image Thứ Tư, 05/11/2025

Tránh thuế quan Hoa Kỳ, Temu và Shein chuyển hướng sang châu Âu nhưng không được chào đón

Bảo Ngọc

11/06/2025

Chia sẻ

Chuyên gia cảnh báo các nền tảng mua sắm giá rẻ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan quản lý khu vực…

Temu và Shein nhắm tới thị trường châu Âu sau khi gặp khó tại Hoa Kỳ.
Temu và Shein nhắm tới thị trường châu Âu sau khi gặp khó tại Hoa Kỳ.

Temu và Shein đang chuyển hướng sang châu Âu trong bối cảnh hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng lớn từ chính sách thương mại bất lợi. Nhưng hai ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) giá rẻ đến từ Trung Quốc có thể không nhận được sự chào đón nồng nhiệt ở thị trường mục tiêu mới, CNBC nhận định. 

Trong một vài tuần gần đây, hàng loạt khiếu nại đã được đệ trình chống lại Temu và Shein tại EU, cáo buộc hai hãng sử dụng chiến thuật kinh doanh không minh bạch. Sự việc diễn ra trong bối cảnh EU chuẩn bị áp dụng khoản phí cố định 2 euro (2,28 USD) đối với đơn hàng nhỏ từ sàn thương mại điện tử như Temu và Shein mà trước đây không bị tính phí hải quan.

Giới chuyên gia nhận định diễn biến mới có thể là dấu hiệu đáng ngại cho hai nền tảng, khi hoạt động kinh doanh vẫn đang chịu ảnh hưởng nghiệm trọng từ quyết định đóng cửa chương trình miễn thuế đối với đơn hàng nhỏ tại Hoa Kỳ từ tháng 5/2025, cũng như mức thuế mới 54% hoặc 100 USD đối với đơn hàng gửi qua dịch vụ bưu chính. 

Ông Anand Kumar, Phó Giám đốc Nghiên cứu tại Coresight Research, chia sẻ với CNBC: “Khi áp lực về quy định và thương mại gia tăng ở Hoa Kỳ, Temu và Shein có xu hướng chuyển dịch sang châu Âu và Vương quốc Anh như thị trường tăng trưởng quan trọng”. 

Tuy nhiên, ông Kumar cũng nhấn mạnh hai công ty sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức về mặt quy định ở châu Âu và Vương quốc Anh, tương tự sự giám sát chặt chẽ đã gặp phải ở Hoa Kỳ. 

Vị Phó Giám đốc nói thêm: “Mức phí hải quan 2 euro mà EU đề xuất không chỉ là khoản phụ phí nhỏ mà còn là động thái quản lý mang tính chiến lược nhằm hạn chế sự phát triển không kiểm soát của thương mại điện tử xuyên biên giới giá siêu rẻ, từ đó định hình lại cách thức hoạt động của các nền tảng như Shein và Temu tại châu Âu trong 2–3 năm tới”. 

XOAY TRỤC CHÂU ÂU 

Temu và Shein đã tăng chi tiêu quảng cáo ở châu Âu, đặc biệt tại Anh và Pháp, theo báo cáo từ Reuters, cho thấy chiến lược dịch chuyển khỏi Hoa Kỳ.

Tầm quan trọng ngày càng tăng của EU và Vương quốc Anh đối với hai công ty cũng phản ánh trong dữ liệu từ Consumer Edge Research, tổ chức nghiên cứu xu hướng người tiêu dùng dựa trên thông tin thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. 

Theo dữ liệu gửi tới CNBC, chi tiêu người dùng Temu tại Hoa Kỳ ghi nhận giảm khoảng 36% vào tháng 5 so với cùng kỳ năm trước, trong khi Shein giảm 13% trong cùng kỳ. Dữ liệu cho thấy một số khách hàng Temu và Shein tại Hoa Kỳ đã chuyển hướng chi tiêu sang cửa hàng bách hóa truyền thống hoặc nhà bán lẻ thời trang nhanh. Xu hướng trùng khớp với dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Sensor Tower chỉ ra mức độ sử dụng ứng dụng Temu và Shein ở Hoa Kỳ chậm lại đáng kể.

