Khang Thông tuyên bố nhận 10.000 lao động trở về từ Libya

Tính đến trưa 9/3, đã có 8.728 lao động Việt Nam từ Libya về nước an toàn...

Lao động từ Libya về nước trên chuyến bay cuối cùng của cầu hàng không - Ảnh Chinhphu.vn

Quỳnh Anh

09/03/2011 15:56

Tập đoàn Khang Thông đồng ý nhận 10.000 lao động trở về từ Libya là thông tin được Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã cho biết tại cuộc họp báo sáng nay, ngay sau khi chuyên cơ cuối cùng chở lao động Việt Nam ở Libya hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Bà Ngân cho biết, cho đến thời điểm này kế hoạch sơ tán lao động Việt Nam tại Libya có thể nói là đã thành công. Hiên đã có 8.728 lao động đã về nước an toàn; hơn 1.000 lao động đang về trên tàu biển. Còn  292 lao động đang ở Algeria và 67 lao động tại Ai Cập đang được bố trí đưa về nước trong vài ngày tới bằng máy bay thương mại.

Như vậy, so với các nước khác trong khu vực, Việt Nam là nước đầu tiên hoàn thành việc sơ tán lao động khỏi Libya.
 
Cũng theo Bộ trưởng Ngân, hôm nay (9/3), Khang Thông đã gửi công văn tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xin nhận 10.000 lao động Việt Nam vào làm việc tại dự án HappyLand (Long An).

Mức lương cho lao động phổ thông mà tập đoàn này đưa ra là 3 triệu đồng/tháng; lao động có tay nghề từ 4-6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tập đoàn sẽ lo chỗ ở cho người lao động. Thời gian tiếp nhận lao động bắt đầu từ 1/5/2011.
 
HappyLand là dự án được đầu tư với số vốn đầu tư trên 2 tỷ USD, dự kiến khi đi vào khai thác sẽ thu hút rất nhiều lao động trong lĩnh vực xây dựng - nghề chính của 100% lao động đi làm việc tại Libya.

Chủ dự án cho biết, lao động được nhận vào làm việc tại HappyLand sẽ được doanh nghiệp bảo lãnh luôn khoản vay của người lao động khi đi làm việc ở Libya.

Tuy nhiên, nếu lao động không muốn làm việc cho dự án này thì cũng sẽ được ưu tiên, tạo điều kiện để được đi làm việc tại thị trường khác trong thời gian sớm nhất.

Ban chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Trung Đông và Bắc Phi sẽ nghiên cứu chính sách để giải quyết cho lao động từ Libya về nước sao cho không để người lao động bị thiệt thòi.