12:09 - Thứ Ba, 9/4/2013

Samsung vào Thái Nguyên: Từ “dự án” lên “tổ hợp”

Samsung muốn đầu tư nhiều hơn vào Thái Nguyên sau khi đã khởi công dự án 2 tỷ USD tại tỉnh này...

Samsung vào Thái Nguyên: Từ “dự án” lên “tổ hợp”

Dự thảo thỏa thuận phát triển dự án tổ hợp khu công nghệ cao Samsung Thái Nguyên có sự tiếp thu ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ.

Anh Minh
Từ nền tảng là dự án vừa được khởi công cuối tháng 3 vừa qua, Samsung đang xúc tiến việc xây dựng một tổ hợp sản xuất quy mô lớn tại Thái Nguyên.

Theo Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên, cuối tuần trước, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức một cuộc họp nhằm “đàm phán thỏa thuận phát triển dự án tổ hợp khu công nghệ cao Samsung”, với sự có mặt của đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Công Thương; Bộ Tài chính; Bộ Tài Nguyên và Môi trường và đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Về phía tập đoàn Samsung có ông Kang Min Ho, đại diện được ủy quyền của Samsung.

Dự thảo thỏa thuận phát triển dự án tổ hợp khu công nghệ cao Samsung Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên và Samsung xây dựng trên cơ sở ý kiến tham gia của các bộ, ngành Trung ương, và sự tiếp thu ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi dự thảo được hoàn thành, tỉnh Thái Nguyên đã gửi văn bản xin ý kiến tham gia của các bộ, ngành Trung ương. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến bằng văn bản, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tham gia đàm phán trực tiếp để đi đến thống nhất các điều khoản và ký kết bản thỏa thuận phát triển dự án.

Tại cuộc họp này, hai bên đã cùng rà soát các điều khoản trong bản dự thảo, và bàn bạc những nội dung còn chưa có sự thống nhất cao, như vấn đề tiền lương cho người lao động; vấn đề mời trọng tài quốc tế khi có tranh chấp phát sinh không thể thực hiện bước đàm phán, hòa giải; vấn đề thuế khi thực hiện các hạng mục công trình phụ trợ cho dự án; vấn đề gia hạn hoạt động dự án…

Trên cơ sở pháp lý, đại diện các bộ, ngành Trung ương đã thẳng thắn chỉ ra những nội dung còn chưa phù hợp, đồng thời đưa ra đề xuất phương án thay thế để có cơ sở pháp lý cho hai bên thực hiện trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Trên cơ sở những nội dung đã được hai bên bàn bạc và thống nhất, Thái Nguyên sẽ có trách nhiệm kết nối với các bộ, ngành để xin ý kiến tham gia đối với một vài điều khoản còn chưa thống nhất, để sớm đi  đến ký kết giữa hai bên.

Cuối tháng 3 vừa qua, Samsung đã khởi công nhà máy sản xuất điện thoại di động và máy ảnh kỹ thuật số với số vốn 2 tỷ USD. Tại thời điểm đó, kế hoạch về việc đầu tư một nhà máy sản xuất các sản phẩm công nghệ cao khác với số vốn 1,2 tỷ USD cũng đã được công bố một cách không chính thức. Hiện chưa rõ với việc đầu tư một “tổ hợp”, tổng lượng vốn đầu tư của Samsung tại Thái Nguyên sẽ còn tăng lên như thế nào.
TỪ KHÓA

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.