Blog chứng khoán: Nghi ngờ lớn đang thể hiện trên thị trường phái sinh

Nếu thị trường đã chạm đáy và tiếp tục đà đi lên, chênh lệch lớn trên thị trường phái sinh có thể sẽ là một sự "tàn sát"...

iTrader

08/08/2019 17:18

Nếu thị trường đã chạm đáy và tiếp tục đà đi lên, chênh lệch lớn trên thị trường phái sinh có thể sẽ là một sự "tàn sát".

Thị trường ngày 8/8/2019:

Thị trường mạnh hôm nay, tiền cũng vào lớn. Đó là diễn biến bất ngờ trong nhịp phục hồi nhưng lực Short lớn trên thị trường phái sinh vẫn đang cho thấy sự nghi ngờ.

Bức tranh chung có vẻ bình ổn trở lại, nhất là thị trường Mỹ đảo chiều khá ấn tượng đêm qua và đó là chất xúc tác quan trọng giúp tâm lý mạnh mẽ hôm nay. Ngoài ra cũng còn nhờ vài trụ kéo rất mạnh. VIC, VHM, HPG kéo các chỉ số rất tốt.

Điểm tích cực hôm nay là đà tăng lan rất rộng, số cổ phiếu phục hồi tăng áp đảo. Mặc dù biên hồi chưa đủ để thay đổi xu hướng nhưng cũng phản ánh tâm lý hào hứng đáng kể. Mặt khác dòng tiền vào rất lớn. Đây là điều không lường trước vì vẫn cho rằng các phiên hồi sẽ khó lôi kéo thanh khoản lớn.

Như vậy có vẻ tâm lý mua đang mạnh, bất chấp nguy cơ xả hàng bắt đáy vào ngày mai. Đó cũng là cơ hội tốt để xem tiền hấp thụ lượng hàng này như thế nào.

Trên thị trường phái sinh, mức chênh lệch basis vẫn tiếp tục duy trì khá rộng kể cả khi VN30 tăng tốt về cuối phiên. Đặc biệt ở nhịp tăng gần 2h cũng như lúc đóng cửa, rõ ràng là lực Short rất lớn đã khiến basis nới rộng thêm, thay vì giá phái sinh tăng. Đây cũng có thể là Long cover quy mô lớn vì OI hôm nay chỉ tăng thêm 319 hợp đồng và thanh khoản tăng không đáng kể.

Vẫn giữ quan điểm đây chỉ là nhịp phục hồi kỹ thuật bình thường. Trạng thái thị trường giá lên ngắn hạn đã thay đổi. Vẫn sẽ chỉ có dòng vốn nóng quay vòng giữa các nhóm cổ phiếu và sẽ giảm dần. Hôm nay đến lượng các mã vận tải, cảng biển tăng đột biến sau khi cổ phiếu khu công nghiệp bị chốt lời. Kiểu tăng này sẽ khó lặp lại dài hơi vì cứ nhìn vào vòng trước tại cổ phiếu khu công nghiệp, kỳ vọng lớn đến đâu rồi cũng có lúc bão hòa. Vốn nóng đánh nhanh thì cũng rút nhanh.

Nếu dòng tiền tiếp tục duy trì ở mức độ hiện tại, thị trường có thể dao động trong một vùng khá rộng nhưng không gặp thời điểm thuận lợi để tiếp tục xu thế tăng tháng 7. Khả năng cao hơn trong kịch bản này là quá trình dao động tích lũy trong biên độ lớn như thời điểm tháng 6. Nếu dòng tiền sang tuần giảm đi, nhịp nảy này sẽ kết thúc và đà giảm tiếp diễn và có khả năng các chỉ số retest đáy tháng 6 hoặc thấp hơn. Cho tới khi các điều kiện thỏa mãn, thị trường vẫn sẽ chỉ co giật như mấy hôm nay.

Chốt lại, thị trường phiên này mạnh hơn dự kiến nhưng cũng không thay đổi gì lớn. Chiến lược có thể thay đổi Long/Short linh hoạt, ưu tiên Short nếu giá nhảy gap.  

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Nghi ngờ lớn đang thể hiện trên thị trường phái sinh - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là canh Short nhưng thị trường mạnh hơn dự kiến thành ra mất lãi. Lúc gần 11h Vn30 retest 871 không thành công, basis hơn 3 điểm, Short bồi 867, thấp hơn hôm qua một chút. Tuy nhiên buổi chiều VN30 vượt 871 rồi retest thành công mức này, basis co lại còn 2 điểm.

Nếu VN30 vượt 871 thì xác suất rất cao sẽ lên tới mốc 876, chấp nhận cover 869 để chờ Short cao hơn.

Tuy nhiên VN30 lên 877 rồi xuống 876 như dự kiến, nhưng basis lại không duy trì mức hẹp như cũ mà rộng ra hơn 5,5 điểm. Short 870.5. VN30 không suy yếu rõ rệt, cover ATC ở 869.2.

Thị trường mạnh hơn dự kiến nhưng vẫn chỉ là phục hồi bình thường. Có thể linh hoạt Long trong ngày nhưng ưu tiên tiếp tục canh Short.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.