Tuy nhiên, tần suất tiêu thụ trên hai nền tảng được quan sát ở Anh và EU phản ánh điều ngược lại. Vào tháng 5, mức tăng trưởng chi tiêu người dùng theo năm của Temu đạt 63% ở EU và 38% ở Anh. Shein ghi nhận tăng trưởng 19% ở EU và 42% ở Anh cùng kỳ. 

Đối với Temu, dữ liệu từ Consumer Edge cho thấy mức tăng trưởng đặc biệt rõ rệt ở thị trường trọng điểm là Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu.  

Shein và Temu đều ghi nhận mức tăng trưởng đột biến tại thị trường châu Âu. 
Shein và Temu đều ghi nhận mức tăng trưởng đột biến tại thị trường châu Âu. 

Theo Phó Giám đốc Kumar từ Coresight, để tận dụng đà phát triển ở châu Âu, Temu và Shein đã tích cực mở rộng hoạt động trên khắp khu vực, bao gồm tăng cường năng lực kho bãi, thử nghiệm mô hình kinh doanh địa phương cũng như tăng đáng kể chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số tại một vài thị trường trọng điểm như Anh, Pháp và Đức. 

Ông Kumar nhận định: “Sự mở rộng không chỉ mang tính cơ hội mà còn báo hiệu thay đổi chiến lược trong cách các công ty này hình dung về giai đoạn tăng trưởng tiếp theo”. 

“Tất nhiên, thị trường châu Âu không phải là không tồn tại thách thức. Khu vực hiện thực thi nhiều quy định chặt chẽ hơn về an toàn sản phẩm, bảo vệ người tiêu dùng và cạnh tranh công bằng, tất cả đều đòi hỏi Temu và Shein phải đầu tư nhiều hơn vào vấn đề tuân thủ và minh bạch hoạt động”, vị chuyên gia nói thêm. 

Nhiều nhà phân tích cho rằng thách thức pháp lý và khoản thuế tiềm tàng của EU đối với đơn hàng có giá trị nhỏ có thể là dấu hiệu cho thấy Temu và Shein sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn nữa trong tương lai. 

THÁCH THỨC TẠI CHÂU ÂU  

Theo một số hãng truyền thông địa phương của Pháp, nội dung dự luật “chống thời trang nhanh”, hiện được tranh luận tại Quốc hội Pháp, sẽ chống lại các nền tảng thương mại siêu rẻ như Shein và Temu. 

Dự luật, lần đầu tiên được Hạ viện Pháp thông qua vào tháng 3 năm ngoái, nhằm mục đích trừng phạt các sản phẩm thời trang nhanh vì tác động nghiêm trọng đến môi trường.

Trong khi đó, vào tuần trước, Tổ chức Người tiêu dùng toàn châu Âu (BEUC) vừa đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu chống lại Shein vì sử dụng kỹ thuật lừa đảo hoặc “lách luật” gây ra tình trạng tiêu thụ quá mức. 

​​Shein và Temu vướng nhiều cáo buộc pháp lý liên quan tới vấn đề bảo vệ người tiêu dùng. 
​​Shein và Temu vướng nhiều cáo buộc pháp lý liên quan tới vấn đề bảo vệ người tiêu dùng. 

Sự việc diễn ra sau khi Ủy ban châu Âu công bố cuộc điều tra riêng về việc Shein tuân thủ luật bảo vệ người tiêu dùng EU vào tháng 2, kêu gọi Shein tôn trọng luật bảo vệ người tiêu dùng EU. 

BEUC cũng đệ đơn khiếu nại chống lại Temu, đồng thời 17 thành viên của nhóm này cũng đệ đơn khiếu nại tương tự lên cơ quan có thẩm quyền tại địa phương, nhóm cho biết. 

Bà Xiaomeng Lu, Giám đốc Công nghệ Địa chất tại Eurasia Group, nói với CNBC rằng sự giám sát mới nhất mà Temu và Shein phải trải qua ở EU gợi nhớ đến bối cảnh ở Hoa Kỳ: ″Temu và Shein cung cấp giải pháp tiết kiệm chi phí và mạng lưới cung ứng hiệu quả, phù hợp với thế giới thời trang thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, các hoạt động lao động và tiêu chuẩn nhân quyền của hai hãng có thể không hoàn toàn phù hợp với thị trường có giá trị cao như EU và Hoa Kỳ”. 

