rằng những người lao động phi công nghệ bị sa thải cũng đã tìm thấy cơ hội việc làm khác trong lĩnh vực I&C trong bối cảnh “nền kinh tế lớn hơn”.

Ông nói thêm, các vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực này đã tiếp tục tăng trong nửa đầu năm, từ 11.100 vào tháng 12/2021 lên 12.100 vào tháng 6/2022. Con số này cao hơn gấp 3 lần so với 3.800 vị trí tuyển dụng vào tháng 6/2020.

"Ngoài ra, các lĩnh vực khác như dịch vụ tài chính, bao gồm cả ngân hàng địa phương, cũng đang tuyển dụng các vị trí công nghệ".

Theo thống kê của MOM, một nửa số công ty công nghệ thực hiện cắt giảm lao động đã thuê đối tác hoặc khai thác mạng lưới ngành để cung cấp dịch vụ chuyển đổi nghề nghiệp cho những người lao động bị ảnh hưởng. Các cơ quan Chính phủ cũng đang nỗ lực tiếp cận với tất cả nhân viên địa phương bị ảnh hưởng và đưa ra chính sách hỗ trợ phù hợp.

Nhìn chung, những nhân viên bị sa thải trong lĩnh vực công nghệ có thể tìm được việc làm "nhanh hơn nhiều" so với những người làm việc trong các lĩnh vực phi công nghệ.

Ông nói, những lao động phi công nghệ đang được khuyến khích tham gia các chương trình chuyển đổi nghề nghiệp và nâng cao kỹ năng để cải thiện cơ hội quay trở lại lực lượng lao động.

Ngày nay, thu nhập trung bình của người lao động trong lĩnh vực I&C đang tăng lên, với tổng thu nhập trung bình hàng tháng của lao động địa phương toàn thời gian tăng từ 4.150 USD vào năm 2017 lên 4.441 USD vào năm 2021.

“Chúng tôi rất, rất chú trọng trong việc đảm bảo rằng những nhân viên địa phương tại Singapore và những người dân đang làm việc ở đây sẽ tiếp tục sở hữu nhiều kỹ năng và cơ hội phát triển".


AWS và OpenAI hợp tác trong thỏa thuận trị giá 38 tỷ USD, đưa hàng trăm nghìn GPU vào hoạt động

Thỏa thuận 38 tỷ USD giữa AWS và OpenAI mở ra kỷ nguyên mới cho AI, cung cấp hàng trăm nghìn GPU, đáp ứng nhu cầu tính toán khổng lồ.

10:15 07/11/2025
Chi tiêu khủng cho AI nhưng quảng cáo trực tuyến vẫn là động lực thúc đẩy tăng trưởng chính của Big Tech

Meta, Amazon, Alphabet và Microsoft ghi nhận doanh thu quảng cáo trực tuyến tăng mạnh trong quý III, bất chấp chi tiêu lớn cho AI.

16:32 04/11/2025
Amazon lên kế hoạch tiếp tục cắt giảm nhân sự, đầu tư mạnh mẽ vào AI

Amazon chuẩn bị cắt giảm 14.000 vị trí khối văn phòng, đồng thời tăng cường đầu tư vào trí tuệ nhân tạo nhằm tiết kiệm chi phí và tái cấu trúc tổ chức.

10:51 03/11/2025
Nvidia bác bỏ lo ngại 'bong bóng' AI, tuyên bố công nghệ này đã "sinh lợi"

Giám đốc Điều hành Jensen Huang chia sẻ tại hội nghị GTC AI 2025 về tham vọng đưa công nghệ AI vào mọi lĩnh vực, từ xe tự lái đến nhà máy robot.

19:23 30/10/2025
Google và Anthropic công bố thỏa thuận đám mây trị giá hàng chục tỷ USD

Google và Anthropic công bố thỏa thuận đám mây trị giá hàng chục tỷ USD, mở ra cơ hội mới cho AI với 1 triệu bộ xử lý TPU.

09:20 30/10/2025
Thị trường IPO Đông Nam Á đạt 2,5 tỷ USD trong Quý III

Quý III/2025, IPO Đông Nam Á đạt 2,5 tỷ USD, tăng gấp ba lần so với quý trước, với Singapore dẫn đầu thị trường.

11:27 28/10/2025
Ant Group ra mắt mô hình AI mới với hàng nghìn tỷ tham số

Khám phá mô hình AI Ling-1T của Ant Group với hàng nghìn tỷ tham số, hứa hẹn vượt trội về hiệu suất và tốc độ xử lý.

09:13 22/10/2025
Malaysia hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia AI toàn diện và bền vững vào năm 2030

Khám phá tầm nhìn của Malaysia trở thành quốc gia AI toàn diện và bền vững vào năm 2030 với các giải pháp đổi mới và đầu tư hạ tầng.

15:37 20/10/2025
Thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á

Khám phá sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử Việt Nam và những thách thức đang đối mặt. Đọc ngay để hiểu rõ hơn!

14:20 18/10/2025
Ngành công nghệ của Pháp đối mặt với nhiều thách thức

Khám phá tác động của bất ổn chính trị đến ngành công nghệ Pháp và sự lo ngại của giới khởi nghiệp. Đọc ngay để hiểu rõ hơn!

20:32 16/10/2025