Nokia và Apple lôi nhau ra tòa

Đơn kiện lẫn nhau của Nokia và Apple có vẻ như đánh dấu sự trở lại của “cuộc chiến bằng sáng chế smartphone”...

Trụ sở của Nokia ở Phần Lan, tháng 8/2016 - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

22/12/2016 17:19

Tập đoàn Nokia ngày 21/12 tuyên bố đã đâm một loạt đơn kiện cáo buộc hãng công nghệ Mỹ Apple xâm phạm 32 bằng sáng chế công nghệ. Trước đó một ngày, nhà sản xuất điện thoại iPhone cũng có động thái pháp lý nhằm vào hãng điện thoại di động số 1 thế giới một thời.

Hãng tin Reuters cho biết, đơn kiện của Nokia đối với Apple đã được nộp lên tòa án ở các thành phố Dusseldorf, Mannheim, và Munich của Đức, và một tòa án ở Texas, Mỹ. Các đơn kiện này bao hàm các bằng sáng chế của hãng về màn hình, giao diện người dùng, phần mềm, ăng-ten, con chip, và mã hóa video.

“Kể từ khi đạt thỏa thuận cấp phép đối với một số bằng sáng chế của Nokia vào năm 2011, Apple từ chối những đề xuất của Nokia sau đó về cấp phép các bằng sáng chế khác, trong khi những công nghệ này đã được sử dụng trong nhiều sản phẩm của Apple”, Nokia nói trong một tuyên bố.

Vào hôm thứ Ba, Apple nộp đơn kiện hai công ty Acacia Research và Conversant Intellectual Property Management, cáo buộc hai công ty này thông đồng với Nokia để buộc “quả táo” phải trả tiền vô lý để được Nokia cấp phép sử dụng công nghệ.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng trả mức giá hợp lý để có được quyền sử dụng các công nghệ đã được cấp phép của họ trong sản phẩm của chúng tôi”, phát ngôn viên Josh Ronsenstock của Apple nói. “Không may là Nokia đã từ chối cấp phép bằng sáng chế của họ trên cơ sở hợp lý, và thay vào đó sử dụng chiến thuật nhằm khiến Apple phải trả tiền để dùng chính những phát minh của Apple không hề liên quan gì đến Nokia”.

Đơn kiện lẫn nhau của Nokia và Apple có vẻ như đánh dấu sự trở lại của “cuộc chiến bằng sáng chế smartphone” bắt đầu cách đây 5 năm. Khi đó, Apple đã khởi động một loạt vụ kiện vi phạm bằng sáng chế nhằm vào Samsung ở nhiều nước trên thế giới, dẫn tới Samsung kiện ngược lại Apple. Hai bên cùng có các vụ thắng và thua trong các vụ kiện qua lại này.

Từng là hãng điện thoại lớn nhất thế giới, Nokia đã chậm chân trong cuộc dịch chuyển sang điện thoại thông minh (smartphone) do Apple khởi xướng bằng việc trình làng chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007.

Công ty Phần Lan này đã bán lại mảng điện thoại di động cho Microsoft cách đây 2 năm để trở thành một công ty thiết bị mạng viễn thông sở hữu một danh mục lớn bằng sáng chế công nghệ điện thoại di động.

Năm nay, Microsoft đã bán lại mảng điện thoại di động truyền thống (feature phone) Nokia cho một công ty có tên HMD Global. Nokia đã nhất trí một thỏa thuận cấp phép công nghệ 10 năm với HMD để công ty này tiếp tục sản xuất điện thoại Nokia giá rẻ và dự kiến sẽ đưa ra những mẫu smartphone Nokia mới vào năm tới.