Hàn Quốc nghi Triều Tiên khôi phục một phần khu thử tên lửa

Việc thượng đỉnh Hà Nội không đạt thỏa thuận đang đặt ra những câu hỏi về tương lai đàm phán Mỹ-Triều...

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh: AP.

An Huy

06/03/2019 15:13

Tình báo Hàn Quốc phát hiện thấy những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang khôi phục lại một phần một khu thử tên lửa mà Bình Nhưỡng đã bắt đầu dỡ bỏ sau khi đưa ra cam kết dỡ tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump vào năm ngoái.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 5/3 dẫn lời nghị sỹ Hàn Quốc được nghe báo cáo từ Cơ quan Tình báo Quốc gia nước này (NIS) nói rằng công tác khôi phục nói trên đang diễn ra tại khu Tongchang-ri, bao gồm thay mái và cánh cửa của cơ sở phóng thử tên lửa này.

Bản tin của Yonhap không nói rõ phát hiện trên xảy ra vào thời điểm nào, nhưng thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội kết thúc mà không có một thỏa thuận nào được ký kết.

Sau cuộc gặp ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, ông Trump nói rằng ông Kim đã hứa sớm dỡ bỏ một khu thử hạt nhân lớn của Triều Tiên. Ông Trump không nói rõ đó là khu thử nào, nhưng một quan chức Mỹ sau đó nói với Reuters rằng đó là bãi phóng vệ tinh Sohae thuộc khu Tongchang-ri.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 9/2018 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Kim Jong Un cũng hứa đóng cửa Sohae và cho phép thanh sát viên quốc tế vào kiểm tra việc dỡ bỏ bãi thử này.

Những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên bắt đầu thực hiện lời hứa với ông Trump về dỡ bỏ bãi thử nói trên được phát hiện từ tháng 7 năm ngoái. Tuy nhiên, những hình ảnh vệ tinh vào tháng 8 lại cho thấy Triều Tiên đã ngừng công việc này lại.

Theo hãng tin Reuters, việc thượng đỉnh Hà Nội không đạt thỏa thuận đang đặt ra những câu hỏi về tương lai đàm phán Mỹ-Triều.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/3 nói ông hy vọng sẽ cử một phái đoàn tới Triều Tiên sau vài tuần nữa, nhưng cũng nói ông "chưa cam kết gì cả". Trong cuộc họp báo tại Hà Nội vào tuần trước sau cuộc gặp thượng đỉnh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cảnh báo rằng ông Kim Jong Un "có thể đã mất đi ý chí theo đuổi một thỏa thuận".

Yonhap cũng dẫn nguồn tin là nghị sỹ Hàn Quốc nói rằng nhà máy hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên không có dấu hiệu hoạt động nào kể từ năm ngoái, trùng hợp với một báo cáo từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA). Ngoài ra, nguồn tin cũng nói khu thử hạt nhân chính của Triều Tiên là Punggye-ri cũng ngừng hoạt động kể từ khi được dỡ bỏ công khai vào tháng 5 năm ngoái - một động thái mà Bình Nhưỡng nói là chứng minh cam kết của họ về dừng các vụ thử hạt nhân.

Trong cuộc gặp ở Hà Nội giữa ông Trump và ông Kim Jong Un, vấn đề dỡ bỏ nhà máy Yongbyon là một vấn đề trung tâm. Ông Trump nói rằng Triều Tiên muốn được Mỹ dỡ toàn bộ lệnh trừng phạt và đổi lại Triều Tiên sẽ dỡ bỏ Yongbyon, nhưng ông Trump không đồng ý. Trong khi đó, phía Triều Tiên nói họ chỉ đề nghị Mỹ dỡ một phần lệnh trừng phạt.