Giá vàng trụ mốc 42 triệu đồng/lượng trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Theo giới phân tích, giá vàng thế giới đang cần đến một “cú huých” để bứt phá khỏi vùng 1.500 USD/oz...

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Diệp Vũ

07/10/2019 11:54

Giá vàng thế giới nhích lên trên ngưỡng 1.500 USD/oz trong phiên giao dịch sáng đầu tuần hôm nay (7/10) tại châu Á, trong khi giá vàng miếng trượt nhẹ trên ngưỡng 42 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng giữ xu hướng ổn định.

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 41,7 triệu đồng/lượng và 42 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cuối tuần, giá vàng miếng hiện giảm khoảng 50.000 đồng/lượng.

Giá nhiều sản phẩm vàng 999,9 khác đang được niêm yết giá cao hơn vàng miếng ở chiều bán ra. Nhẫn tròn Phú Quý của Phú Quý có giá 41,7 triệu đồng/lượng và 42,2 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 41,68 triệu đồng/lượng và 42,18 triệu đồng/lượng.

Tuần trước, giá vàng trong nước giằng co mạnh theo biến động của giá vàng quốc tế, nhưng chốt tuần chỉ tăng khoảng 100.000 đồng/lượng so với đầu tuần.

Từ cuối tuần vừa rồi, giá vàng trong nước và thế giới cùng có chiều hướng chững lại do giới đầu tư thận trọng trước thềm vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung dự kiến diễn ra trong tuần này.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 11h trưa nay theo giờ Việt Nam đứng ở 1.507,3 USD/oz, tăng 2,2 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giảm 0,8 USD/oz, chốt ở 1.505 USD/oz.

Mức giá hiện tại của vàng thế giới tương đương hơn 42,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan.

Theo dự kiến, phái đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sẽ có vòng đàm phán bắt đầu vào ngày thứ Năm tuần này tại Washington với đoàn Mỹ do Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu.

Kỳ vọng vào khả năng Mỹ-Trung đạt tiến bộ lớn trong vòng đàm phán này đang có chiều hướng suy giảm, bởi Bắc Kinh phát tín hiệu chưa muốn đạt đến một thỏa thuận toàn diện với Washington.

Trong bối cảnh như vậy, vàng được hỗ trợ bởi lực mua phòng ngừa rủi ro. Ngoài ra, loạt dữ liệu xấu của kinh tế Mỹ gần đây cũng làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất trong tháng 10, khiến nhiều nhà đầu tư có thêm lý do để nắm giữ vàng.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, giá vàng vẫn cần đến một "cú huých" để bứt phá khỏi vùng 1.500 USD/oz.

Đồng USD trên thị trường quốc tế đang giảm giá do giới đầu cơ tăng đặt cược FED hạ lãi suất thêm.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm về mức 98,76 điểm trong phiên châu Á sáng nay. Tuần trước, chỉ số này có lúc đạt 99,6 điểm, cao nhất hơn 2 năm.

Trong nước, tỷ giá USD giữ ổn định. Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.180 đồng (mua vào) và 23.200 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần.

Ngân hàng Vietcombank giữ báo giá USD ở mức 23.145 đồng và 23.265 đồng, tương ứng giá mua và bán, không thay đổi với hôm thứ Sáu.