16:17 22/02/2023

Windows 365 và vực thẳm sắp tới trên thị trường PC

Đức Mạnh -

Do tác động của lạm phát đối với chi tiêu công nghệ, hệ điều hành Windows 365 có thể sớm trở nên hấp dẫn hơn với chi phí thấp và nhiều công cụ hữu ích…

Windows 365 có thể xoay chuyển thị trường PC hiện tại
Windows 365 có thể xoay chuyển thị trường PC hiện tại

Doanh số bán máy tính cá nhân gần đây bắt đầu chậm lại ở mức chưa từng thấy kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng đến thị trường PC. 

Theo ước tính, các nhà sản xuất PC đang chuẩn bị cho một năm đầy thách thức nữa sau khi các lô hàng xuất xưởng giảm rõ rệt vào năm 2022.

Số lượng các lô hàng PC bị tắc nghẽn do đại dịch đã bắt đầu lưu thông vào năm ngoái. Song, hầu hết các nhà phân tích dự đoán không mong đợi sự phục hồi hoàn toàn cho đến năm 2024.

SỰ BÙNG NỔ CỦA PC ĐÃ KẾT THÚC

Để đưa ra con số thể hiện mức độ nghiêm trọng của sự suy giảm này, công ty nghiên cứu công nghệ Gartner (Mỹ) báo cáo rằng, các lô hàng PC trên toàn thế giới đã giảm gần 29% trong quý 4/2022, mức giảm đáng kể nhất trong gần ba thập kỷ qua.

Nhu cầu thị trường đối với PC đặc biệt với người mua là các doanh nghiệp luôn là thước đo chính xác nhất về “sức khỏe” của ngành PC. Trong quý 3/2022 ngành công nghiệp này đã có dấu hiệu cho thấy sự chậm lại. Gartner cũng cho biết thêm, các lô hàng PC OEM trong quý 4/2022 nằm trong khoảng từ 65,3 triệu đến 67,2 triệu chiếc, doanh số bán hàng trên toàn thế giới vào năm 2022 là 286,2 triệu chiếc, giảm 16% so với năm 2021.

Sự gia tăng của thị trường PC vào năm 2020 và 2021 chủ yếu là do thế giới phải nhanh chóng điều chỉnh để làm việc tại nhà và học tập từ xa vì những hạn chế của đại dịch COVID-19. Các doanh nghiệp và người tiêu dùng đã phản ứng bằng cách đặt mua PC (đặc biệt là máy tính xách tay) với tốc độ chóng mặt chưa từng thấy trong nhiều năm. 

Song, các vấn đề về chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra đã khiến PC và các thiết bị truyền hình hội nghị quan trọng như webcam mất nhiều thời gian sản xuất. Cho đến nay, khi các điều kiện trước đại dịch đã quay trở lại, nhu cầu về mặt hàng này lại giảm xuống mặc dù giá bán trung bình giảm do các nhà sản xuất sử dụng chiến thuật giảm giá và khuyến mại nhằm giải quyết tình trạng dư thừa lượng hàng tồn kho cao.

Nói tóm lại, thời kỳ “hoàng kim” của thị trường PC dường như đã kết thúc và sẽ không còn trong vài năm tới.

WINDOWS 365 CÓ THỂ XOAY CHUYỂN THỊ TRƯỜNG PC

Ngay cả khi các nhà sản xuất máy tính lớn đang cắt giảm chi phí để chuẩn bị cho một năm đầy thử thách khác, thì một “cơn gió ngược” mạnh mẽ có thể làm chậm đà tăng trưởng trở lại của ngành công nghiệp PC chính là Windows 365 của Microsoft. Do tác động của lạm phát dai dẳng đối với ngành công nghệ thông tin và ngoài ra là sự cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng, Windows 365 có thể trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Tác động doanh thu của việc này có thể ảnh hưởng lớn đối với các nhà sản xuất PC truyền thống. 

Có thể cho rằng, Windows 365 là tương lai của PC vì nhiều lý do. Đầu tiên là dịch vụ lưu trữ đám mây mới này của Microsoft cung cấp một bộ công cụ năng suất toàn diện cho các doanh nghiệp và cá nhân. Những công cụ này bao gồm Office 365, cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng phổ biến như Outlook, Word, Excel và PowerPoint cũng như các dịch vụ lưu trữ đám mây như OneDrive.Tính năng này đồng nghĩa rằng người dùng có thể làm việc từ mọi nơi, trên mọi thiết bị và có quyền truy cập vào tài liệu, tệp và bản trình bày của họ bất kể họ ở đâu.

Một lý do thuyết phục khác khiến Windows 365 hấp dẫn đối với người dùng là các doanh nghiệp bởi hệ điều hành này không ngừng phát triển. Không giống như các gói phần mềm yêu cầu đội ngũ IT lớn và tốn kém để quản lý, nền tảng này được cập nhật thường xuyên với các tính năng mới, bản sửa lỗi và cải tiến bảo mật, đảm bảo rằng người dùng luôn có quyền truy cập vào các công cụ và công nghệ mới nhất.

Ngoài các công cụ năng suất, Windows 365 còn cung cấp những tính năng bảo mật mạnh mẽ có nhiều ưu điểm so với mô hình thiết bị phần cứng truyền thống. 

Với tính năng bảo vệ khỏi mối đe dọa nâng cao, việc quản lý thiết bị và bảo vệ dữ liệu có thể được quản lý và kiểm soát trên đám mây, dữ liệu nhạy cảm có thể được bảo mật và bảo vệ một cách nhất quán hơn. Nhu cầu này rất quan trọng đối với các CIO và CSO đang gặp khó khăn trong việc cập nhật các bản sửa lỗi và bản vá bảo mật mới nhất cũng như quản lý ứng dụng.

Cuối cùng, Windows 365 có khả năng tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua PC truyền thống. Với mô hình dựa trên đăng ký, người dùng chỉ trả tiền cho những gì họ sử dụng và có thể nhanh chóng tăng hoặc giảm quy mô khi nhu cầu của họ thay đổi. Yếu tố này làm cho Windows 365 trở thành một giải pháp lý tưởng cho các doanh nghiệp và cá nhân thuộc mọi quy mô, cho phép họ quản lý chi phí và duy trì trong phạm vi dự toán ngân sách.

CHI PHÍ CỦA WINDOWS 365

Nói một cách đơn giản, Windows 365 loại bỏ nhu cầu mua PC mới. Mặc dù chi phí luôn là vấn đề cần cân nhắc đối với bộ phận IT, nhưng giá đăng ký hàng tháng của Microsoft dành cho doanh nghiệp dao động từ 32 - 162 USD cho mỗi người dùng, tùy thuộc vào số lõi bộ xử lý, bộ nhớ và dung lượng lưu trữ.

Các công ty muốn thoát khỏi lĩnh vực kinh doanh quản lý phần cứng có thể thấy Windows 365 rất hấp dẫn. Tất nhiên, bạn vẫn sẽ cần một phần cứng máy tính nhẹ, nhưng rất có thể đó sẽ không phải là một chiếc máy tính xách tay 1.500 USD.

Giả sử rằng việc sử dụng Windows 365 sẽ ở mức khiêm tốn trong vòng hai hoặc ba năm tới, thì việc giảm số lượng nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng PC (ASP) sẽ gây nên một “cơn địa chấn” cho mọi nhà sản xuất PC lớn trên thế giới.