Chứng khoán sáng 25/4: Hào hứng mua vào

Thanh khoản sáng nay không tăng đột biến nhưng thực chất cầu đã tăng rất mạnh, đặc biệt là ở các mức giá cao...

HNX cuối buổi sáng đã chững lại một chút khi cầu không vượt qua được khối lượng chặn bán lớn.

Lan Ngọc

25/04/2012 12:35

Thanh khoản sáng nay không tăng đột biến nhưng thực chất cầu đã tăng rất mạnh, đặc biệt là ở các mức giá cao.

Thị trường được hỗ trợ từ thông tin Ngân hàng nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cơ cấu nợ cho doanh nghiệp khó khăn. Thực ra đây là bước đi cụ thể từ những định hướng chính sách có từ tháng trước. Tuy nhiên thị trường vẫn đón nhận như một thông điệp tích cực.

Giá trị khớp lệnh HSX trong buổi sáng đạt 922,5 tỷ đồng, một con số khá cao trong vài phiên gần đây. HNX cũng đạt 524,4 tỷ đồng. Cơ hội tăng thanh khoản rất rộng trong sáng nay nhưng phản ứng khá trái ngược của người mua lẫn người bán khiến khối lượng giao dịch chưa đạt đến mức cần có.

Thanh khoản bắt đầu thực sự chuyển biến kể từ sau 10h, lúc lực cầu bắt đầu phản công sau một nhịp điều chỉnh yếu đầu phiên. Khối lượng treo bán các mức gần tham chiếu không lớn là nguyên nhân dẫn tới việc giá tăng rất nhanh và mạnh nhưng thanh khoản ở mức bình thường. Trừ một vài mã bên mua cần nỗ lực nhất định như PVX, VND, đa số còn lại cầu dễ dàng chiến thắng.

Phản ứng của người bán trong đợt phản công này diễn ra theo đúng tâm lý: Nhận thấy cầu tăng mạnh, ngoài một bộ phận chấp nhận rải bán tương đối thấp gần tham chiếu, đa số bắt đầu hủy lệnh và nâng giá lên, thậm chí treo bán trần hoặc sát trần. Người mua không cần tốn sức lắm cũng có thể nâng giá khớp lên rất mạnh. Chỉ số cả hai sàn đều phục hồi với tốc độ nhanh trong vòng chưa đầy 45 phút.

Quan sát giao dịch ở một số cổ phiếu thanh khoản cao, có thể nhận thấy hành động lôi kéo người mua khá rõ. Khối lượng chặn mua từ tham chiếu trở lên vài bước giá đều rất cao, đồng nghĩa với việc ai muốn mua được phải chèn lệnh lên mức cao hơn. Khối lượng chặn mua này rất ổn định, thậm chí không bị “lung lay” ngay cả khi người bán xả hàng ép giá xuống sát bước giá được chặn bán.

PVX là điển hình cho tình trạng này. Từ tham chiếu 11.600 đồng (thậm chí thấp hơn nữa), lượng chặn mua rất cao kéo dài đến giá 11.800 đồng trong suốt buổi sáng. Do đó không có gì ngạc nhiên khi PVX chỉ được giao dịch loanh quanh giá 11.900 đồng và 12.000 đồng.

Độ rộng hai sàn hôm nay rất khá. HSX có 79 mã trần và 128 mã tăng giá. HXN cũng có 45 mã trần và 164 mã tăng giá. Độ rộng này là thực chất vì sức mua trên tham chiếu rất mạnh. Đặc biệt những cổ phiếu nóng giao dịch rất căng thẳng và được đẩy trần. SHN, SBS đã chấm dứt chuỗi phiên sàn liên tục khi lượng cầu lớn vào mua. Vẫn chưa rõ hoạt động mua này có bao nhiêu phần trăm là sang tay nội bộ nhưng với một phiên tâm lý hào hứng như sáng nay, hành động quét sàn tỏ ra rất hợp thời.

Trong khoảng 30 phút trước giờ nghỉ, HSX bắt đầu dao động đi ngang trong khi HNX xuất hiện một đợt bán khá lớn và chỉ số điều chỉnh trở lại. Ngoài số cổ phiếu vẫn đang kịch trần, nhóm cổ phiếu lớn giao dịch trong biên độ hẹp và không thể kéo chỉ số lên được. Nếu phiên chiều nay lại xuất hiện diễn biến bất ngờ - dù là theo hướng nào – thì thanh khoản sẽ tăng rất mạnh vì cả lượng chặn mua lẫn chặn bán đều rất dày đặc.