HP giới thiệu máy tính bảng TouchPad

Hãng HP ngày 9/2 đã giới thiệu một thiết bị máy tính bảng được chờ đợi từ lâu mang tên TouchPad...

Sản phẩm máy tính bảng của HP - Ảnh: Engadget.

An Huy

10/02/2011 14:41

Hãng HP ngày 9/2 đã giới thiệu một thiết bị máy tính bảng được chờ đợi từ lâu mang tên TouchPad, cùng với 2 chiếc điện thoại thông minh mới.

Trang CNNMoney cho biết, chiếc TouchPad có màn hình rộng 9,7 inch tương tự như chiếc iPad của Apple, sở hữu camera mặt trước và nặng 1,6 pound (tương đương hơn 0,7 kg).

Thiết bị sử dụng chip Qualcomm này có thể thực hiện cùng lúc nhiều ứng dụng và tương tác với các thiết bị khác của HP như điện thoại thông minh và máy in. Bên cạnh đó, TouchPad còn có khả năng hiển thị các nội dung web mã hóa với Adobe Flash - tính năng mà iPad không có.

Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của TouchPad là một bàn phím có thể điều chỉnh kích thước và loa Beats chất lượng cao mà HP đã đưa vào nhiều máy tính xách tay của hãng.

Dự kiến, TouchPad sẽ chính thức lên kệ vào mùa hè năm nay, với phiên bản Wi-Fi được tung ra trước, kế đó sẽ là phiên bản 3G và 4G. Một “bí mật” về chiếc máy tính bảng mới này mà HP chưa chịu công bố là mức giá của sản phẩm.

Cùng được HP giới thiệu với TouchPad là hai chiếc điện thoại thông minh mang tên Veer và Palm Pre 3. Veer có kích thước bằng một thẻ tín dụng và sở hữu bàn phím kéo ra, trong khi Palm Pre 3 có kích thước lớn hơn chút ít.

Tất cả những thiết bị mới trên là thành quả đầu tiên của HP kể từ khi hãng chi 1,2 tỷ USD mua Palm 10 tháng trước đây. Sau khi mua Palm, HP đã lựa chọn thúc đẩy sự phát triển của hệ điều hành webOS của Palm. Hãng tuyên bố hệ điều hành này sẽ không chỉ được sử dụng trong các sản phẩm điện thoại thông minh.

Cả 3 sản phẩm mới mà HP công bố lần này là TouchPad, Veer và Palm Pre 3 đều chạy webOS. HP cho biết sẽ sớm tung ra sản phẩm máy in và máy tính cá nhân chạy hệ điều hành này.

Cho tới nay, webOS chưa thực sự hấp dẫn đối với các nhà phát triển ứng dụng, nhưng HP cho biết đã hợp tác với nhiều nhà phát triển ứng dụng lớn như Kindle của Amazone, Facebook và Time Inc.

Thậm chí, để cạnh tranh trực tiếp với Apple, HP và Time dự định sẽ đưa nội dung các tờ báo của tập đoàn này như Fortune lên TouchPad. Hiện iPad mới chỉ có một nhà cung cấp nội dung báo chí là tờ The Daily của News Corp.

Hiện Apple vẫn là “vua” trên thị trường máy tính bảng, với 14,8 triệu chiếc iPad được bán kể từ khi thiết bị này lên kệ vào tháng 4/2010. Tuy nhiên, cuộc đua máy tính bảng đang ngày càng nóng với nhiều đối thủ mới. Hãng DisplaySearch dự báo, sẽ có khoảng 55,7 triệu chiếc máy tính bảng được tiêu thụ trên thế giới trong năm nay.

Blog công nghệ Engadget mới đây đã tung ra một số bức ảnh về một chiếc máy tính bảng màn hình 9 inch chạy webOS của HP, và cho biết một chiếc máy tính bảng khác màn hình 7 inch có tên Opal cũng của hãng này sắp sửa được giới thiệu. Tuy nhiên, cho tới nay, HP vẫn chưa đả động gì tới những sản phẩm được đồn đoán này.