
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Bảy, 15/11/2025
Hà Anh
12/01/2017, 09:46
Nguyên nhânlà do công ty chào bán chứng khoán ra công chúng để tăng vốn điều lệ nhưng không đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
Ngày 11/1/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Nước Thủ Dầu Một và Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Bạc Liêu.
Theo đó, công ty này bị phạt 350 triệu do công ty chào bán chứng khoán ra công chúng để tăng vốn điều lệ từ 300 tỷ đồng lên 347,81 tỷ đồng nhưng không đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Trước đó, ngày 7/12/2016, Hội đồng Quản trị công ty đã họp thông qua việc hoàn trả tiền góp vốn khi các cổ đông góp vốn theo thông báo gửi các cổ đông ngày 14/12/2015. Đồng thời ra thông báo về việc hoàn trả tiền góp vốn cho cổ đông.
Bên cạnh đó, Hội đồng Quản trị công ty giải thích rằng để đáp ứng nhu cầu vốn triển khai các dự án Nhà máy nước Bàu Bàng và Nhà máy nước Dĩ An, công ty đã tiến hành tăng vốn điều lệ từ 300 tỷ đồng lên 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty nhận thấy việc tăng vốn trên là chưa đúng theo quy định vì việc tăng vốn phải có đủ hồ sơ chào bán ra công chúng và phải được Ủy ban Chứng khoán phê duyệt. Đến thời điểm 30/9/2016, số vốn góp của các cổ đông đã góp thêm là trên 47,8 tỷ đồng và công ty sẽ hoàn trả số tiền trên cho cổ đông.
Cùng ngày, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng có quyết định phạt tiền đối với Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Bạc Liêu với số tiền là 40 triệu đồng do công ty này đã nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng quá thời hạn quy định trên 12 tháng.
Đồng thời, công ty cũng bị phạt thêm 125 triệu đồng do công ty đã thực hiện phát hành thêm cổ phiếu nhưng không báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (đợt phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu để tăng vốn điều lệ từ 80,08 tỷ đồng lên 100,1 tỷ đồng năm 2015; đợt phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu để tăng vốn điều lệ từ 100,1 tỷ đồng lên 120,12 tỷ đồng năm 2016). Tổng cộng mức phạt là 165 triệu đồng.
Trước đó, Công ty Cổ phần Khoáng sản Biotan - 422 Nguyễn Thái Học, Bình Định cũng bị SSC phạt 60 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật (đối với các tài liệu sau: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2014; Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2014, năm 2015; Báo cáo thường niên năm 2014, năm 2015; Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015, năm 2016).
Còn Công ty Cổ phần Tập đoàn Hapaco - Tầng 5 6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C, đường Lê Hồng Phong, Hải Phòng cũng bị phạt 70 triệu đồng do công ty này đã công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tăng mạnh 41,8% so với cùng kỳ trong quý 3/2025, dẫn dắt bởi nhóm Phi tài chính tiếp tục với mức tăng 50,4% so với cùng kỳ.
Môi trường thuế quan cao có khả năng làm giảm nhu cầu chung về ngành dệt may tại thị trường Mỹ và dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt hơn ở các thị trường quan trọng khác.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tiếp tục tăng trưởng mạnh 41,8% so với cùng kỳ, theo thống kê của FiinGroup. Tuy nhiên tăng trưởng đến từ thu nhập không thường xuyên của nhiều doanh nghiệp đầu ngành. Khi loại đi thì lợi nhuận lõi tiếp tục giảm tốc kể từ đỉnh quý 4/2024, chỉ tăng 16,7% so với cùng kỳ.
Triển vọng nhóm cổ phiếu bất động sản tươi sáng nhờ tăng trưởng lợi nhuận tích cực và tiềm năng tăng định giá của các doanh nghiệp còn nhiều dư địa được thúc đẩy bởi nền giá mở bán mới liên tục đạt mức cao mới và tốc độ triển khai nhanh hơn kỳ vọng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: