"Chuyện hậu trường" của mỗi hộp sữa học đường

Mỗi hộp sữa học đường mà học sinh thích thú tận hưởng mỗi ngày ở trường là cả một câu chuyện dài về sự chuyên nghiệp, trách nhiệm với cộng đồng...

Các thầy cô, phụ huynh và các em học sinh chụp hình lưu niệm tại trang trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh – nơi cung cấp nguồn sữa để sản xuất nên những hộp sữa học đường thơm ngon cho các em học sinh ở nhiều tỉnh thành.

Hà My

17/05/2019 12:22

Mỗi hộp sữa học đường mà học sinh thích thú tận hưởng mỗi ngày ở trường là cả một câu chuyện dài về sự chuyên nghiệp, trách nhiệm với cộng đồng và trách nhiệm bảo vệ uy tín thương hiệu của Vinamilk.

Trong những ngày tháng tư vừa qua, nhiều chuyên gia, lãnh đạo, giáo viên các trường học và cả giáo viên, học sinh, phụ huynh tại các một số tỉnh thành đã được tận mắt khám phá quy trình sản xuất sữa học đường, từ trang trại đến nhà máy, từ khâu chọn, nuôi bò đến khâu lấy sữa và sản xuất, đóng hộp sản phẩm.

Đi từ ngạc nhiên này đến…bất ngờ khác

Trong cái nắng ở mảnh đất Tây Ninh, cả đoàn thăm trang trại, nhà máy sữa của Vinamilk. Hơn 8.000 cô bò sữa ở đây được tận hưởng môi trường sống thoải mái tại một khu đặt giữa thiên nhiên trong lành, thoáng đãng. Tây Ninh là tỉnh có khí hậu khô nóng, mùa nắng kéo dài nhiều tháng trong năm. Để khắc phục thực tế này và đảm bảo tiêu chuẩn chăn nuôi bò sữa theo Global G.A.P., Vinamilk đã thiết kế hệ thống hồ nước điều hòa nguồn nước và không khí kết hợp với hệ thống làm mát tự động hiện đại tại khu vực chuồng nuôi. 

Nhìn từ trên cao, trang trại được phủ một màu xanh của hơn 500 ha đồng cỏ và bắp canh với không khí trong lành, mát mẻ nhờ được điều tiết bởi hơn 9 hồ nước xung quanh với tổng diện tích trên 180.000 m2.

Trang trại Vinamilk Tây Ninh đi vào hoạt động đã giúp nâng tổng đàn bò trong nước cung cấp sữa cho Công ty lên xấp xỉ 130.000 con, với sản lượng gần 1 triệu lít sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Dự kiến đến năm 2020, tổng đàn bò cung cấp sữa cho Vinamilk sẽ được nâng lên khoảng 200.000 con, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu dự kiến sẽ tăng lên gần gấp đôi, đảm bảo nguồn cung cấp sản phẩm sữa tươi cho hàng triệu gia đình Việt Nam và cũng là nguồn sữa để sản xuất nên những hộp sữa học đường thơm ngon cho các em học sinh ở nhiều tỉnh thành.

Sữa tươi mà mỗi học sinh được uống trong chương trình sữa học đường được lấy từ những cô bò được chăm nuôi như vậy. Còn khâu sản xuất, đóng hộp và bảo quản để mỗi giọt sữa tươi ấy đến tay các em để chất lượng được đảm bảo thì sao?

Thắc mắc này đã được giải toả khi đoàn tiếp tục được tham quan siêu nhà máy sữa Vinamilk tại Bình Dương. Nhờ có hệ thống trang trại và nhà máy rộng khắp, sữa tươi nguyên liệu luôn được Vinamilk vận chuyển nhanh chóng nhất tới nhà máy trên các xe bồn hiện đại giữ lạnh sữa từ 4 - 6 độ C, nên sữa giữ được trọn vẹn hương vị tươi ngon và thành phần dinh dưỡng.

Hầu hết các công đoạn được vận hành bởi những công nghệ tự động hàng đầu thế giới trong Nhà máy Vinamilk: robot tự vận hành, dây chuyền sản xuất tự động, kho thông minh...

Ông Lý Tuấn Dũng, Giám đốc Nhà máy cho hay: Với công suất hiện nay, chúng tôi có thể sản xuất hơn 10 triệu sản phẩm sữa/ngày. Chính vì vậy đòi hỏi phải có hệ thống kiểm soát tự động với yêu cầu chất lượng nghiêm ngặt nhất. Đây là một trong số ít nhà máy trên thế giới có công nghệ tự động tiên tiến nhất mà tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển) từng triển khai. Nhờ sự kết hợp của các yếu tố: công nghệ chế biến tiên tiến, công nghệ tiệt trùng UHT và công nghệ chiết rót vô trùng, sản phẩm có thể giữ được hương vị tươi ngon trong thời gian nhiều tháng mà không cần chất bảo quản.

Ông Lý Tuấn Dũng cũng cho hay, với hệ thống sản xuất như vậy nên các nhà máy của Vinamilk đang "dư sức" để đáp ứng sự phát triển ngày càng rộng lớn của Chương trình Sữa học đường, cung cấp đến học sinh những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất.

Bà Rịa - Vũng Tàu và Bến Tre là 2 trong số 11 tỉnh/thành đã thực hiện Chương trình Sữa học đường và Vinamilk được tin tưởng, lựa chọn là đơn vị cung cấp sản phẩm này đến học sinh.

Việc triển khai cho trẻ lứa tuổi mầm non, tiểu học uống sữa học đường là nhu cầu bức thiết. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ sản phẩm nào được đưa vào trường học, điều quan tâm hàng đầu là chất lượng và sự an toàn…

Trong lần thứ hai đến tham quan quy trình sản xuất sữa học đường, cô Huỳnh Thị Hảo, Hiệu trưởng trường Mầm non Phước Thạnh, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu một lần nữa khẳng định tin tưởng về chất lượng sữa mà các con uống mỗi ngày. 

Điều mà cô Hảo mong muốn là các địa phương chưa triển khai chương trình sữa học đường thì nên quan tâm và có kế hoạch thực hiện chương trình sữa học đường bởi đây là cơ hội rất tốt để cải thiện dinh dưỡng cho trẻ.

"Với tư cách là một nhà giáo, một người mẹ, tôi mong chương trình lan rộng để nhiều trẻ em trên cả nước được thụ hưởng chương trình này", cô Hảo bày tỏ quan điểm.