Airbus sắp dừng sản xuất máy bay chở khách lớn nhất thế giới A380

Đức Anh

14/02/2019, 18:02

Quyết định này được đưa ra sau khi khách hàng lớn nhất của A380 - hãng hàng không Emirates tuyên bố giảm đơn đặt hàng đối với dòng phi cơ này

Chuyến bay thương mại đầu tiên của máy bay A380 được thực hiện bởi hãng hàng không Singapore Airlines vào năm 2007.
Chuyến bay thương mại đầu tiên của máy bay A380 được thực hiện bởi hãng hàng không Singapore Airlines vào năm 2007.

Hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus vừa công bố kế hoạch dừng sản xuất phi cơ chở khách lớn nhất thế giới với việc bỏ chương trình A380 để tập trung vào các dòng máy bay nhỏ và linh hoạt hơn, CNBC cho biết.

Trong thông cáo ngày 14/2, Airbus cho biết chiếc máy bay A380 cuối cùng sẽ được giao vào năm 2021. Quyết định này được đưa ra sau khi hãng hàng không Emirates - khách hàng lớn nhất của máy bay A380 - quyết định giảm đơn hàng với dòng phi cơ này và thay bằng 70 chiếc nhỏ hơn thuộc dòng A350 và A330neo.

"Do quyết định này, chúng tôi không còn lượng đơn hàng đáng kể cho A380, vì vậy không có lý do gì để tiếp tục sản xuất, bất chấp những nỗ lực bán hàng cho các hãng hàng không khác của chúng tôi vài năm gần đây. Do đó, máy bay A380 sẽ ngừng giao vào năm 2021", CEO Tom Enders của Airbus cho biết trong thông cáo.

Airbus cho biết sẽ tiến hành thảo luận với các tổ chức công đoàn về 3.000 - 3.500 nhân sự có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định này trong vài tuần tới.

Công ty này cũng cho biết sẽ sản xuất 17 chiếc A380 nữa, bao gồm 14 chiếc cho hãng hãng hàng không Emirates và 3 chiếc cho hãng hàng không Nhật ANA.

"Emirates là khách hàng trung thành của A380 kể từ khi máy bay này ra đời",  HH Sheikh Ahmed bin Saeed Al Maktoum, Chủ tịch kiêm CEO của Emirates Airline, nói trong thông cáo ngày 14/2. "Dù rất tiếc khi phải bỏ bớt các đơn hàng và rất buồn khi chương trình này không thể tiếp tục, chúng tôi phải chấp nhận rằng đây là thực tế". "A380 là máy bay tuyệt vời được nhiều khách hàng và phi hành đoàn của chúng tôi yêu thích. Đây là điểm khác biệt của Emirates", thông cáo nói.

Al Maktoum xác nhận rằng Emirates Airline sẽ tiếp tục sử dụng dòng máy bay này của Airbus tới những năm 2030. 

Trong ngày 14/2, Airbus công bố kết quả kinh doanh quý 4/2018 tốt hơn dự báo. Nhà sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu dự báo lượng đơn hàng giao và lợi nhuận của công ty sẽ tăng trong năm 2019.

Chuyến bay thương mại đầu tiên của máy bay A380 được thực hiện bởi hãng hàng không Singapore Airlines vào năm 2007. Đến nay, Airbus đã giao tổng cộng 234 chiếc A380, chưa được 25% so với con số 1.200 mà hãng này dự kiến sẽ bán khi lần đầu ra mắt dòng phi cơ thân rộng này. Dù được nhiều hành khách biết đến, Airbus thậm chí không bán được chiếc A380 nào cho các hãng hàng không Mỹ.

Nỗ lực nhằm thay thế Boeing 747 với danh hiệu "nữ hoàng bầu trời" của A380 nhanh chóng bị lu mờ với sự ra đời của các dòng máy bay tiết kiệm nhiên liệu hơn như 787 Dreamliner của Boeing và chính A350 của Airbus. Những phi cơ hiện đại và nhẹ hơn có khả năng bay khoảng cách dài hơn mà không cần nghỉ đang được nhiều hãng hàng không ưa chuộng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy