Tỷ phú Bill Gates: “AI là công nghệ mang tính cách mạng nhất trong nhiều thập kỷ”

Đức Mạnh
Chia sẻ

Người đồng sáng lập Microsoft nhận thấy tiềm năng to lớn để giảm bất bình đẳng nhưng cũng muốn cân bằng những rủi ro từ công nghệ này…

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, cho biết công nghệ của OpenAI đang thay đổi cuộc sống
Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, cho biết công nghệ của OpenAI đang thay đổi cuộc sống

Người đồng sáng lập Microsoft Corp, tỷ phú Bill Gates cho biết, ông tin rằng trí tuệ nhân tạo là công nghệ mang tính cách mạng nhất mà ông từng thấy trong nhiều thập kỷ, sánh ngang với máy tính, điện thoại di động và Internet.

Ông Gates viết trên blog Gates Notes của mình: “Sự phát triển của AI sẽ thay đổi cách mọi người làm việc, học tập, du lịch, chăm sóc sức khỏe và giao tiếp với nhau. Toàn bộ các ngành công nghiệp sẽ được định hướng lại xung quanh nó. Các doanh nghiệp sẽ tạo nên sự khác biệt bằng cách họ sử dụng công cụ này tốt như thế nào”.

Vị tỷ phú 67 tuổi cho biết, ông rất hào hứng về cách AI có thể cải thiện cuộc sống. Ông và các nhà công nghệ khác đã đưa ra giả thuyết về các ứng dụng khác nhau của AI trong nhiều năm, cuộc tranh luận đã trở nên gay gắt hơn kể từ khi công ty khởi nghiệp OpenAI ra mắt ChatGPT vào tháng 11/2022. Về cơ bản, trí tuệ nhân tạo đề cập đến khả năng học hỏi của máy tính từ một lượng lớn dữ liệu và sau đó bắt chước phản ứng của con người.

Là người tiên phong trong lĩnh vực máy tính cá nhân, Bill Gates coi triển vọng của AI là tiến bộ quan trọng nhất của công nghệ kể từ giao diện đồ họa người dùng (GUI) - dạng giao diện cho phép giao tiếp với máy tính hay các thiết bị điện tử bằng hình ảnh và chữ viết thay vì chỉ là các dòng lệnh đơn thuần. Giờ đây, công nghệ mới sẽ cho phép mọi người tương tác dễ dàng hơn với máy tính bằng cách sử dụng các biểu tượng, menu cũng như cài đặt tiêu chuẩn cho các hệ điều hành hiện đại. “Sự trỗi dậy của AI sẽ giải phóng con người khỏi những việc mà phần mềm thông thường không bao giờ làm được - ví dụ như giảng dạy, chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ người già”, ông chia sẻ.

Ông Gates đã gặp gỡ nhóm OpenAI từ năm 2016. Trong một bài viết gần đây, tỷ phú này chia sẻ rằng vào năm ngoái, ông đã thách thức OpenAI phát triển một mô hình AI có thể vượt qua kỳ thi Sinh học Nâng cao mà không cần được đào tạo về các câu hỏi trong bài kiểm tra. Ông cho biết, không chỉ là đọc thuộc lòng các sự kiện đơn giản, bài kiểm tra còn yêu cầu tư duy phản biện về sinh học, nếu AI có thể vượt qua bài kiểm tra sẽ là một bước đột phá rõ rệt trong lĩnh vực này.

“Tôi nghĩ thử thách này sẽ khiến họ bận rộn trong hai hoặc ba năm. Tuy nhiên, họ đã hoàn thành nó chỉ trong vài tháng”, nhà đồng sáng lập Microsoft và đồng chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates viết. Theo đó, một phiên bản GPT của OpenAI đạt 59/60 điểm trong phần trắc nghiệm của bài kiểm tra sinh học AP và vượt qua các câu hỏi mở, được đánh giá bởi một chuyên gia độc lập.

