Các sếp công nghệ hưởng lương 1 USD

Nhiều lãnh đạo các hãng công nghệ hàng đầu thế giới làm việc với mức lương chỉ 1 USD, trong đó có CEO quá cố Steve Jobs của Apple...

Charles Ergen, Chủ tịch EchoStar, hài lòng với mức lương 1 USD.

An Huy

17/11/2011 09:29

Nhiều lãnh đạo các hãng công nghệ hàng đầu thế giới làm việc với mức lương chỉ 1 USD, trong đó có CEO quá cố Steve Jobs của Apple.

Dựa trên số liệu do hãng tư vấn Equilar cung cấp, trang CNNMoney đưa ra danh sách 9 sếp công nghệ Mỹ được trả chỉ 1 USD tiền lương cho cả năm làm việc.

1. Steve Jobs


Công ty: Apple
Tiền thưởng: Không
Thù lao bằng cổ phiếu và quyền chọn: Không

Từ năm 1997 cho tới khi giã từ thế giới cách đây ít lâu, Steve Jobs chỉ nhận lương 1 USD, và trong phần lớn thời gian ông không nhận tiền thưởng. Duy nhất vào năm 2001, Apple thưởng cho Jobs một chiế máy bay Gulfstream trị giá 90 triệu USD. Từ đó trở đi, năm nào công ty cũng thanh toán tiền đi lại bằng máy bay cho Jobs. Năm ngoái, khoản thanh toán này là 248.000 USD.

Việc Jobs “sống” được với mức lương 1 USD cũng dễ hiểu, vì giá trị tài sản ròng của ông theo ước tính của tạp chí Forbes là 7 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn số tài sản này của Jobs nằm ở Walt Disney thay vì Apple. Jobs trở thành cổ đông lớn nhất của Disney vào năm 2006 khi hãng này mua lại công ty Pixar.

2. Benjamin Feder


Công ty: Take Two Interactive
Tiền thưởng: Không
Thù lao bằng cổ phiếu và quyền chọn: Không

Sau 3 năm giữ vai trò CEO của công ty trò chơi video này, Feder nghỉ hưu vào cuối năm 2007 với khoản thù lao 7.053 USD. Trong đó, 3 USD là tiền lương cho 3 năm và 7.050 USD là tiền thanh toán chi phí sử dụng xe hơi. Năm 2010, Feder chỉ kiếm được đúng 1 USD. Công ty cho rằng, việc Feder chuyển tới châu Á cùng gia đình là lý do từ chức “không hợp lý”, nên ông không được hưởng bồi thường thôi việc.

Mặc dù cá nhân Feder không được lợi từ nhiệm kỳ CEO ngắn ngủi của ông ở Take Two, công ty đầu tư ZelnickMedia của ông lại hưởng lợi nhiều. Năm 2007, công ty này nhận được 3,5 triệu cổ phiếu của Take Two. Số cổ phiếu này có trị giá 16,9 triệu USD tính tới cuối quý 1 năm nay.

3. Karl Slatoff


Công ty: Take Two Interactive
Tiền thưởng: Không
Thù lao bằng cổ phiếu và quyền chọn: Không

Slatoff nhậm chức Giám đốc hoạt động (COO) của Take Two vào tháng 10/2010. Tương tự như cựu CEO Feder, vị COO này cũng chỉ nhận được 1 USD từ công ty trong năm 2010, chẳng kèm thêm một khoản tiền thưởng hay thưởng cổ phiếu nào.

4. Meg Whitman


Công ty: Hewlett-Packard (HP)
Tiền thưởng: Đến 6 triệu USD
Thù lao bằng cổ phiếu và quyền chọn: Quyền chọn mua 1,9 triệu cổ phiếu

Nữ CEO mới của HP sẽ được trả hậu nếu tình hình công ty tốt lên, nhưng thứ duy nhất bà được đảm bảo tới lúc này chỉ là mức lương 1 USD. Thậm chí, nếu bị sa thải trước cuối năm sau, Whitman sẽ chỉ nhận được 1,5 USD, vì gói bồi thường thôi việc có trị giá gấp rưỡi mức lương cứng.

Là một tỷ phú tự gây dựng tài sản trong những năm điều hành eBay, Whitman không cần một khoản lương cao ở HP. Nhưng nếu lãnh đạo HP thành công, bà có thể được hưởng mức thưởng tiền mặt 2,4 triệu USD, tổng thưởng lên tới 6 triệu USD. Ngoài ra, bà có quyền chọn mua một lượng cổ phiếu HP trị giá 45 triệu USD với mức giá hời.

5. Larry Ellison


Công ty: Oracle
Tiền thưởng: 13,3 triệu USD
Thù lao bằng cổ phiếu và quyền chọn: 62,7 triệu USD

Sếp lớn của Oracle cùng lúc nằm trong hai danh sách sếp công nghệ Mỹ được trả cao nhất và thấp nhất năm 2010. Lý do nằm ở chỗ, lương của Ellison chỉ được 1 USD cho cả năm, nhưng thưởng tiền mặt dành cho ông lên tới 13,3 triệu USD, chưa kể 62,7 triệu USD thưởng cổ phiếu và quyền chọn. Ngoài ra, Oracle còn dành cho CEO của hãng khoản tiền 1,5 triệu USD để đảm bảo an ninh tại tư dinh “vì tầm quan trọng của ngài Ellison đối với Oracle”.

6. Larry Page


Công ty: Google
Tiền thưởng: 1.785 USD
Thù lao bằng cổ phiếu và quyền chọn: Không

Năm ngoái, ở vai trò đồng Chủ tịch công ty Google, Page - người hiện là CEO của công cụ tìm kiếm này - chỉ nhận được mức lương 1 USD. Đây là mức lương mà “bộ tam quyền lực” của Google, gồm Page, Sergey Brin và Eric Schmidt, nhận được suốt từ năm 2005.

Page bỏ qua hầu hết mọi chế độ đãi ngộ của Google, và chỉ nhận khoản thưởng nghỉ lễ trị giá 1.785 USD mà công ty dành cho mọi nhân viên, tương đương 1.000 USD sau thuế.

7. Sergey Brin


Công ty: Google
Tiền thưởng: 1.785 USD
Thù lao bằng cổ phiếu và quyền chọn: Không

Kỹ sư trưởng, cựu đồng Chủ tịch công ty của Google - Sergey Brin - nhận lương 1 USD, cộng khoản thưởng nghỉ lễ 1.785 USD cho cả năm 2010.

8. Eric Schimidt


Công ty: Google
Tiền thưởng: 1.785 USD
Thù lao bằng cổ phiếu và quyền chọn: Không

Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm cựu CEO của Google cũng nhận lương 1 USD và khoản thưởng nghỉ lễ 1.785 USD cho cả năm 2010. Tuy nhiên, ông còn được trả 268.012 USD phí an ninh cá nhân và 43.421 USD chi phí sử dụng máy bay. Năm nay, Schimidt đã bán ra 6% trong số 9,2 triệu cổ phiếu Google thuộc sở hữu của ông, thu về số tiền lên tới 300 triệu USD, chưa kể nhận được khoản thưởng cổ phiếu trị giá 100 triệu USD mà ông được phép bán ra vào năm 2015.

9. Charles Ergen


Công ty: EchoStar
Tiền thưởng: Không
Thù lao bằng cổ phiếu và quyền chọn: Không

Là Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của nhà cung cấp đĩa vệ tinh Echostar, Ergen hài lòng với mức lương 1 USD. Năm ngoái, công ty trả cho ông số tiền 124.123 USD chi phí sử dụng máy bay công ty.