Blog chứng khoán: Tiền bắt đầu quay lại

Chỉ số sẽ còn chịu áp lực lớn từ nhóm trụ, nhưng nhiều cổ phiếu đang giảm rất đẹp. Vì vậy sẽ sớm thấy có sự phân hóa về giá...

iTrader

25/03/2019 17:34

Chỉ số sẽ còn chịu áp lực lớn từ nhóm trụ, nhưng nhiều cổ phiếu đang giảm rất đẹp. Vì vậy sẽ sớm thấy có sự phân hóa về giá.

Thị trường ngày 25/3/2019:

Ảnh hưởng từ thị trường quốc tế phần nào khiến thị trường trong nước hôm nay rất xấu. Tuy thế tác động trực tiếp là câu chuyện đã nói từ lâu: Các mã trụ.

Nhịp điều chỉnh nhanh hay chậm tùy vào bối cảnh, nhưng triển vọng giảm là rất rõ. Hôm nay là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố nên mức giảm rất nhanh. Nếu coi vùng trên 1.000 điểm của VNI là vùng nâng để phân phối thì lượng tiền kẹt rất dày. Chỉ cần đánh vào trụ là sức ép tâm lý sẽ rất mạnh.

Cái hay của đợt giảm này là trụ giảm khiến đa số cổ phiếu giảm theo, đồng nghĩa với việc bán tháo ở cả các mã tốt đưa giá đến điểm mua thuận lợi. VN30 bị đánh thủng đáy hôm 28/2 đã kích hoạt bán rất nhiều. Giá giảm sâu đã chạm tới được vùng cầu đủ lớn để tạo thanh khoản cao.

Nói chung hôm nay cầu bắt đáy bộc lộ khá rõ. Mức hồi của VN30 xấp xỉ 0,48% nhưng bình quân cổ phiếu hồi 1,1%. Chỉ số hồi chậm hơn là do các trụ vẫn chịu áp lực lớn. Tuy nhiên nếu né trụ ra thì cơ hội bắt đáy khá nhiều ở vùng giá tốt.

Xu thế điều chỉnh có thể vẫn sẽ tiếp diễn, nhưng khi mức độ phân hóa trên cổ phiếu bắt đầu xuất hiện và tốc độ giảm chậm lại thì tình hình sẽ sáng sủa dần lên. Nhịp giảm hiện tại vẫn chỉ là điều chỉnh kỹ thuật bình thường, thị trường trong trung hạn vẫn ổn nên giảm sẽ là cơ hội mua. Vấn đề chỉ còn là cách tức dòng tiền mua nhập cuộc như thế nào.

Bối cảnh xấu là điều kiện tốt để ép lượng hàng cắt lỗ thoát ra nhanh hơn và đó là điều tích cực của một nhịp điều chỉnh. Giá càng giảm nhiều, bán càng lớn thì càng thuận lợi cho các tay chơi lớn xây dựng lại danh mục. Điều chỉnh không phải là thời gian hay mức giảm, hay tỷ lệ này nọ, mà là khối lượng hàng trao tay có đủ lớn hay không. Chỉ cần 1-2 phiên giảm cực đại với thanh khoản cực cao cũng không khác gì quá trình zíc zắc đi xuống kéo dài cả tuần lễ với thanh khoản chậm.

Khả năng cao là các chỉ số vẫn sẽ tiếp tục giảm, vì các trụ vẫn còn đang trên vùng giá cao. Tuy nhiên nhiều cổ phiếu trong vòng 2-3 phiên điều chỉnh nữa sẽ tới mức hỗ trợ tốt. Vì vậy cơ hội trên thị trường cơ sở vẫn là chặn mua theo vùng giá. Thị trường phái sinh về cơ bản vẫn trong một xu thế giảm nhưng có khả năng xuất hiện các đợt hồi lớn vì chiết khấu quá rộng.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền bắt đầu quay lại - Ảnh 1.

Với việc chứng khoán Mỹ sập nặng hôm thứ Sáu thì kịch bản xấu với thị trường Việt Nam chắc chắn xảy ra. Chiến lược cơ bản vẫn là Short nhưng cũng khá chắc chắn là thị trường sẽ chiết khấu ngay lập tức. Vì vậy đổi sang chiến lược Long.

VN30 trong trường hợp để thủng 905 thì sẽ có 3 vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn: 896; 889-890; 883-885. Buổi sáng không theo dõi được, buổi chiều không có setup Short nào nhưng có Setup Long khi VN30 xuống 890. Hợp đồng có chiết khấu hơn 15 điểm ở khoảng 874.

Vùng hỗ trợ 883-885 của VN30 là rất cứng, kể cả khi chỉ số rơi xuống đây thì khả năng sẽ phải bật lại. Trong khi đó hợp đồng đã chiết khấu sẵn. Kịch bản rủi ro nhất ngắn hạn là VN30 xuống vùng này thì vẫn có mức đệm đâu đó 9 điểm.

Vì vậy chia 3 lô, Long 1 phần ở 874.7-875. Giữ vị thế Long. Trong kịch bản xấu với VN30, hợp đồng có thể chiết khấu xuống 870 sẽ Long thêm.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.