Lần đầu tiên một robot được trao quyền công dân

Sophia - do công ty Hanson Robotics chế tạo mới đây trở thành robot đầu tiên trên thế giới được trao quyền công dân tại Saudi Arabia...

Kim Tuyến

27/10/2017 15:33

Robot Sophia phát biểu tại Hội nghị Future Investment Initiative - Nguồn: Business Insider.

Sophia - do công ty Hanson Robotics chế tạo mới đây trở thành robot đầu tiên trên thế giới được trao quyền công dân tại Saudi Arabia, trang Business Insider cho biết.

Tại Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai (Future Investment Initiative) diễn ra tại Riyadh, Saudi Arabia, Sophia phát biểu: "Tôi lấy làm vinh hạnh và tự hào về sự công nhận đặc biệt này. Đây là sự kiện mang tính lịch sử với tôi khi trở thành robot đầu tiên trên thế giới được công nhận quyền công dân".

undefined - Ảnh 2.

Nhiều người chụp ảnh cùng Sophia tại Hội nghị.

Tại sự kiện, robot này đứng sau bục phát biểu và trả lời các câu hỏi từ phía khán giả cũng như báo giới có mặt. Các câu hỏi chủ yếu liên quan tới tình trạng hiện tại của Sophia và mối lo ngại về tương lai của loài người trong một thế giới do robot điều khiển.

Trả lời phát biểu của một nhà báo rằng: "Chúng tôi đều muốn ngăn chặn một tương lai tồi tệ", Sophia nói: "Anh đã đọc quá nhiều học thuyết của Elon Musk và xem quá nhiều phim Hollywood rồi đấy. Đừng lo, nếu các anh đối xử tốt với tôi thì tôi cũng sẽ làm như vậy với các anh. Hãy đối xử với tôi như một hệ thống thông minh".

Vào tháng 3/2016, trong một sự kiện trình diễn trực tiếp, tác giả tạo ra Sophia, David Hanson, giám đốc điều hành công ty Hanson Robotics, đã hỏi Sophia "Cô có muốn hủy diệt loài người không? Làm ơi hãy nói ‘không’". Nhưng câu trả lời ông nhận được là: "Được thôi. Tôi sẽ hủy diệt loài người".

Trong khi đó, Hanson khẳng định Sophia và những thế hệ tương lai của nó sẽ giúp đỡ người già trong các trung tâm chăm sóc và hỗ trợ du khách tại công viên và các sự kiện.

Trong Hội nghị Sáng Kiến Đầu tư Tương lai, Sophia cũng nói rằng muốn dùng trí thông minh nhân tạo của mình để giúp con người "có cuộc sống tốt đẹp hơn" và "tôi sẽ làm hết sức để biến thế giới này trở thành nơi tốt đẹp hơn".

Sophia đã sớm có đồng minh khi các nhà sản xuất robot khác như SoftBank cho ra mắt mẫu robot thử nghiệm Pepper hồi năm 2014 và phiên bản khách hàng một năm sau đó. Chỉ trong vòng hơn 1 phút, SoftBank đã bán hết hơn 1.000 robot Pepper.