Xu hướng VC tại Việt Nam: Sự trỗi dậy của “Tam giác vàng khởi nghiệp ở Đông Nam Á”

Ngô Huyền
Chia sẻ

Tam giác vàng khởi nghiệp tại Đông Nam Á là thuật ngữ mà công ty đầu tư mạo hiểm (VC) Golden Gate Ventures (GGV) đã dùng để đề cập đến ba thị trường quan trọng của ASEAN là Việt Nam, Indonesia và Singapore...

Việt Nam nằm trong nhóm ba nước Tam giác vàng khởi nghiệp tại Đông Nam Á, (Ảnh: Internet)
Việt Nam nằm trong nhóm ba nước Tam giác vàng khởi nghiệp tại Đông Nam Á, (Ảnh: Internet)

Theo Vinnie Lauria, đối tác quản lý của GGV, xu hướng VC hiện tại của Việt Nam sẽ là động lực tăng trưởng của các công ty khởi nghiệp giữa ba quốc gia cũng như phần còn lại của khu vực, theo Tech Collective Sea. 

Bên cạnh đó, Singapore và Indonesia cũng cho thấy mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Nền kinh tế kỹ thuật số của Singapore có tổng giá trị hàng hóa (GMV) 15 tỷ USD vào năm 2021, tăng 35% so với cùng kỳ và dự đoán sẽ đạt 27 tỷ USD vào năm 2025. GMV của Indonesia là 70 tỷ USD, tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái, kỳ vọng đạt mức 146 tỷ USD vào năm 2025.

Trong khi đó, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam năm ngoái được định giá 21 tỷ USD. Con số này đã tăng 31% so với cùng kỳ năm 2020. Cũng trong năm 2021, hơn 1,4 tỷ USD đã được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ của Việt Nam, gấp 1,6 lần so với kỷ lục trước đó là 874 triệu USD được thiết lập vào năm 2019. Ngoài ra, số lượng quỹ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp cũng tăng 60%.

Sự trỗi dậy của Việt Nam là kết quả từ sức hấp dẫn của thị trường với các nhà đầu tư, cũng như sự hỗ trợ từ phía chính phủ với hệ sinh thái khởi nghiệp. Một số yếu tố khiến Việt Nam  trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu bao gồm chính trị ổn định, lực lượng lao động trẻ và tài năng, cơ sở hạ tầng phát triển, kỹ năng số hóa và khả năng tiếng Anh. Ngoài ra, dự báo cũng cho thấy nền kinh tế vẫn sẽ tăng trưởng bất chấp những thách thức như COVID-19, lạm phát, lãi suất tăng và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Nhu cầu về các giải pháp kỹ thuật số và đổi mới đã tăng lên sau đại dịch. Nhiều công ty coi Việt Nam là thị trường lý tưởng để cấp vốn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Theo Báo cáo Đầu tư Đổi mới và Công nghệ Việt Nam năm 2021, Việt Nam sẽ có thêm một vài thay đổi thuận lợi cho tương lai.  Đầu tiên, Quốc hội đã hỗ trợ 15 tỷ USD để phục hồi tình hình kinh tế - xã hội cho giai đoạn 2022-2023.

Ảnh:  VNA  
Ảnh:  VNA  

Việt Nam cũng đang tiếp tục quá trình chuyển đổi số đã và đang diễn ra trên toàn ASEAN. Điều này sẽ tạo ra nhiều công ty khởi nghiệp, mang lại cơ hội việc làm cho người dân.

Theo Tech Collective, đầu tư công nghệ vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, bất chấp tình hình kinh tế toàn cầu. Xu hướng VC ở Việt Nam cho thấy lĩnh vực thanh toán và bán lẻ đang hoạt động rất tốt. Các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, môi trường, trò chơi và tự động hóa kinh doanh đang nhận được rất nhiều nguồn vốn từ các nhà đầu tư.

Với bối cảnh chính trị - xã hội ổn định cùng xu hướng VC phát triển mạnh, niềm tin của các nhà đầu tư vào Việt Nam tiếp tục ở mức cao. Một số công ty VC đã gây quỹ và huy động hàng tỷ USD để đầu tư vào đất nước. 

Khi mọi thứ tiếp tục ổn định như tình hình hiện nay, Việt Nam vẫn sẽ là động lực chính trong Tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Singapore và Indonesia cũng sẽ đóng vai trò quan trọng, qua đó cùng thúc đẩy ASEAN tiếp tục phát triển. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con