Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/4

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 26/4...

Theo SSI, ngưỡng thử thách tiếp theo của VN-Index là mức đỉnh 478,87 - Nguồn ảnh: TVSI.

Văn Nhật

25/04/2012 22:20

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 26/4.

Khả năng tăng tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Sau cây nến doji ngày hôm qua, cây nến White Candle phiên hôm nay đã tạo khoảng trống, cho thấy thị trường đã có một phiên tăng điểm dứt khoát. Khối lượng giao dịch ở mức 83,8 triệu đơn vị, tăng 21% so với phiên giao dịch trước đó và tương đương với mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Tiếp nối đà tăng của phiên hôm nay, phiên giao dịch kế tiếp VN-Index vẫn có khả năng tiếp tục tăng. Ngưỡng thử thách tiếp theo của chỉ số là mức đỉnh 478,87. Nếu VN-Index vượt qua mức này sẽ cho thấy trước mắt là một nhịp tăng ngắn hạn, kết thúc nhịp tăng này có thể thị trường sẽ điều chỉnh rõ rệt hơn, nhà đầu tư cần cân nhắc không mua ở những vùng giá đã tăng cao”.

Giằng co thử thách lực cầu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Thị trường đã có phản ứng tích cực khi đón nhận nhiều thông tin tốt như: Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng xem xét giảm lãi suất cho vay đối với các khoản nợ cũ; giá gas có thể giảm thêm 30.000 đồng/bình… Lực cầu được gia tăng mạnh mẽ trong phiên hôm nay tuy nhiên thị trường vẫn có sự phân hóa rõ nét. Các mã cổ phiếu bất động sản vật liệu xây dựng và công ty chứng khoán trên sàn HSX tiếp tục thu hút được dòng tiền và do đó có được mức tăng trần hàng loạt khá ấn tượng.

Trong khi đó sàn HNX vẫn tỏ ra khá yếu khi thiếu cổ phiếu dẫn dắt. Các mã chủ chốt như ACB, BVS, KLS, VND, PVX, VCG chỉ có được mức tăng nhẹ, còn các cổ phiếu tăng trần lại chủ yếu là các mã penny. Điểm đáng chú ý là khối lượng trên sàn HNX đã cải thiện đáng kể, tuy nhiên điểm tích cực này cần được duy trì trong các phiên tới.

Cả 2 chỉ số đang tiến sát tới mức đỉnh cũ (81 điểm và 478 điểm). Lực cung sẽ tăng lên đáng kể tại mức đỉnh này, do đó thị trường nhiều khả năng sẽ cần thêm những phiên giằng co để thử thách lực cầu. Do đó, nhà đầu tư không nên vội vàng mua đuổi giá cao mà chỉ nên mua vào tại những thời điểm thị trường có sự điều chỉnh”.

Vẫn ưu tiên nắm giữ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Tuy có sự tăng mạnh về điểm số và khối lượng nhưng quan sát diễn biến trong phiên chúng tôi nhận thấy thị trường có dấu hiệu “tiết cung” trong ngắn hạn. Một số cổ phiếu blue chips đã tăng trở lại mức giá đỉnh ngắn hạn thiết lập cách đây 1 tuần, điều này khiến lực cung cũng có thể tăng dần và tạo áp lực bán ở các mức giá cao.

Trong ngắn hạn, diễn biến của 2 chỉ số khó có thể duy trì được sự tích cực như phiên hôm nay, sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu nhiều khả năng tiếp tục diễn ra. Theo quan điểm của BVSC, chiến lược nắm giữ vẫn được nhà đầu tư ưu tiên xem xét, tuy nhiên việc mua đuổi giá trong những phiên tăng mạnh là không thực sự cần thiết”.

Thận trọng với những mã có hệ số bê ta cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

“Có vẻ thị trường sẽ bật lại và test những mức cao đạt được gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi giữ quan điểm thận trọng trong trung hạn đối với các mã ngân hàng, chứng khoán và bất động sản (dù hiện tại vẫn giữ được đà tăng) và các nhà đầu tư có lẽ nên chốt lời đối với các mã có bê ta cao vào cuối tháng này.

Chúng tôi cho rằng kể từ tháng sau trở đi, trụ cột của thị trường sẽ chuyển dần sang những mã có hoạt động kinh doanh có tính chu kỳ và các mã chưa tăng nhiều với những dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế (kim ngạch nhập khẩu tăng trở lại).

Nói chung, các nhà đầu tư nên thận trọng đối với những mã có hệ số bê ta cao và nên chốt lời một khi đà tăng của các mã này yếu đi”.

Rủi ro T+4 là khá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Giao dịch diễn ra sôi động, hưng phấn cùng số lượng cổ phiếu tăng điểm chiếm đa số về cuối phiên hôm nay đã đưa VN-Index tái lập ngưỡng 472 điểm với thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể. Qua đó, có thể thấy diễn biến của VN-Index đã vượt qua được tâm lý e ngại của nhà đầu tư đối với những thông tin xấu trong thời gian gần đây, thay vào đó là tâm lý lạc quan kỳ vọng vào xu hướng giảm của lãi suất cũng như những nỗ lực từ phía chính phủ trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế đã đề ra.

Nhìn chung, diễn biến hồi phục phiên này mang theo nhiều tín hiệu lạc quan về xu thế của VN-Index trong ngắn hạn. Tuy nhiên, do chỉ còn hai phiên giao dịch nữa nhà đầu tư sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày, rủi ro T+4 là khá cao đối với việc mua vào ở thời điểm hiện tại. Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng đối với việc giải ngân trong phiên giao dịch tiếp theo. Việc mua vào nên dựa trên danh mục đầu tư sẵn có và cần tránh những cổ phiếu đã tăng quá nóng trong thời gian vừa qua”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.