CƠ QUAN GIÁM SÁT TĂNG CƯỜNG BIỆN PHÁP 

Tại Hoa Kỳ, nhiều quan chức cũng chỉ trích Temu vì cáo buộc công ty này không tuân thủ Đạo luật Phòng ngừa Lao động Cưỡng bức Người Duy Ngô Nhĩ (UFLPA), đạo luật cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Về phần mình, châu Âu đang tiến tới kế hoạch giám sát chặt chẽ hơn thông qua Chỉ thị thẩm định phát triển bền vững của doanh nghiệp - mà các quốc gia thành viên có thời hạn đến tháng 7/2026 để tích hợp quy định vào hệ thống luật pháp.

Chỉ thị buộc các công ty hoạt động tại EU phải xác định và giảm thiểu hành vi vi phạm nhân quyền trong chuỗi cung ứng, công bố số liệu về tác động môi trường và tính bền vững, đồng thời phải đối mặt với hậu quả pháp lý nếu không thực hiện các bước phòng ngừa đầy đủ.

Ông Kumar khẳng định điều này đồng nghĩa là Temu và Shein sẽ phải đối mặt với nhiều yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt tại EU. Tuy nhiên, khu vực vẫn mang lại cơ hội đáng kể để mở rộng trong môi trường thương mại toàn cầu ngày càng cạnh tranh gay gắt, nhà phân tích nói thêm. 


Chi tiêu khủng cho AI nhưng quảng cáo trực tuyến vẫn là động lực thúc đẩy tăng trưởng chính của Big Tech

Meta, Amazon, Alphabet và Microsoft ghi nhận doanh thu quảng cáo trực tuyến tăng mạnh trong quý III, bất chấp chi tiêu lớn cho AI.

16:32 04/11/2025
Amazon lên kế hoạch tiếp tục cắt giảm nhân sự, đầu tư mạnh mẽ vào AI

Amazon chuẩn bị cắt giảm 14.000 vị trí khối văn phòng, đồng thời tăng cường đầu tư vào trí tuệ nhân tạo nhằm tiết kiệm chi phí và tái cấu trúc tổ chức.

10:51 03/11/2025
Nvidia bác bỏ lo ngại 'bong bóng' AI, tuyên bố công nghệ này đã "sinh lợi"

Giám đốc Điều hành Jensen Huang chia sẻ tại hội nghị GTC AI 2025 về tham vọng đưa công nghệ AI vào mọi lĩnh vực, từ xe tự lái đến nhà máy robot.

19:23 30/10/2025
Google và Anthropic công bố thỏa thuận đám mây trị giá hàng chục tỷ USD

Google và Anthropic công bố thỏa thuận đám mây trị giá hàng chục tỷ USD, mở ra cơ hội mới cho AI với 1 triệu bộ xử lý TPU.

09:20 30/10/2025
Thị trường IPO Đông Nam Á đạt 2,5 tỷ USD trong Quý III

Quý III/2025, IPO Đông Nam Á đạt 2,5 tỷ USD, tăng gấp ba lần so với quý trước, với Singapore dẫn đầu thị trường.

11:27 28/10/2025
Ant Group ra mắt mô hình AI mới với hàng nghìn tỷ tham số

Khám phá mô hình AI Ling-1T của Ant Group với hàng nghìn tỷ tham số, hứa hẹn vượt trội về hiệu suất và tốc độ xử lý.

09:13 22/10/2025
Malaysia hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia AI toàn diện và bền vững vào năm 2030

Khám phá tầm nhìn của Malaysia trở thành quốc gia AI toàn diện và bền vững vào năm 2030 với các giải pháp đổi mới và đầu tư hạ tầng.

15:37 20/10/2025
Thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á

Khám phá sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử Việt Nam và những thách thức đang đối mặt. Đọc ngay để hiểu rõ hơn!

14:20 18/10/2025
Ngành công nghệ của Pháp đối mặt với nhiều thách thức

Khám phá tác động của bất ổn chính trị đến ngành công nghệ Pháp và sự lo ngại của giới khởi nghiệp. Đọc ngay để hiểu rõ hơn!

20:32 16/10/2025
Kỷ nguyên tiếp theo của mạng xã hội đang tới, nhưng mọi thứ vẫn "rất hỗn loạn"

Khám phá cách AI đang định hình lại mạng xã hội và những rủi ro tiềm ẩn trong kỷ nguyên mới này.

10:52 14/10/2025