Xpeng tự tin sản phẩm mới của mình có thể cạnh tranh với Model Y của Tesla
Bảo Ngọc
26/08/2022
Nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc Xpeng đã lên tiếng về hai chiếc xe mới mà hãng dự định phát hành vào năm tới. Trong đó có một phiên bản được cho là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Model Y của Tesla…
Hiện tại, công ty đang giao bán bốn sản phẩm chính là sedan P7, sedan P5 phân khúc rẻ hơn, xe điện G3 thể thao đa dụng và chiếc SUV G9 cỡ lớn. Toàn bộ xe sẽ bắt đầu được bàn giao cho khách hàng vào tháng 10 tới, theo CNBC.
Xpeng đã rất tích cực trong việc tung ra các sản phẩm khi công ty đang dần chiếm ưu thế thị phần tại thị trường xe điện phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc, thách thức cả các hãng xe lớn như Tesla và BYD (công ty xe điện được tỷ phú Warren Buffett hậu thuẫn).
Xpeng chưa chính thức công bố bất kỳ thông tin nào nhưng mới đây Chủ tịch Xpeng, doanh nhân Brian Gu, đã hé lộ một số chi tiết về hai phiên bản xe mới dự kiến ra mắt vào năm 2023. Hai phiên bản sắp ra mắt được cho là hai chiếc xe hạng B và hạng C.
CEO Brain cho biết chiếc xe hạng B sẽ ra mắt vào nửa đầu năm tới và "nhắm mục tiêu vào phân khúc thị trường thậm chí còn lớn hơn" so với chiếc sedan P7. Ông cho biết chiếc xe có thể được coi là "đối thủ cạnh tranh thực lực" với chiếc SUV cỡ trung Model Y của Tesla. Mẫu xe hạng B hứa hẹn sẽ mang lại sự "khác biệt" so với G9 cả về kích thước và mức giá.
Vị CEO này còn cho biết những chiếc xe hạng C sẽ được phát hành vào nửa cuối năm 2023 và thiết kế không phải là xe sedan. "Một lần nữa, sản phẩm của chúng tôi sẽ nhắm mục tiêu vào một phân khúc hoàn toàn mới mà Xpeng chưa hề đề cập trước đây", Brian Gu nhận định về chiếc xe hạng C trong tương lai.
Thực tế, Model Y của Tesla liên tục là một trong những mẫu xe điện bán chạy nhất tại Trung Quốc trong thời gian gần đây. Nhưng sự cạnh tranh ngày một mạnh mẽ của Xpeng, Nio và Li Auto cũng đang thách thức gã khổng lồ xe điện Hoa Kỳ này.
Thông tin chi tiết về những chiếc xe mới của Xpeng được đưa ra sau khi công ty báo cáo khoản lỗ lớn hơn dự kiến trong quý II và năng lực hậu cần yếu kém khiến cổ phiếu của hãng lao đao. Theo dự báo, công ty sẽ bước vào một "chu kỳ tăng trưởng" mới sau khi ra mắt những phiên bản kể trên.
Cổ phiếu Alphabet tăng 65% trong năm 2025, ghi nhận thành công lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2009 nhờ ứng dụng AI Gemini.
Chủ tịch Daniela Amodei chia sẻ về chiến lược của Anthropic, tập trung vào tối ưu hóa nguồn lực và dữ liệu huấn luyện chất lượng cao để dẫn đầu trong lĩnh vực AI.
Trung Quốc đang đẩy mạnh sản xuất robot hình người với sự hỗ trợ từ chính phủ, dự kiến dẫn đầu thị trường toàn cầu vào năm 2026.
Malaysia ghi nhận 13,3 tỷ USD vốn đầu tư kỹ thuật số trong quý 3/2025, tạo ra 21.815 việc làm và khẳng định vị thế trong lĩnh vực AI tại ASEAN.
Doubao chính thức đạt 100 triệu người dùng hoạt động hằng ngày, khẳng định vị thế trong hệ sinh thái ByteDance và thúc đẩy cuộc đua AI tại Trung Quốc.
Ngành bán dẫn dự báo đạt 1.290 tỷ USD vào 2030, với áp lực chi phí và căng thẳng địa chính trị định hình tương lai.
Nvidia hoàn tất thương vụ mua tài sản Groq trị giá 20 tỷ USD, đánh dấu bước tiến lớn trong chiến lược mở rộng công nghệ AI của hãng.
Xuất khẩu pin lưu trữ năng lượng từ Trung Quốc tăng 75% trong năm nay, nhờ cải cách thị trường điện và nhu cầu quốc tế tăng cao.
Ngân hàng ASEAN áp dụng chiến lược AI thực dụng, đối tác chiến lược và ứng dụng GenAI, tạo ra giá trị cao mà không cần chi tiêu khổng lồ như JPMorgan.
Agibot, công ty robot tại Thượng Hải, đạt sản xuất 5.000 robot hình người, hướng tới tương lai kết hợp AI và vật lý, bất chấp rào cản kỹ thuật và chi phí.