image Thứ Sáu, 31/10/2025

Trung Quốc cấp phép cho Baidu và các công ty công nghệ khác ra mắt chatbot với công chúng

Nguyễn Hà

07/09/2023

Chia sẻ

Tuần trước, năm công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm Baidu và SenseTime Group đã ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của họ với công chúng sau khi nhận được sự chấp thuận của chính phủ…

Trung Quốc cấp phép cho Baidu và các công ty công nghệ khác ra mắt chatbot với công chúng

Baidu, nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc, cho biết rằng hiện công chúng có thể truy cập chatbot giống ChatGPT của họ, Ernie Bot hoàn toàn miễn phí. Người phát ngôn của SenseTime, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hồng Kông chia sẻ với Reuters qua email rằng chatbot của họ, SenseChat, hiện cũng "có sẵn để phục vụ tất cả người dùng".

Ba công ty khởi nghiệp về AI, Baichuan Intelligence Technology, Zhipu AI và MiniMax, cũng đã công bố ra mắt chatbot với công chúng cùng ngày. Ngay sau đó cổ phiếu của Baidu và SenseTime đã tăng vọt trong phiên giao dịch ở Hồng Kông.

Không giống như các quốc gia khác, chính quyền Trung Quốc yêu cầu các công ty công nghệ gửi đánh giá bảo mật và nhận được giấy phép trước khi tung ra thị trường đại chúng các sản phẩm AI. Các nhà chức trách gần đây đã tăng tốc hỗ trợ các công ty phát triển AI khi công nghệ này ngày càng trở thành tâm điểm cạnh tranh với Hoa Kỳ.

HÀNG LOẠT CÁC CÔNG TY CÔNG NGHỆ ĐƯỢC CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC CẤP PHÉP

Truyền thông Trung Quốc đưa tin tổng cộng 11 công ty đã nhận được sự chấp thuận từ chính phủ, bao gồm cả chủ sở hữu TikTok ByteDance và Tencent Holdings. Cả hai công ty đều không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về kế hoạch AI của họ.

Giám đốc điều hành của Baidu, Robin Li, cho biết rằng bằng cách cung cấp rộng rãi Ernie Bot, Baidu sẽ thu thập lượng lớn phản hồi có giá trị của con người trong thế giới thực để cải thiện hơn nữa chatbot.

Người phát ngôn của Baidu nói với CNN rằng Ernie Bot có sẵn trên toàn cầu nhưng giao diện của chatbot được bằng tiếng Trung Quốc, mặc dù người dùng sẽ có thể nhập câu hỏi bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh.

Ngoài ra, SenseTime cũng đã giới thiệu một loạt tính năng cho phép người dùng viết, sửa lỗi hiệu quả hoặc nhận lời khuyên y tế được cá nhân hóa từ trợ lý tư vấn sức khỏe ảo.

Sự chấp thuận của chính quyền Bắc Kinh được đưa ra khi các tập đoàn của Mỹ như Microsoft và Google tiếp tục đạt được những bước tiến trong việc phát triển công nghệ. GPT-4, phiên bản mới nhất của ChatGPT, sở hữu tính năng nhận hình ảnh và văn bản làm đầu vào và cho phép người dùng đặt câu hỏi về hình ảnh.

“Trung Quốc đang chịu áp lực phải công bố những mô hình này” Boris Van, nhà phân tích công nghệ tại Bernstein cho biết. “Các công ty Mỹ đang tiếp tục xây dựng các phiên bản mới của mô hình và thúc đẩy các thuật toán của họ”.

Van cho biết các chatbot của Trung Quốc chậm hơn khoảng một năm so với các chatbot của Mỹ và chúng sẽ tiếp tục “tụt hậu trong tương lai gần” vì việc triển khai công khai muộn. Bên cạnh đó, các công ty công nghệ cũng bị ảnh hưởng bởi những hạn chế do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của chính quyền Washington đối với các con chip tiên tiến nhất cần thiết để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC RA MẮT SỚM

Người phát ngôn của Alibaba Cloud cũng chia sẻ với Reuters rằng công ty đã hoàn tất hồ sơ cho mô hình AI của mình, Tongyi Qianwen và mô hình này đang chờ ra mắt chính thức.

