
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 26/12/2025
Lan Ngọc
29/01/2018, 17:06
Chiều nay một số cổ phiếu lớn đã khá hơn phiên sáng, nhưng để đảo ngược xu thế giảm thì chưa đủ
Chiều nay một số cổ phiếu lớn đã khá hơn phiên sáng, nhưng để đảo ngược xu thế giảm thì chưa đủ. Càng về cuối phiên càng có nhiều trụ yếu đi và cổ ngân hàng đành bất lực.
VN-Index đã không hề có được nhịp tăng nào trong phiên chiều mà trái lại, càng lúc càng trượt dài hơn. Quá 3/4 thời gian của phiên chiều chỉ số này cắm đầu đi xuống và độ rộng thu hẹp dần. Chốt phiên VN-Index giảm 0,52% và chỉ có 118 mã tăng/185 mã giảm.
Vẫn có một số blue-chips mạnh lên. Đầu tiên phải kể tới 4 trụ cột ngân hàng là BID, CTG, MBB và STB, đều tăng thêm từ 150 đồng tới 300 đồng so với phiên sáng. STB phục hồi lên được giá kịch trần nhưng BID thì chưa. Dù vậy, BID vẫn chốt tăng 6,46%, chỉ cách mức trần 2 giá.
Ngoài ra, vài cổ phiếu khác như VJC, GAS, HDB cũng tích cực hơn phiên sáng. VJC thu hẹp được mức giảm xuống còn 0,26%, GAS còn giảm 0,43%. HDB tăng được 0,11% so với tham chiếu.
Tuy nhiên từng đó là chưa đủ. Các trụ lớn hơn nhóm này lại yếu đi quá nhiều. Trong các mã ngân hàng thì VCB gây thất vọng nhất. Cổ phiếu này tụt tới 1.100 đồng so với phiên sáng, tương đương giảm 1,59%. VCB đóng cửa cũng giảm từng đó, tức là đã có một phiên chiều trái ngược hoàn toàn so với phiên sáng.
Một trụ lớn khác là VNM chiều nay giảm tới 3.000 đồng so với phiên sáng, tương đương 1,43%. VNM đóng cửa giảm 2,5% so với tham chiếu là một "quả tạ" đối với VN-Index. SAB cũng không kém, giảm tới 2.700 đồng so với phiên sáng hay 1,09%, đóng cửa thấp hơn tham chiếu 2,82%. VIC cũng tụt mất 300 đồng, quay về tham chiếu.
Rổ Vn30 chiều nay có 13 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng, 15 mã tăng cao hơn, nhưng vốn hóa của số giảm quá lớn. VN30-Index đóng cửa giảm chung cuộc 0,69%, thấp hơn cả phiên sáng.
Thanh khoản phiên chiều cũng không có đột biến nào. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn đạt 3.317,2 tỷ đồng, giảm nhẹ khoảng 1%. Thanh khoản lớn nhất vẫn thuộc về các mã ngân hàng và trừ VCB, hầu hết là có giá tốt hơn phiên sáng. Điều đó cho thấy nhóm cổ phiếu này vẫn đang hút tiền rất tích cực.
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay đã có phiên bán ròng đầu tiên kể từ đầu năm. Tổng giá trị mua vào bao gồm cả thỏa thuận đạt 1.163,5 tỷ đồng, bán ra 1.445,9 tỷ đồng.
Nhà đầu tư nước ngoài đảo chiều bán ròng 1223.1 tỷ đồng trong phiên cuối tuần, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 1101.9 tỷ đồng. Nhà đầu tư cá nhân mua ròng 245.5 tỷ đồng sau 4 phiên bán ròng trước đó.
Mặc dù dòng tiền bắt đáy chỉ hoạt động tích cực hơn sau khi VIC, VHM, VRE được “quét sàn”, nhưng diễn biến phục hồi trên diện rộng cũng thể hiện sự chủ động đã quay lại ở bên mua. Trong 3 phiên cuối năm 2025 nếu sự phân hóa trở lại thì có thể coi là “cơn hoảng” từ trụ đã qua.
Giao dịch đã có cải thiện đáng kể trong phiên chiều nay dù độ rộng vẫn nghiêng hẳn về phía giảm. Khi một số cổ phiếu nhóm Vin được “quét sàn”, dòng tiền bắt đáy cũng hoạt động tích cực hơn, đẩy thanh khoản hôm nay lên mức cao nhất 40 phiên, đạt gần 29,1 ngàn tỷ đồng giá trị khớp lệnh hai sàn chưa tính thỏa thuận.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: