
Những biến động chóng mặt xuất hiện trong phiên chiều nay là do các cổ phiếu blue-chip dao động quá nhiều. Nhóm ngân hàng gây ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng may nhờ có một vài mã lớn kịp nâng đỡ chỉ số đóng cửa trên 1050 điểm.
Bốn trụ gồng gánh VN-Index chiều nay là VIC, VRE, MSN và SAB. Đây là những cổ phiếu vốn hóa lớn có nhịp tăng giá so với phiên sáng, giữa bối cảnh thị trường rất hỗn loạn.
Đầu phiên chiều là một nhịp rơi rất nhanh nối tiếp đà cuối phiên sáng, đẩy VN-Index xuống 1046,38 điểm. Chỉ số đã rơi vào vùng giá đỏ với mức giảm mạnh nhất 1,79 điểm.
Sau đó thị trường có một nhịp dội tăng cũng rất đáng kể. VN-Index quay trở lại trên mức 1055 điểm. Tuy nhiên ngay lập tức, thị trường lại sụt giảm lần nữa và chỉ số tạo đáy cũng trong vùng đỏ lần thứ hai với mức giảm 1,16 điểm. 30 phút cuối cùng của phiên chiều là quãng thời gian trồi sụt nhỏ với độ rộng khá hẹp.
Chỉ số chốt phiên vẫn tăng 1,94 điểm hay 0,19% so với tham chiếu và không đánh mất ngưỡng 1050 điểm. Tuy nhiên những biến động là rất lớn và đa số blue-chip lại giảm. Cụ thể, VN30-Index đóng cửa tăng 0,25% nhưng có 21 mã giảm/8 mã tăng. Toàn sàn HSX cũng có 164 mã giảm/129 mã tăng.
Hai chỉ số chính của sàn HSX vẫn tăng điểm hoàn toàn là nhờ các mã lớn còn khỏe. Tính chung cả phiên thì HDB kịch trần có vai trò rất lớn, nhưng do mã này đã tăng mạnh từ sáng, nên dư địa nâng đỡ điểm số buổi chiều không còn.
Nếu so với phiên sáng, VIC là cổ phiếu có ảnh hưởng lớn nhất. Cổ phiếu này đã tăng tới 1.200 đồng so với phiên sáng, tương đương 1,43%. VIC lại là cổ phiếu vốn hóa lớn thứ hai trong VN-Index. MSN cũng là mã rất mạnh, chiều nay tăng 1.000 đồng so với phiên sáng, tương đương 1,09%. VRE cũng khá tốt, tăng thêm 300 đồng so với phiên sáng, SAB tăng thêm 900 đồng.
Tuy nhiên thị trường đã bị hạn chế đáng kể bởi nhóm cổ phiếu thất bại là các mã ngân hàng. Trừ HDB, tất cả các cổ phiếu ngân hàng đều giảm thêm trong phiên chiều và giảm rất sâu so với tham chiếu: VPB giảm 3,38%, VCB giảm 1,36%, BID giảm 1,27%, MBB giảm 2,31%, STB giảm 4,62%, SHB giảm 4,7%, ACB giảm 2,3%... GAS cũng là cổ phiếu gây ảnh hưởng rất xấu khi giảm 2,62%.
Độ rộng của nhóm blue-chip lẫn độ rộng chung của sàn HSX cho thấy VN-Index may mắn còn trụ lại được trên mức 1050 điểm và chủ yếu là nhờ các cổ phiếu vốn hóa lớn.
Thanh khoản chiều nay đạt thêm 4.143,2 tỷ đồng nữa, đẩy quy mô khớp lệnh cả ngày lên 10.195 tỷ đồng. Thị trường đã chính thức có phiên khớp lệnh trên 10.000 tỷ đầu tiên trong lịch sử.
Cả hai sàn có tới 13 cổ phiếu đạt giá trị khớp lệnh trên 200 tỷ đồng hôm nay và 12 cổ phiếu khác đạt từ 100 tỷ đồng trở lên. Hai nhóm cổ phiếu này chiếm 67,3% tổng giá trị khớp lệnh thị trường, nhưng chỉ có 9/25 cổ phiếu là tăng giá.
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua ròng cực lớn với 844,3 tỷ đồng. Cụ thể, tổng giá trị giải ngân bao gồm cả thỏa thuận đạt 1634,9 tỷ đồng, bán ra 790,6 tỷ đồng.
Trên sàn khớp lệnh khối này cũng mua rất lớn, tới 1342,8 tỷ đồng, bán ra 570,1 tỷ đồng. HDB được giao dịch ròng tới 327,9 tỷ đồng. Rất nhiều blue-chips được mua lớn như VRE 77,4 tỷ, VIC 61,1 tỷ, SSI 53,3 tỷ, VJC 34,7 tỷ, DXG 23,2 tỷ, VCB 23,2 tỷ, PVD 18,8 tỷ, PLX 18,6 tỷ, KBC 15,8 tỷ, VNM 15,8 tỷ, MSN 12,9 tỷ, AST 11,7 tỷ, GAS 11,5 tỷ, VND 10 tỷ. Phía bán chỉ duy nhất GMD -38,9 tỷ là đáng kể.
Trong tháng 7, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục xu hướng tích lũy quanh vùng 1.860 điểm. Các ngưỡng hỗ trợ cần chú ý gồm 1.800 điểm, và xa hơn là 1.760 điểm.
Nếu tín dụng ngân hàng tiếp tục tăng trưởng 15-16% mỗi năm, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP thực khoảng 3-5%, chỉ trong vòng 5 năm tới, tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam có thể vượt qua Thái Lan và Singapore, trở thành một trong những mức cao nhất châu Á.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý 2 vừa qua đạt mức thấp nhất kể từ năm 2022, do tình trạng suy giảm đầu tư ngày càng nghiêm trọng và nhu cầu tiêu dùng tiếp tục ảm đạm...
Dòng tiền cực nhỏ sáng nay tiếp tục “mở đường” cho nhịp điều chỉnh kiểm tra áp lực bán. HoSE khớp cả phiên chỉ đạt 4.752 tỷ đồng, giảm mạnh 20% so với sáng hôm qua và tương đương ngưỡng thấp kỷ lục hồi đầu tháng 6 vừa qua.
Lũy kế 6 tháng năm 2026, các ETF cổ phiếu Việt Nam ghi nhận rút ròng gần 5 nghìn tỷ đồng, giảm 37,3% so với cùng kỳ, cho thấy áp lực rút vốn của khối ETF đang dần hạ nhiệt mặc dù nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì bán ròng trên thị trường.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Theo Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, trong việc quy hoạch và định hướng của Thành phố, thay vì chỉ phát triển khu công nghiệp, Hải Phòng đang hướng tới hình thành các chuỗi liên kết giữa khu công nghiệp, logistic, cảng biển, đô thị, dịch vụ theo mô hình của Singapore...