
Cú "rồ ga" giây cuối cùng ở ROS vẫn chưa đủ để thúc VN-Index qua được mốc 1.200 điểm. Thế nhưng chỉ số cũng đã là 1199,96 điểm.
ROS thiếu chút nữa trở thành người hùng vì kéo chỉ số qua được đỉnh. Cổ phiếu này lúc đóng cửa liên tục dự kiến ở giá đỏ, nhưng giây cuối được tiêm lệnh kéo vọt lên 132.000 đồng, trên tham chiếu 4,76%.
Trong khi các trụ lớn khác hầu như không biến động thêm lúc đóng cửa (so với giá chốt đợt liên tục) thì ROS trở thành "nhân tố bí ẩn" có thể làm nên chuyện. Tuy nhiên cũng có MSN, GAS, CTG, VCB, VNM yếu đi một chút nên vô tình ROS lại tăng chưa đủ.
Dù sao VN-Index cũng có được một phiên kết tuần ở "số đẹp", hứa hẹn khả năng tươi sáng hơn trong tuần sau.
Thị trường phiên chiều có mặt bằng giá ổn định hơn phiên sáng và theo chiều hướng tăng dần. VN-Index chiều nay đã hai lần vượt qua mức 1200 điểm nhưng cuối cùng vẫn chưa thật sự thành công.
Các blue-chips chủ đạo vẫn là tăng so với tham chiếu, nhưng mức tăng thì phân hóa. Chẳng hạn VIC, HPG, VJC, ROS, GAS là những trụ lớn tăng rất tốt so với phiên sáng, nhưng VNM, MSN, SAB, MWG, , BVH lại tụt giá đáng kể. Các cổ phiếu lớn giằng co nhau quyết liệt nên VN-Index không có được động lực mạnh rõ rệt để bứt phá.
VN30-Index đóng cửa tăng 0,45% so với tham chiếu, gần như không đổi so với thời điểm chốt phiên sáng. Trong khi đó VN-Index đóng cửa tăng 0,57%, cũng chỉ nhích lên không đáng kể từ mức tăng 0,5% từ sáng.
Điểm tích cực là thanh khoản phiên chiều đã mạnh lên với 3.139 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, tăng khoảng 15% so với chiều hôm qua. Giao dịch rất sôi động đã giúp một số cổ phiếu đảo chiều khác biệt như HPG. Sáng nay HPG còn dập dình gần tham chiếu, chỉ tăng nhẹ 0,51% thì chiều nay đóng cửa tăng vọt 2,72%.
HPG giao dịch thêm hơn 2,75 triệu cổ chiều nay, tương đương 165 tỷ đồng. Khối ngoại tung tiền vào mua 2,33 triệu HPG chiều nay, chiếm gần hết lượng giao dịch là nguyên nhân đẩy giá cổ phiếu này tăng mạnh.
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua ròng nhẹ trên thị trường cổ phiếu nhưng là bán ròng nếu tính cả giao dịch chứng chỉ quỹ. Cụ thể, tổng giá trị mua vào với cổ phiếu (cả thỏa thuận) là 895,9 tỷ đồng, bán ra 862,9 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ bị bán ròng 6,4 triệu chứng chỉ, tương đương 122,9 tỷ đồng.
Các cổ phiếu bị bán ròng lớn là VJC -90,8 tỷ, NVL -61,7 tỷ, VCB -39,8 tỷ, CII -30,5 tỷ, VIC -29,9 tỷ, SSI -17,1 tỷ, MSN -16,4 tỷ, GAS -13,5 tỷ.
Cổ phiếu được mua ròng là HPG 137,8 tỷ, VNM 66,2 tỷ, HDB 35,2 tỷ, AAA 24,8 tỷ, VND 22,4 tỷ, DHG 18,9 tỷ, GEX 13 tỷ.
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động và thị trường trong nước chịu áp lực cạnh tranh gay gắt, Tổng công ty Máy động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) không chỉ duy trì được đà tăng trưởng ổn định mà còn ghi nhận những kết quả đột phá về lợi nhuận, đặc biệt là sự hồi sinh mạnh mẽ của mảng sản xuất ô tô.
Dựa trên các tiêu chí của FTSE và dữ liệu tính đến ngày 30/06/2026, Chứng khoán ACBS ước tính có 19 cổ phiếu đạt tiêu chí chọn lọc của FTSE GEIS, trong đó có 4 cổ phiếu vốn hóa lớn, 1 cổ phiếu vốn hóa vừa, và 14 cổ phiếu vốn hóa nhỏ.
“Bốc hơi” 1,36% (-24,51 điểm) hôm nay, VN-Index chính thức có phiên đóng cửa thấp hơn đáy ngắn hạn đầu tháng 6 vừa qua. Khác phiên chiều qua, thị trường đã không xuất hiện dòng tiền bắt đáy nâng đỡ.
Trong tháng 7, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục xu hướng tích lũy quanh vùng 1.860 điểm. Các ngưỡng hỗ trợ cần chú ý gồm 1.800 điểm, và xa hơn là 1.760 điểm.
Nếu tín dụng ngân hàng tiếp tục tăng trưởng 15-16% mỗi năm, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP thực khoảng 3-5%, chỉ trong vòng 5 năm tới, tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam có thể vượt qua Thái Lan và Singapore, trở thành một trong những mức cao nhất châu Á.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Theo Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, trong việc quy hoạch và định hướng của Thành phố, thay vì chỉ phát triển khu công nghiệp, Hải Phòng đang hướng tới hình thành các chuỗi liên kết giữa khu công nghiệp, logistic, cảng biển, đô thị, dịch vụ theo mô hình của Singapore...