Việc trở thành công ty đầu tiên tiếp thị tại Trung Quốc được coi là rất quan trọng đối với ngành công nghiệp internet cạnh tranh khốc liệt của đất nước này. Ernie Bot của Baidu đã đứng đầu danh mục ứng dụng miễn phí trên App Store của Apple tại Trung Quốc.

Kai Wang, nhà phân tích tại Morningstar: “Tôi nghĩ những công ty được phê duyệt có lợi thế đi đầu để có thể tinh chỉnh sản phẩm của họ nhanh hơn so với các đối thủ cạnh tranh”.

Trước đây, các công ty công nghệ tại Trung Quốc Chỉ được phép tiến hành thử nghiệm công khai quy mô nhỏ các sản phẩm AI. Nhưng với các quy định mới, các công ty đã mở rộng thử nghiệm sản phẩm AI của mình bằng cách kích hoạt nhiều tính năng hơn và tham gia nhiều hoạt động tiếp thị hơn. không cần phải có sự phê duyệt trước của chính phủ đối với các sản phẩm hướng tới doanh nghiệp.

Shawn Yang, nhà phân tích tại Blue Lotus Capital Advisors, cho biết việc chính phủ chuyển sang bật đèn xanh cho các sản phẩm AI có thể thúc đẩy sự hợp nhất trong ngành. Ông nói: "Nhiều người đang lao vào kinh doanh mô hình ngôn ngữ lớn, nhưng ngành này có thể sớm hợp nhất. Chỉ những người có năng lực về dữ liệu và công nghệ mới có thể phát triển được".


Công nghệ sinh học - mặt trận mới trong sự vươn lên của Trung Quốc

Vì sao ngành công nghệ sinh học Trung Quốc đang thu hút sự chú ý toàn cầu? Khám phá những thỏa thuận kỷ lục và tiềm năng phát triển trong tương lai.

19:23 30/10/2025
Mục tiêu đầy mơ hồ về trí tuệ nhân tạo tổng quát của các ông lớn công nghệ

Khám phá sự mơ hồ xung quanh AGI và tác động của nó đến tương lai công nghệ. Liệu AGI có thể thay đổi cuộc sống con người trong thập kỷ tới?

19:23 30/10/2025
Doanh nghiệp Việt duy nhất sánh vai GE, Bayer tại giải ZeroDX Awards 2025

Golden Communication Group, doanh nghiệp Việt duy nhất, nhận giải thưởng ZeroDX 2025, khẳng định vị thế toàn cầu bên GE và Bayer.

18:11 30/10/2025
Amazon ra mắt hệ thống robot kho hàng mới với khả năng “đa nhiệm”

Amazon giới thiệu robot Blue Jay mới, tự động hóa quy trình kho hàng, tăng hiệu suất và tiết kiệm không gian.

09:21 30/10/2025
Các nhà khoa học Trung Quốc công bố đột phá trong vật liệu quang khắc tiên tiến

Các nhà khoa học Trung Quốc công bố phát hiện quan trọng trong vật liệu quang khắc, mở đường cho tự chủ công nghệ bán dẫn.

09:12 29/10/2025
Hà Nội tiên phong tổ chức Đại hội Đảng bộ “không giấy tờ”

Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII ứng dụng nền tảng iCabinet, đánh dấu bước tiến số trong tổ chức chính trị.

15:40 24/10/2025
Startup Trung Quốc Mirror Me nhắm đến ranh giới mới trong ngành robot

Khám phá những đột phá của Mirror Me trong ngành robot, từ tốc độ đến trí tuệ hiện thân. Đọc ngay để tìm hiểu thêm!

15:39 20/10/2025