Vietjet ký hợp đồng 4,7 tỷ USD trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng

Tổng giá trị các hợp đồng, thoả thuận Vietjet ký kết trong chuyến đi lên tới 4,7 tỷ USD...

Vietjet ký hợp đồng dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Mỹ.

Bạch Dương

01/06/2017 13:50

Ngày 31/5, tại Washington D.C, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air, mã chứng khoán VJC) và công ty CFM International đã ký hợp đồng cung cấp 215 động cơ máy bay dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur L. Ross, Jr. 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet hy vọng việc ký kết hợp đồng trên sẽ thúc đẩy phát triển giao thương Việt - Mỹ, tạo việc làm nhiều hơn nữa cho người dân hai nước. Hợp đồng có trị giá 3,58 tỷ USD và được thực hiện trong vòng 12 năm, gồm 215 động cơ và nhiều kỹ thuật, bảo dưỡng toàn diện. 

“Dòng động cơ chúng tôi lựa chọn giúp tiết kiệm tới 15% lượng nhiên liệu tiêu hao, kèm theo các dịch vụ toàn diện về bảo dưỡng, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo. Với sự hợp tác này, đội máy bay Vietjet sẽ có những bước đột phá về công nghệ thế hệ mới, giúp nâng chất lượng chuyến bay và tăng độ tin cậy khai thác, đồng thời giảm các chi phí vận hành”, bà Thảo nói. 

Cũng trong dịp này, Vietjet và công ty GECAS thuộc tập đoàn GE đã ký bản ghi nhớ hợp đồng cung cấp tài chính Thuê mua tàu bay trị giá 1 tỷ USD cho 10 máy bay mà Vietjet đặt hàng từ các nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, Vietjet cũng đã ký kết với tập đoàn Honeywell Aviation hợp đồng cung cấp và bảo dưỡng kỹ thuật động cơ phụ (APU) cho 98 tàu bay trị giá 180 triệu USD. Thoả thuận này sẽ giúp đội bay của Vietjet được bảo dưỡng theo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới.

Như vậy, tổng giá trị các hợp đồng, thoả thuận Vietjet ký kết trong chuyến đi lên tới 4,7 tỷ USD. 

Vietjet thành lập vào năm 2007 và chính thức khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 12 năm 2011. Trong 5 năm hoạt động, Vietjet đã vận chuyển trên 35 triệu lượt hành khách. 

Hiện tại, Vietjet khai thác 45 tàu bay A320 và A321, thực hiện trên 300 chuyến bay mỗi ngày với 63 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia…

Với mục đích mở rộng thị trường vận chuyển, Vietjet đang dự tính thực hiện kế hoạch là hãng bay đầu tiên của Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài. Sàn chứng khoán London (Anh) đang được Vietjet cân nhắc.