OpenAI hiện được hỗ trợ bởi khoản đầu tư 10 tỷ USD từ Microsoft, tuần trước đã phát hành GPT-4 - phiên bản mới nhất của mô hình AI khổng lồ tạo văn bản. Chatbot này cũng có thể được sử dụng cho các tác vụ như viết mã và tạo hình ảnh, đồng thời phiên bản mới nhất cũng trả lời các câu hỏi về hình ảnh mà người dùng cung cấp. Công ty OpenAI đã bắt đầu một cuộc chạy đua giữa những “gã khổng lồ” công nghệ để phát hành các công nghệ tương tự, bao gồm công cụ tìm kiếm Bing hỗ trợ AI của Microsoft và Bard - một chương trình máy tính đàm thoại từ Google thuộc sở hữu của Alphabet Inc.

Các kỹ sư đã nghiên cứu công nghệ AI trong nhiều thập kỷ, nhưng ChatGPT là một trong những phiên bản tinh vi nhất của công nghệ này được phát hành với công chúng. Chatbot đã thu hút sự chú ý vì những câu trả lời giống con người của nó đối với hầu hết mọi câu hỏi. Tuy nhiên, một số câu trả lời của chatbot này đã sai hoặc không rõ ràng, điều này làm nổi bật những hạn chế đáng kể của ChatGPT. Một số trường học và công ty đã hạn chế mọi người sử dụng chatbot trong khi những tổ chức khác lại khuyến khích mọi người dùng thử.

Bill Gates, người dành phần lớn thời gian của mình cho Quỹ Bill & Melinda Gates cho biết, ông được truyền cảm hứng về tiềm năng của AI trong việc giảm bớt một số bất bình đẳng trên thế giới, từ chăm sóc sức khỏe ở các nước đang phát triển đến biến đổi khí hậu và giáo dục. Ông cho biết quỹ của ông sẽ cung cấp thêm chi tiết về cách họ sử dụng AI trong thời gian tới.

Người đồng sáng lập Microsoft cho biết: “Thế giới cần đảm bảo rằng tất cả mọi người chứ không chỉ những người khá giả được hưởng lợi từ trí tuệ nhân tạo. Với nguồn tài trợ và những chính sách phù hợp, chính phủ và các tổ chức từ thiện có thể đảm bảo rằng AI được sử dụng để giảm thiểu sự bất bình đẳng. Đây là ưu tiên cho công việc của riêng tôi liên quan đến AI”.

Tuy nhiên, tỷ phú này cũng thừa nhận công nghệ đang đặt ra những bài toán khó về lực lượng lao động, hệ thống pháp luật, quyền riêng tư… Ông cũng đã thừa nhận những thiếu sót của AI. “Chúng ta nên nhớ rằng chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của những gì AI có thể đạt được. Bất cứ hạn chế nào mà AI có ngày hôm nay sẽ biến mất trước khi chúng ta kịp nhận ra”, ông Gates chia sẻ.

Ông cũng cho biết rằng AI nên được điều chỉnh hợp lý. Tỷ phú Elon Musk, một doanh nhân công nghệ khác, đã từng đề xuất thành lập một cơ quan quản lý để giúp hướng dẫn sự phát triển của AI. Ông Musk đã góp phần tạo ra OpenAI nhưng ông lo ngại việc công nghệ AI đang phát triển mạnh mẽ có thể gây ra chiến tranh hoặc được sử dụng để chế tạo vũ khí.

“Chúng ta nên cố gắng cân bằng nỗi sợ hãi về những mặt trái của AI với khả năng cải thiện cuộc sống con người của công nghệ này”, Bill Gates chia sẻ trên blog của mình. Ông cũng cho biết: “Tôi may mắn được tham gia vào cuộc cách mạng PC và cuộc cách mạng Internet. Tôi cũng đang rất phấn khích về của cuộc cách mạng AI này.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con